fbpx
Tin tức

Gợi ý điểm du lịch Tết Dương lịch 2022 cho khách đến từ “vùng cam”

Nếu đi từ vùng dịch cấp độ 3 (vùng cam), du khách miền Bắc nên lựa chọn các điểm đến tại Phú Thọ, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Giang và Sơn La để có hành trình thuận lợi dịp Tết Dương lịch 2022.

Hiện nay, phần lớn các địa phương phía Bắc đón khách du lịch đã tiêm 2 mũi vaccine và khuyến khích test nhanh âm tính trong vòng 48 – 72 giờ. Du khách có thể yên tâm về chuyến đi nếu đủ hai điều kiện trên, đồng thời đến từ vùng dịch cấp độ 1 và 2. Tuy nhiên nếu từ vùng cấp độ 3, du khách sẽ bị cách ly khi đến Lào Cai, Ninh Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng và Thanh Hóa, theo quy định hiện hành.

Đại diện Sở VHTT&DL Lào Cai xác nhận hiện nay du khách đến từ vùng cấp độ 3, dù đã tiêm 2 mũi vaccine và có xét nghiệm âm tính thì vẫn phải cách ly hoặc “quay đầu”. Lào Cai cũng vừa có văn bản tăng cường phòng chống dịch Covid-19 dịp lễ, Tết; trong đó yêu cầu không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, nhất là vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán.

Đại diện Sở VHTT&DL Thanh Hóa cho biết theo văn bản ngày 23/12 của UBND tỉnh Thanh Hóa, người đến từ vùng cấp độ 3 phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày nếu đã tiêm đủ vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Với du khách từ vùng cấp độ 3 đến Lai Châu, sau 3 ngày cách ly có thể đi tham quan, du lịch, nếu đã tiêm đủ liều vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên kỳ nghỉ Tết Dương lịch chỉ kéo dài 3 ngày nên đây là một cản trở lớn với những ai muốn đến Lai Châu dịp này. Điện Biên vẫn đón khách du lịch từ vùng cấp độ 3, tuy nhiên phải tự theo dõi sức khỏe 7 ngày và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR vào ngày thứ ba và thứ bảy.

Lựa chọn thuận tiện tại miền Bắc dịp Tết Dương lịch 2022 là Phú Thọ, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Giang và Sơn La. Khách du lịch cần tiêm đủ vaccine, nếu đến từ vùng cấp độ 3 thì có thêm kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Tỉnh Sơn La vừa phát động chương trình kích cầu du lịch, vì vậy sẽ tạo điều kiện tối đa cho du khách để tận dụng thời gian Mộc Châu, Tà Xùa đang vào mùa đẹp nhất. Phú Thọ, Bắc Giang khuyến cáo khách du lịch chỉ nên đi theo nhóm nhỏ.

Đặc biệt, tỉnh Hà Giang dự kiến tổ chức nhiều sự kiện dịp Tết Dương lịch để thu hút khách nội địa, bao gồm biểu diễn nghệ thuật chào năm mới tối 31/12/2021, lễ đón những vị khách đầu tiên đến Hà Giang vào sáng 1/1/2022, loạt chương trình “Trải nghiệm Hà Giang” từ ngày 1 – 3/1/2022…

Là “trung tâm nghỉ dưỡng” ở miền Bắc vào cuối tuần và nghỉ lễ, tỉnh Hòa Bình luôn tạo điều kiện thuận lợi cho khách ngoại tỉnh, đặc biệt là từ Thủ đô. Đại diện một đơn vị chuyên cung cấp combo du lịch – bà Phùng Mỹ Linh cho biết đa số khu nghỉ cao cấp tại Hòa Bình đã kín phòng dịp Tết Dương lịch, nhất là những nơi có suối khoáng nóng hoặc bể bơi nước ấm. Đáng chú ý, dịp này rất nhiều du khách Hà Nội đi Phú Quốc (Kiên Giang) vì khá thuận tiện và nhiều lựa chọn, thay vì “đau đầu” cân nhắc giữa các điểm đến ở phía Bắc.

Ngoài ra, người Hà Nội có thể đi tham quan, nghỉ dưỡng ở khu vực ngoại thành vì hiện nay các tour, điểm du lịch và cơ sở lưu trú tại đây khá phong phú với chất lượng tốt. Về nghỉ dưỡng cao cấp có Melia Mountain Retreat (Ba Vì) hoặc Tomodachi Retreat Làng Mít (Sơn Tây), về trải nghiệm có tour đạp xe tìm hiểu Thành Cổ Loa (huyện Đông Anh) hoặc khám phá Ba Vì – Đồng Mô – làng cổ Đường Lâm…

Hiện nay do diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, các quy định và cấp độ dịch tại mỗi địa phương có thể thay đổi nhanh chóng. Các sở quản lý du lịch và doanh nghiệp du lịch đều khuyến cáo du khách tuân thủ 5K, tìm hiểu thông tin cấp độ dịch của nơi cư trú trước khi lựa chọn đi du lịch.

Gần ngày khởi hành, du khách nên kiểm tra các quy định trên website phòng, chống Covid-19 tại điểm đến, chủ động liên hệ các đơn vị lưu trú, lữ hành để cập nhật tin tức, tránh tình trạng “quay đầu” khiến kỳ nghỉ bị gián đoạn./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *