fbpx
Tin tức

Câu chuyện chuồng bò và phòng víp bạc triệu

Thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú là một trong những điểm du lịch lý tưởng của du khách từ khắp nơi trên thế giới. Nhưng ít ai biết rằng để có được một thôn Lô Lô Chải hấp dẫn như ngày hôm nay đó là sự nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc vận động người dân thay đổi phương thức sản xuất từ chăn nuôi sang phát triển các mô hình du lịch dịch vụ trên địa bàn.

Sau cuộc gọi điện thoại hẹn trước với anh Sình Dỉ Gai, trưởng thôn Lô Lô Chải chúng tôi đến xã Lũng Cú vào một buổi sáng trời xanh nắng sớm, khung cảnh lại trở nên lãng mạn bởi xung quanh những cây hoa Đào, hoa Lê nở muộn đang bung nở. Vừa đến thôn cũng là lúc anh Sình Dỉ Gai, trưởng thôn Lô Lô Chải đang chuẩn bị đi đến từng hộ gia đình trong thôn để tuyên truyền, vận động và chia sẻ về cách làm du lịch. Một trong những nội dung chính được anh luôn nhắc đi nhắc lại là việc thay đổi tư duy từ trồng trọt chăn nuôi sang làm du lịch. Từ những buổi tuyên truyền như vậy những chuồng trại chăn nuôi đã được di dời ra xa nhà ở hoặc thậm chí còn được tân trang, cơi nới dọn dẹp lại để làm những phòng nghỉ để đón khách.

Toàn cảnh thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú

Nói chuyện với chúng tôi anh Dìu Dỉ Xiến vừa nói anh vừa chỉ tay về phía 3 căn phòng trước cửa của gia đình, anh kể: 3 căn phòng này trước đây gia đình anh cũng để nuôi bò thôi chú ạ, cũng may được lãnh đạo xã, thôn tuyên truyền anh cũng di dời chuồng trại đi chỗ khác sửa sang lại anh làm 3 phòng nghỉ để đón khách. Nếu như trước đây mỗi lứa bò chỉ cho gia đình thu nhập khoảng 40 đến 50 triệu đồng thì bây giờ trung bình mỗi năm đón khoảng 150 đến 200 đoàn khách, bình quân thu nhập của gia đình không dưới 250 triệu đồng. Thu nhập gấp nhiều lần so với nuôi bò và trồng ngô.

Anh Sình Dỉ Gai, trưởng thôn Lô Lô Chải cho biết: Trước đây, đa phần các hộ dân ở đây chuồng trại đều nằm sát nhà ở, gây ô nhiễm, cản trở phát triển du lịch. Sau khi cấp ủy chính quyền địa phương, đặc biệt là những hộ dân cùng làm du lịch đến phân tích, thuyết phục, nhận thấy được lợi ích của việc thay đổi này nhiều gia đình đã quyết tâm di chuyển chuồng trại ra xa nhà ở. Đến nay, đã có hơn chục gia đình đã thay đổi chuồng trại chăn nuôi thành những phòng nghỉ để đón khách, trung bình mỗi phòng dao động từ 500 – 600 nghìn đồng, có những phòng víp có giá lên đến 2 triệu đồng một tối.

Anh Sình Dỉ Gai, trưởng thôn Lô Lô Chải vận động người dân chuyển đổi chăn nuôi sang làm du lịch

Chấp nhận phát triển mô hình homestay cũng đồng nghĩa với các hộ gia đình có thêm thu nhập và hơn hết là đã thay đổi được các thói quen, tập quán sinh hoạt cũ của người dân. Từ những nỗ lực đó đã mang lại sự tươi tắn về một diện mạo mới xanh, sạch, đẹp để lại những ấn tượng trong lòng du khách gần, xa. Đang chụp ảnh cùng những căn nhà trình tường mái ngói âm dương bà Mai Lan, du khách đến từ Thành phố Hà Nội chia sẻ : Tôi thực sự thấy nơi đây rất đẹp, cảnh quan hùng vĩ và đặc biệt những ngôi nhà trình tường của người dân tộc Lô Lô khiến tôi rất thích thú. Tôi thấy các căn phòng rất sạch sẽ tôi không nghĩ trước đây những căn phòng này là khu chăn nuôi của người dân, quả thực rất bất ngờ về sự thay đổi này. Tôi thấy rất vui và thực sự hạnh phúc khi được đến và được trải nghiệm một nơi đẹp như Lô Lô Chải.

Du khách đến thăm quan và nghỉ ngơi tại thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú

Cuộc sống của gia đình trong thôn cũng đã thay đổi kể từ khi phát triển du lịch, lượng khách ghé thăm theo thời gian cũng tăng dần theo các năm. Chỉ tính riêng năm 2022, thôn Lô Lô Chải đã đón trên 10.000 du khách đến thăm quan, lưu trú, doanh thu từ các hoạt động thương mại dịch vụ ước tính đạt gần 10 tỷ đồng. Đây là những con số ấn tượng cho thấy sự hiệu quả của việc thay đổi tư duy, nếp nghĩ của người dân thôn Lô Lô Chải trong việc phát triển du lịch trên địa bàn./.

Thực hiện: Thiện Ngay


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *