fbpx
Tin tức

Du lịch Du Già khởi sắc

Sau 2 năm “đóng băng” do dịch Covid – 19, hoạt động du lịch ở Du Già (Yên Minh) đang cho thấy các dấu hiệu khởi sắc khi nhiều đoàn khách quốc tế trở lại lưu trú, trải nghiệm các điểm tham quan nổi tiếng tại địa phương này.

Du Già nằm ở trung tâm các xã khu vực phía Nam huyện Yên Minh. Nơi đây là địa bàn sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số, trong đó chủ yếu là người Mông và Tày. Do nằm dưới chân dãy núi Ba Tiên và có một phần diện tích thuộc Vườn quốc gia Du Già – Cao nguyên đá, thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất này phong cảnh vừa hùng vĩ, vừa nên thơ với nhiều thác nước đẹp, những khe suối trong mát, nước chảy quanh năm. Những làng Tày, làng Mông nơi đây còn giữ nguyên vẹn nét truyền thống về kiến trúc, lối sống. Người dân bản địa vui tính, hiếu khách. Văn hóa các dân tộc đa dạng, đặc sắc. Ngoài ra, trên cung đường đến với Du Già, du khách cũng được trải nghiệm, tham quan nhiều địa danh nổi tiếng như: Tường thành Lũng Hồ, Đồn Pháp, rừng Sa mộc Lũng Hồ, đèo gió Sa Lỳ… Đây là những điểm nhấn khiến du khách quốc tế không thể bỏ qua Du Già, đặc biệt là trải nghiệm được đắm mình trong làn nước trong mát từ những con suối, thác nước trên địa bàn.

Những làng Tày là ưu tiên lựa chọn lưu trú của du khách quốc tế khi đến Du Già.
Những làng Tày là ưu tiên lựa chọn lưu trú của du khách quốc tế khi đến Du Già.

Trước khi dịch Covid – 19 bùng phát, Du Già trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách quốc tế trên cung đường trải nghiệm vùng Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn. Theo thống kê của xã, lượng khách quốc tế tới Du Già giai đoạn 2016 – 2019 đạt trên 36.500 lượt. Du lịch phát triển kéo theo nhiều lĩnh vực khác phát triển như dịch vụ lưu trú, nhà hàng… đóng góp lớn vào sự phát triển KT-XH của xã, tăng thu nhập, nâng cao đời sống của người dân. Tuy nhiên, dịch Covid -19 đã khiến các chuyến bay quốc tế bị đình trệ, khách du lịch không thể sang Việt Nam nên hoạt động du lịch ở Du Già từ năm 2020 đến đầu năm 2022 gần như “đóng băng”. Một số cơ sở lưu trú phải thanh lý đồ dùng, chuyển đổi sang các hoạt động khác để có thu nhập khiến số lượng homestay giảm khoảng 30% so với trước dịch.

Theo Quốc lộ 34 qua các xã Yên Định, Minh Ngọc, Minh Sơn (Bắc Mê) rồi đến Du Già trong một chiều Thu tháng 9, chúng tôi gặp nhiều đoàn khách quốc tế di chuyển bằng xe máy theo hướng ngược lại (Du Già – Minh Sơn). Dừng chân ở Cheers Homestay trong Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Cốc Pảng, anh Nguyễn Văn Lanh chủ nhà chia sẻ: Gia đình tôi làm dịch vụ homestay năm 2019. Khi đưa vào hoạt động được một thời gian ngắn thì xảy ra dịch bệnh nên phải đóng cửa. Nay du lịch trở lại, lượng khách đến lưu trú tại xã tăng mạnh, có thời điểm cao hơn trước khi có dịch. Gia đình tôi đã đón khoảng 400 khách trong gần 2 tháng qua. Do chỉ có sức chứa tối đa 16 khách/ngày đêm nên có hôm khách tới đông, nhất là các đoàn đi lẻ, chúng tôi không nhận hết phải chuyển sang các homestay lân cận.

Du khách nghỉ tại Cheers Homestay.
Du khách nghỉ tại Cheers Homestay.

Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Cốc Pảng là nơi phần lớn khách du lịch lưu trú khi ở lại Du Già. Đây là thôn trung tâm xã, cũng là khu vực sinh sống chủ yếu của người Tày. Kiến trúc nhà sàn truyền thống được người dân địa phương tận dụng triệt để xây dựng thành chuỗi các homestay phục vụ du khách. Vì vậy Cốc Pảng là thôn có nhiều homestay nhất xã. Dù có nhiều nhà nghỉ, homestay thiết kế theo kiến trúc bangalow nhưng những ngôi nhà sàn ở Cốc Pảng vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của du khách.

Anh Nguyễn Văn Từ, hướng dẫn viên du lịch cho biết: Tôi thường xuyên nhận các tuor dẫn khách quốc tế lên vùng Cao nguyên đá Đồng Văn. Hầu hết các đoàn tôi dẫn đều lựa chọn nghỉ 1 đêm ở Du Già và chọn các homestay ở Cốc Pảng để lưu trú. Từ tháng 8 trở lại đây, số lượng các đoàn khách quốc tế đến Du Già đông hơn hẳn. Riêng tôi đã đưa khoảng 500 – 600 lượt khách.

Theo thống kê sơ bộ của UBND xã Du Già, từ đầu năm đến nay, lượng khách quốc tế đến xã đạt khoảng 5.000 lượt, dự kiến đến cuối năm, lượng khách có thể đạt trên 10 nghìn lượt. Du lịch bắt đầu khôi phục mạnh mẽ trở lại, một số gia đình đã và đang sửa sang, cải tạo, xây dựng mới những ngôi nhà sàn phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của du khách. Phó Chủ tịch UBND xã Du Già Nguyễn Đình Quý cho biết: Hoạt động du lịch khởi sắc tạo nên không khí nhộn nhịp khu trung tâm xã Du Già. Đặc biệt là thác nước Thâm Luông và dọc con suối chảy qua trung tâm xã, mỗi buổi chiều có hàng trăm du khách tham quan và xuống tắm. Khách du lịch quay trở lại giúp tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Đặc biệt là những chủ homestay rất phấn khởi sau 2 năm không thể đón khách do dịch bệnh.

Bài, ảnh: Duy Tuấn (BHG)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *