fbpx
Tin tức

Đoàn công tác tỉnh Hà Giang thăm và làm việc tại Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Mudeungsan (Hàn Quốc)

Nhận lời mời của Công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu UNESCO Mudeungsan (Hàn Quốc), chiều 3.5, đoàn công tác tỉnh Hà Giang do đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc với Ban quản lý CVĐC toàn cầu UNESCO Mudeungsan. Cùng đi có lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Ngoại vụ; các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc và thành phố Hà Giang. Đón và tiếp đoàn có Giáo sư Min Huh, Chủ tịch Hội địa chất quốc gia Hàn Quốc, kiêm Trưởng Ban quản lý CVĐC toàn cầu UNESCO Mudeungsan; đại diện chính quyền địa phương trong vùng CVĐC cùng toàn thể cán bộ, nhân viên của CVĐC Mudeungsan.

Giáo sư Min Huh, Chủ tịch Hội địa chất quốc gia Hàn Quốc tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn.
Đại diện chính quyền tỉnh Jeollanam tặng quà lưu niệm Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn

Tại CVĐC toàn cầu UNESCO Mudeungsan, đoàn đại biểu tỉnh Hà Giang đã có cuộc họp, trao đổi, thảo luận về các nội dung hợp tác giữa hai CVĐC từ năm 2022, trong đó có các nội dung hợp tác về: Chia sẻ và trao đổi những kinh nghiệm, sáng kiến và kinh nghiệm tốt về bảo vệ di sản địa chất, phổ biến khoa học địa chất, giáo dục địa chất, phát triển du lịch địa chất và bảo vệ môi trường; hợp tác về mọi mặt trong các lĩnh vực của CVĐC. Trao đổi và chia sẻ ý tưởng, thông tin và kinh nghiệm thông qua các cuộc họp trực tiếp và trên nền tảng kỹ thuật số hoặc các công cụ khác. Tổ chức các chuyến thăm của các cá nhân hoặc đoàn đại biểu bao gồm nhưng không giới hạn đối với đại diện, cán bộ quản lý, chuyên gia và/hoặc thành viên của cộng đồng địa phương, để chia sẻ kinh nghiệm về phát triển và quảng bá CVĐC. Tổ chức các chương trình giáo dục chung, như: Đối thoại có sự tham gia của sinh viên các trường, các chương trình thực tập, trao đổi sinh viên giữa hai CVĐC. Tổ chức các chương trình quảng bá chung thông qua các ấn phẩm và phương tiện truyền thông báo giấy và trực tuyến. Thúc đẩy tổ chức các hoạt động nghiên cứu chung. Tăng cường xây dựng năng lực cho cán bộ quản lý CVĐC. Tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hợp tác giữa hai CVĐC. Đồng thời đánh giá kết quả triển khai thực hiện các nội dung đã ký kết; trao đổi, thống nhất định hướng triển khai các hoạt động trong thời gian tới.

Đoàn công tác tỉnh Hà Giang tham quan Trung tâm du khách của CVĐC toàn cầu UNESCO Mudeungsan.
Đoàn công tác tỉnh Hà Giang tham quan Trung tâm du khách của CVĐC toàn cầu UNESCO Mudeungsan.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn hy vọng việc tiếp tục thực hiện các nội dung trong bản ghi nhớ sẽ giúp 2 CVĐC thực hiện tốt các khuyến nghị và đáp ứng các tiêu chí của Mạng lưới CVĐC toàn cầu, qua đó hỗ trợ lẫn nhau trong việc xây dựng và phát triển mô hình CVĐC phát triển bền vững và thành công. Đồng thời đề xuất các vấn đề liên quan đến hợp tác du lịch, thu hút đầu tư và xuất khẩu lao động của tỉnh Hà Giang với khu vực CVĐC toàn cầu UNESCO Mudeungsan và thành phố Gwangju trong thời gian tới.

Đoàn công tác tỉnh Hà Giang chụp ảnh lưu niệm cùng BQL CVĐC toàn cầu UNESCO Mudeungsan tại Trung tâm du khách.
Đoàn công tác tỉnh Hà Giang chụp ảnh lưu niệm cùng BQL CVĐC toàn cầu UNESCO Mudeungsan tại Trung tâm du khách.

Với mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ, tình bạn thắm thiết giữa hai địa phương, giáo sư Min Huh, Trưởng ban quản lý CVĐC toàn cầu UNESCO Mudeungsan, ủng hộ và thống nhất sẽ kết nối, hỗ trợ tỉnh Hà Giang theo đề nghị của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

Trong chuyến công tác, đoàn đã thăm trụ sở, trung tâm trưng bày, nghiên cứu của CVĐC toàn cầu UNESCO Mudeungsan để tìm hiểu về cơ cấu tổ chức, cách thức quản lý vận hành, đối tác, công tác giáo dục cộng đồng trong thế hệ trẻ và tận dụng nguồn lao động trực tiếp tại địa phương để phục vụ du lịch. Khảo sát phố cổ Bukcheon Hanok và di tích Cung điện Changdeokgung tại Seoul, Hàn Quốc về mô hình quản lý, thu phí và đầu tư bảo tồn các phố cổ, làng cổ, di tích lịch sử, di sản để phát triển du lịch. Đặc biệt là cách thức quản lý bằng việc hợp tác hài hòa lợi ích giữa cộng đồng địa phương và doanh nghiệp thông qua cầu nối là chính quyền địa phương.

Tin, ảnh: Thế Vinh (Ban Quản lý Cao nguyên đá Đồng Văn)