fbpx
Mua sắm và ẩm thực

CÙNG TÌM HIỂU VỀ ẨM THỰC CAO NGUYÊN ĐÁ ĐỒNG VĂN

Lên Cao nguyên đá Đồng Văn, bạn sẽ bị lạc vào “mê cung” của những câu chuyện thần thoại mà thiên nhiên, mảnh đất, con người, văn hóa nơi đây dệt nên sự đặc biệt, nhất là những ẩm thực phong phú và ngon miệng.

 

Ảnh: Sưu tầm Internet

Đồng bào các dân tộc ở đây sinh sống cây lương thực chính chủ yếu là ngô. Vì diện tích tự nhiên đến gần 90% là núi đá tai mèo, lại là vùng khí hậu khắc nghiệt, khô cằn, bạc màu, hạn hán một năm có đến gần 7 tháng/năm không mưa. Do thiếu đất canh tác trồng ngô, người dân phải gùi đất từ dưới bãi thấp lên núi, bỏ vào từng hốc đá để gieo hạt, một năm có một vụ ngô chính, hiện nay bà con trồng thêm cả ngô Xuân…

 

Ảnh sưu tầm

 

Ngô được trồng ngay trong từng hốc đá. Ảnh: Mai Khanh

 

Và cũng dễ hiểu vì sao lên Cao nguyên đá Đồng Văn, chúng ta được thấy trong các gia đình đồng bào Mông, lương thực chủ yếu là ngô, được xay nhỏ như bột mì, họ đồ chín lên 3 lần ( như xôi) để ăn thay gạo. Em bé mới sinh ra cũng đã tập ăn ngô… Món ăn đó, tiếng địa phương gọi là mèn mén.

 

Bột ngô tẻ, nguyên liệu để nấu mèn mén

 

Ảnh sưu tầm

 

Mèn mèn mà ăn với thắng cố, một loại thức ăn đặc trưng địa phương chỉ người Mông mới dùng, gồm thịt cùng với nội tạng… con bò hoặc dê… có hương vị của quả Thảo quả, gừng… được ninh kỹ trong một chiếc chảo to, dùng để ăn với mèn mén và uống rượu, phổ biến nhất vào ngày chợ của đồng bào tạo nên một món ăn hương vị thơm ngon đậm đà bản sắc…“độc nhất vô nhị” của đồng bào Mông trên Cao nguyên đá.

 

Thắng cố món ăn truyền thống của dân tộc Mông.
Ảnh sưu tầm

Ngoài ra còn có các món ăn ngon khác trên cao nguyên như: Cá lăng, cá tầm, thịt xá xíu, thịt lợn khô, thịt trâu gác bếp, cháo Ấu tẩu (trị đau xương, khớp, ăn ngon, ngủ ngon), bánh cuốn nóng, xôi, giò chả và các loại đặc sản địa phương như: lạp sườn, xúc xích, thịt hun khói, bò khô, mật ong…

Hãy lên Đồng Văn để thưởng thức những món ăn đặc sắc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *