fbpx

Thịt gác bếp

Thịt gác bếp là đặc sản Hà Giang làm quà có quanh năm. Trước đây thịt gác bếp được người dân tộc ở Hà Giang làm như một dạng tích trữ lương thực, thịt ở trong nhà. Tuy nhiên với hương vị đậm đà thơm ngon mà món thịt gác bếp trở thành đặc sản của Hà Giang.

Những miếng thịt trâu, thịt lợn bản lớn được tẩm ướp gia vị kỹ càng rồi gác bếp. Người thưởng thức vừa có thể tận hưởng được chút hương khói bếp đặc trưng, khi cho vào miệng lại vừa ngọt vừa đậm đà không nơi đâu sánh được. Chính vì thế mà khách du lịch đặt chân đến Hà Giang chẳng ai là không tìm đến món thịt ngon hấp dẫn này để mua về làm quà.

Điểm đặc biệt của thịt trâu, thịt lợn gác bếp Hà Giang nằm ở công đoạn tẩm ướp gia vị gừng, ớt, mắc khén – thứ hạt đặc trưng vùng cao vừa thơm vừa nồng. Người ta thường thịt ra, lấy phần bắp để thớ dài, lớn rồi xiên vào que treo lên gác bếp cho khô dần. Thịt trâu có vị dai và đậm hơn vị thịt lợn nên giá thành cũng cao hơn nhiều.

Để rồi món đặc sản này được mang ra thưởng thức, người sành ăn sẽ thấy rõ được điểm khác biệt của loại thịt trâu này so với những nơi khác. Cái hương vị vừa ngọt vừa đậm đà lại có mùi khói bếp nhẹ.

Thịt gác bếp phù hợp với hầu hết tất cả mọi người. Món đặc sản Hà Giang làm quà này được cả người trẻ tuổi, trung tuổi cho tới người già, trẻ nhỏ đều đặc biệt yêu thích. Đặc biệt là đối với những ai muốn có một buổi nhậu lai rai thì đây cũng là một lựa chọn khá lý tưởng. Thịt gác bếp cũng là đặc sản Tây Bắc làm quà được nhiều người ưa chuộng.

Món ăn khác