fbpx
Tin tức

Đặc sản thắng cố Hà Giang, ăn một lần là nhớ cả đời

Hà Giang có rất nhiều đặc sản và một trong những món ăn phải thử khi đến mảnh đất địa đầu Tổ quốc này chính là thắng cố

Thắng Cố là đặc sản chỉ có vùng miền núi mới có nên nhiều du khách từ dưới xuôi lên đều thích thú. Một món ăn dân dã có sức hấp dẫn đến lạ kì, theo các già bản người Mông kể lại thì thắng cố là biến âm từ tên gọi “Thảng cố”. Nghĩa là canh xương, trong nồi thắng cố gồm chủ yếu là xương, thịt gia súc cùng lục phủ ngũ tạng, chủ yếu là thịt ngựa. Theo dân gian truyền lại món thắng cố được người Mông mang theo về Việt Nam cách đây khoảng 300 năm. Và sự tích “nồi da xáo thịt” thời loạn lạc. Người Mông (Miêu) cũng nằm trong số sắc tộc bị săn lùng giữa các dân tộc buộc phải ly hương, hiện tại, mỗi khi vào dịp lễ hội hoặc vào các chợ phiên vùng cao người ta thường tổ chức nấu thắng cố để phục vụ lễ hội và du khách.

Đặc sản thắng cố Hà Giang

Cách chế biến đặc sản thắng cố của người Hà Giang:

– Sau khi mổ bò và hoặc ngựa, người dân sẽ lọc thăn bắp và các phần nạc riêng ra để bán. Còn phần xương xẩu được chặt nhỏ, gân cốt bạc nhạc, mỡ và các loại thịt vụn được lọc ra cùng với tiết đông cắt thành miếng nhỏ

– Những bộ phận của con vật: tim, gan, lòng, phèo, phổi cùng với phần được lọc chặt nhỏ đem đi nấu trong nhiều nhờ và tạo ra món thắng cố.

– Thắng cố được đun trên chảo liên tục, vừa đun vừa canh để vớt những bọt bẩn, mỡ béo động vật đi đảm bảo an toàn và dinh dưỡng của món ăn. Rồi nêm gia vị sao cho vừa ăn. Trong thắng cố người nấu sẽ cho thêm các gia vị: hành, xả, ớt, thảo quả,…

– Khách ăn thắng cố tại quán bao giờ cũng có thêm gia vị ăn kèm ở ngoài để phù hợp với khẩu vị của mỗi người. Mùi thơm của thảo quả, hạt dổi và củ sả, ớt, tiêu quyện với vị béo ngậy của thịt làm ấm lại không gian giữa tiết trời se lạnh. Trời lạnh mà ăn một bát thắng cố thì đúng là tỉnh người luôn. Thắng cố cố thể dùng làm lẩu, ăn kèm với cơm bún và các loại ra khác.

Lẩu thắng cố mật dê – món ăn "đàn ông phải thế”

Đàn ông Mông đi chợ Đồng Văn – Hà Giang đều mong được ăn một bát thắng cố. Rồi uống vài bát rượu với bạn bè, người ta quan niệm ai có nhiều bạn thì người ấy được mời nhiều rượu, người nào say khi về chợ là người tốt phúc bởi có nhiều bạn, đó cũng là một nét văn hóa riêng của người Hà Giang.

Nếu có cơ hội lên Hà Giang nhất định bạn phải thử món ăn đặc sắc này nhé!

#lễhộihoatamgiácmạch2020 #báotuổitrẻthủđô #Checkin_hagiang #hagiang #hoatamgiácmạch #Vietnam #cảnhđẹphàgiang

Mọi thông tin thắc mắc liên hệ theo các hình thức dưới đây để được hỗ trợ ngay:
1. Fanpage: https://www.facebook.com/checkinhagiangofficial
2. Website: https://myhagiang.vn
3. Hotline: 1900 1046

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *