fbpx
Sự kiện

Chợ tình Khâu Vai

Ca ngợi tình yêu đích thực

Đến với Hà Giang, bạn sẽ có dịp được tham gia một trong những lễ hội dân tộc thiểu số đặc sắc nhất Việt Nam, chợ tình Khâu Vai. Chuyện xưa kể rằng, cách đây hơn 100 năm, có một đôi trai gái yêu thương nhau nhưng cuối cùng vì truyền thống và sự thù hằn của dòng tộc họ phải chia tay nhau trong nước mắt. Kể từ đó, hàng năm, người dân nơi đây lại gặp nhau ở chợ tình Khâu Vai để ôn lại chuyện tình yêu đã mất, thắp lên ngọn lửa tình xưa hoặc tìm kiếm người yêu. Có rất nhiều đôi vợ chồng cùng nhau đến chợ, khi đến nơi, vợ đi tìm bạn của vợ, chồng đi tìm bạn của chồng mà không hề bị vợ hoặc chồng ngăn cấm hay ghen tuông, trách móc. Hãy chuẩn bị cho một buổi hẹn hò!

Thời gian diễn ra: 21/4 đến 27/4/2017

Chuyện kể về Chợ tình Khâu Vai

//discoverhagiang.com/wp-content/uploads/2017/03/KhauVaiLoveMarket_002_The-storyof_700X440.jpg

Sự ra đời của Chợ tình Khâu Vai

Sự tích chợ tình bắt nguồn từ truyền thuyết về chàng Ba, cô Út. Chàng Ba người dân tộc Nùng, nhà ở Khau Vai, khôi ngô tuấn tú, hát hay, thổi sáo giỏi nhưng nhà nghèo. Cô Út xinh đẹp là con một tộc trưởng người Giáy. Hai người yêu nhau nhưng gia đình cô Út không đồng ý vì chàng nghèo và khác dân tộc không cùng con ma, không cùng phong tục tập quán; con trai người Nùng không thể lấy con gái người Giáy làm vợ.

Chàng và nàng trốn nhà đưa nhau lên hang núi Khâu Vai sống. Gia đình, họ tộc cô gái vác súng kíp, cung nỏ sang nhà trai chửi mắng chàng Út phá lệ đưa cô gái ra rừng. Gia đình chàng trai cũng mang gậy gộc, súng, dao ra chửi bới nhà gái. Từ hang núi nhìn xuống cảnh máu chảy, đâm chém nhau giữa hai họ. Thương cha, thương mẹ, thương dân bản hai làng bỗng trở nên thù hận nhau chỉ vì tình yêu của mình nên chàng trai và cô gái chia tay nhau về làng, thề kiếp sau sẽ thành vợ thành chồng.

Khi đôi trai gái chia tay nhau, họ đã cắt máu thề: Dù không lấy được nhau nhưng mỗi năm, cứ đến ngày 27/3 họ lại lên Khâu Vai hát cho nhau nghe, kể với nhau những thầm kín ấp ủ trong lòng trong suốt một năm xa nhau. Họ tâm tình, ca hát hết đêm rồi đến hết đêm hôm sau rồi lại trở về với cuộc sống ngày thường. Ngày cuối cùng của cuộc đời, họ lại đến với nhau. Họ tìm đến gốc cây rừng và ngồi bên hòn đá thề năm xưa, ôm chặt nhau cùng đi vào cõi vĩnh hằng. Họ ra đi cũng đúng vào ngày 27/3- ngày mà năm nào họ quyết định chia tay. Dân làng đã dựng hai miếu thờ là "miếu Bà" và "miếu Ông" ngay chính nơi họ mất để tưởng nhớ về mối tình trai gái.

Các hoạt động diễn ra

Hẹn gặp bạn!

Lên kế hoạch cho chuyến đi

//discoverhagiang.com/wp-content/uploads/2017/03/KhauVaiLoveMarket-014_FindAPlace_480X280.jpg

Tìm chỗ ở

Xem thêm
//discoverhagiang.com/wp-content/uploads/2017/03/KhauVaiLoveMarket-015_GettingAround_480X280.jpg

Đi lại

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *