fbpx
Tin tức

ĐỒNG VĂN KHAI THÁC HIỆU QUẢ LỢI THẾ CỦA ĐỊA PHƯƠNG

Đồng Văn là huyện vùng lõi của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, nơi đây được du khách biết đến bởi vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời. Đặc biệt, những năm gần đây, huyện Đồng Văn đã phát huy và khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của địa phương, qua đó tạo bước đột phá mới trong phát triển du lịch của địa phương.

Ngoài vị trí là huyện trung tâm của Công viên địa chất, Đồng Văn còn là nơi hội tụ nhiều giá trị về văn hóa đặc sắc của các dân tộc, giá trị về địa chất, địa mạo, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ… Những năm qua, huyện đã tập trung phát triển du lịch một cách đa dạng, vững chắc; tôn tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển du lịch gắn với các hoạt động dịch vụ; tổ chức các lễ hội văn hoá, lễ hội truyền thống trên nguyên tắc bảo tồn phát huy truyền thống, bản sắc văn hoá dân tộc. Đến nay, lĩnh vực du lịch của huyện đã có bước phát triển vượt bậc. Nhiều loại hình du lịch dịch vụ được hình thành như homestay, dịch vụ ăn uống, giải khát, vui chơi giải trí được phát triển.

Cùng với đó, huyện Đồng Văn còn được ưu đãi với nền văn hoá lâu đời đậm đà bản sắc dân tộc với 19 dân tộc cùng sinh sống. Với nhiều phong tục tập quán và những lễ hội sinh động như: lễ hội gầu tào, lễ hội khèn Mông, lễ cúng thần rừng,…Bên cạnh đó, cảnh quan môi trường độc đáo của một huyện miền đá với những dãy núi đá tai mèo sừng sững, hiên ngang như tinh thần bất khuất của con người nơi đây; những địa danh gắn liền với lịch sử dân tộc như Cột cờ quốc gia Lũng Cú, Dinh thự nhà Vương, Phố cổ Đồng Văn, nhà của Pao,…từ những lợi thế đó những năm trở lại đây Đồng Văn luôn là điểm đến lí tưởng của du khách trong và ngoài nước tìm đến.

Ông Phạm Quốc Lập – Trưởng phòng VHTT huyện Đồng Văn cho biết : Nhằm tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch huyện Đồng Văn đã xây dựng kế hoạch trồng cây tạo cảnh quan, dọc theo các trục đường chính, tại các điểm dừng thăm quan. Vào mùa trọng điểm của du lịch những cánh hoa tam giác mạch, hoa đào bung nở khiến mỗi du khách “khó tính” nhất cũng phải ngợi khen và “cố nán” để chụp lại những tấm hình lưu niệm, bởi vẻ đẹp kiêu kì, tuyệt sắc ở nơi này. Tại các điểm thăm quan công tác đón du khách cũng được thực hiện chu đáo. Bên cạnh chuyến hành trình thăm quan các địa danh nổi tiếng thì việc lưu lại những khoảnh khắc đẹp với những cánh hoa lại càng làm chuyến đi của du khách càng thêm phần thú vị.

Những năm gần đây, tỉnh Hà Giang nói chung và huyện Đồng Văn nói riêng đã quan tâm, chú trọng phát triển các loại hình du lịch trải nghiệm gắn với bảo vệ môi trường xây dựng hình ảnh du lịch thân thiện, an toàn. Với khí hậu mát mẻ, thuận lợi cho phát triển các loại cây tạo cảnh quan tại những điểm du lịch nổi tiếng đã mang đến những tín hiệu tích cực về một điểm đến lí tưởng thân thiện với du khách. Cùng với đó, huyện Đồng Văn cũng quan tâm bảo tồn các bản làng mang vẻ đẹp hoang sơ và giữ được nét cổ kính trong kiến trúc truyền thống. Đặc biệt, trong những ngày đầu xuân, những ngôi nhà mái ngói âm dương quyện cùng với làn sương mờ ảo làm nên bức tranh hoàn hảo và tinh khiết, khi bước vào thôn càng làm cho du khách háo hức như bước vào “thiên đường”.

Cùng với đó, huyện Đồng Văn đã thiết lập mạng lưới kinh doanh, tăng cường liên kết, có cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư như làm thủ tục cho các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế xây dựng cơ sở hạ tầng; chính sách ưu đãi về phát triển DL, dịch vụ; hỗ trợ đầu tư tu sửa, nâng cấp nhà nghỉ. Qua đó, hệ thống khách sạn, nhà nghỉ tư nhân phát triển mạnh mẽ, hiện nay toàn huyện có trên 200 cơ sở lưu trú, trên 250 nhà hàng ăn uống và nhiều quầy hàng lưu niệm, hàng ăn uống, giải khát, quán ăn, nhà hàng Karaoke, các điểm vui chơi giải trí khác thường xuyên hoạt động kinh doanh phục vụ khách du lịch. Đây cũng là thành quả của sự phát huy, khai thác hiệu quả các lợi thế, tiềm năng sẵn có của địa phương và ban hành những chính sách thu hút, hỗ trợ, khuyến khích các thành phần kinh tế đến đầu tư; qua đó, tạo bước đột phá mới trong phát triển du lịch của huyện nhà./.

Thực hiện : Thiện Ngay – Đức Chung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *