fbpx
Điểm đến hàng đầu

KHÁM PHÁ ĐIỂM ĐẾN VÁCH ĐÁ TRẮNG – CUNG ĐƯỜNG CHÂN MÂY

Đến với Đèo Mã Pì Lèng, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng con đường đèo hùng vĩ nằm trong danh sách Tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam mà còn được tham quan cả một cụm di sản như Tượng đài Thanh niên Xung phong, “Con đường Hạnh phúc”, hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á, các bề mặt sườn xâm thực kỳ vĩ dọc sông Nho Quế hay di tích đáy thung lũng Mèo Vạc cổ nằm trên sườn ở độ cao 900m, trong đó có một điểm mới khai thác du lịch là Vách đá trắng.

Đi qua điểm dừng chân Mã Pì Lèng khoảng 2 km hướng từ Đồng Văn – Mèo Vạc, sẽ thấy 1 con đường dẫn lên núi mà ở đó chỉ đi xe lên được 1 đoạn thôi, dốc cực kì còn lại phải đi bộ, khi đi hết con đường bê tông thì để xe phía dưới và đi bộ lên lúi nhé

 

Ảnh ST

 

Nằm ở độ cao 1.700m so với mực nước biển, Vách đá trắng được biết đến là một trong những điểm đến làm thổn thức biết bao con tim dân phượt khi đặt chân đến mảnh đất Hà Giang. Vách đá trắng tọa lạc trên đỉnh núi Cô Tiên, thuộc xã Pải Lủng và xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Vách đá trắng là nơi có ý nghĩa thiêng liêng gắn liền với truyền thuyết về một câu chuyện tình yêu vợ chồng son sắt. Nơi đây chính là thiên đường để chiêm ngưỡng toàn cảnh của đệ nhất hùng quan phía dưới.

 

Sông Nho Quế.

 

 

Con đường đi bộ lên Vách Đá Trắng. Ảnh ST

 

 

Ảnh ST

Được mệnh danh là “Cung đường chân mây”, ngay từ điểm khởi đầu và gần như suốt dọc hành trình du khách sẽ được “mục sở thị” loại đá vôi sọc dải, vân đỏ hoặc xanh, phân lớp thành từng tệp mỏng đều tăm tắp, bị vò nhàu thành những nếp uốn nhỏ muôn hình vạn trạng. Dấu ấn của hoạt động kiến tạo trong quá khứ cùng các quá trình rửa trôi, xói mòn còn được thể hiện ở các phân bậc địa hình cùng trùng trùng điệp điệp các chóp nón đá vôi trông tựa như các “kim tự tháp cổ đại” ẩn hiện trong mây.

 

Ảnh Sưu Tầm

 

Choáng ngợp, sởn gai ốc, như ở chốn bồng lai tiên cảnh…, chắc chắn đó lẽ là cảm xúc của bất kỳ ai trước sức mạnh cùng sự sáng tạo của Mẹ Thiên nhiên. Sửng sốt hơn nữa, đây mới chính là con đường, trong quá khứ không xa, từng được người dân địa phương sử dụng để giao thương giữa Đồng Văn và Mèo Vạc, và hiện tại họ vẫn đang tiếp tục đi lại trên nó trong cuộc sống thường nhật của mình: đi chợ, làm nương – với tri thức thổ canh hốc đá độc đáo, kiếm củi, tìm kiếm nước, các dịp lễ lạt, bắt vợ… Phóng tầm mắt ra xa, và xuống dưới chân mình, “Con đường Hạnh phúc” ẩn hiện, ngoằn nghoèo cùng dòng Nho Quế còn ở dưới sâu hơn nữa. Đối lại, và hài hòa với Mẹ Thiên nhiên vĩ đại và khắc nghiệt, con đường đó, cũng như tuyến đường đi bộ này, quả là một bản tuyên ngôn về sức mạnh và ý chí của con người. Thật đáng trân trọng và tự hào!

 

Cung đường đến Vách đá trắng nhu tầng thứ 3, bên dưới là đường đèo Mã Pí Lèng và cuối cùng là sông Nho Quế.

Ảnh ST

Cho đến ngày nay, người Mông sống quanh vùng vẫn coi Vách đá trắng là nơi linh thiêng, là nơi ở của thần linh. Hàng năm, vào dịp lễ, Tết, người Mông vẫn đến chân Vách đá trắng trên đỉnh núi Mã Pì Lèng thờ cúng.

 

☎️Liên hệ đặt tour và đặt vé:
Trung tâm TTXTDL Hà Giang
Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang
Hotline: 0962252555 – 0913256566

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *