fbpx
Đi đâu, Điểm đến hàng đầu

Đường Hạnh Phúc – Huyền thoại của tuổi trẻ

Đến Hà Giang, hầu hết mọi người đều biết đến và đã từng trải nghiệm trên một con đường đặc biệt, một con đường mang cái tên cũng rất đặc biệt – Hạnh Phúc. Hạnh Phúc bởi nhiều điều mà con đường mang lại, Hạnh Phúc đó là khi cuộc sống của bà con nhân dân miền núi đã có thể đến gần hơn với nhân dân miền xuôi. Hạnh Phúc là từ khi được hình thành nó đã mang trong đó cả một bầu trời tươi trẻ, sôi nổi, nhiệt huyết của hơn 1.200 TNXP đang ở độ tuổi đẹp nhất của đời người.

                                              Cầu Gạc Đì – điểm khởi đầu của con đường Hạnh Phúc

Sự hùng vĩ và hiểm trở của con đường Hạnh Phúc đã và đang tạo nên sức hút mạnh mẽ với du khách đến với Hà Giang, không chỉ du khách trong nước mà còn cả du khách nước ngoài. Họ đến và trầm trồ với sự kỳ vĩ của con đường, và đâu đó họ cũng đã cảm nhận được sức lao động mạnh mẽ, vĩ đại của lớp thanh niên khi tham gia xây dựng con đường này.

Được khởi công và đi vào thực hiện trong tay các nhân công ngày đó chỉ là những dụng cụ thô sơ, không máy móc, họ cần mẫn kiên trì, họ trườn như con mối dách, mỗi ngày nhích ra mép một tí, khoan một lỗ chòong, nhét vào đó một cái cọc để bám, để chăng day, nhoai người khoan tiếp ra xa… (Nhà báo Đỗ Doãn Hoàn). Ngày ngày những người thanh niên ấy vẫn sống trong cảnh thiếu thốn mọi thứ từ nước sinh hoạt, thiếu rau xanh, ăn cơm độn sắn ngô, cùng thực phẩm là mắm tôm và cá mắm, đắp manh chăn chiên, nằm trên những mảnh vầu băm nhỏ… có biết bao những người đồng chí đồng đội của họ đã nằm lại nơi vách núi, bao người đã ra đi trong đau đớn tột cùng ngay trước mắt đồng đội. Nhưng những người TNXP ngày ấy đã biến đau thương, mất mát đó thành những hành động quyết tâm phá đá mở đường, quyết tâm làm thay phần việc còn dang dở của đồng đội. Họ mang ý trí quyết tâm, niềm tin hy vọng đặt vào con đường Hạnh Phúc.

Con đường đã hoàn thành và giao thông đi lại thuận lợi, cuộc sống của người dân nơi non cao đã tiến gần với bà con miền xuôi, ánh sáng đã về với núi non, em nhỏ đã được cắp sách đến trường. Và giờ đây, con đường ấy đã được mở rộng hơn, mọi người đã được trải nghiệm trên cung đường Hạnh Phúc ấy một cách dễ dàng hơn, thoả sức phiêu du với những cảm giác vô cùng thú vị và hấp dẫn giữa đất trời Cao nguyên đá Đồng Văn hùng vĩ. Hơn cả thì khi đi trên con đường đó con đường mang tên Hạnh phúc còn mang đến cho ta một niềm tự hào sâu thẳm nơi con tim – Con đường huyền thoại của tuổi trẻ Việt Nam.

Phương An