fbpx
Tin tức

Khám phá ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Hoàng Su Phì là điểm dừng chân không thể bỏ qua của du khách khi đặt chân đến Hà Giang. Với một vẻ đẹp tuyệt mỹ gây ấn tượng đến du khách là vẻ đẹp Hoàng Su Phì mùa nước đổ.

Nếu lên Hoàng Su Phì mùa lúa chín du khách sẽ thấy nơi đây như một tấm thảm trải dài với màu vàng óng hay xanh mướt của lúa mới. Còn vào khoảng tháng 5 và tháng 7 Hoàng Su Phì lại tựa như một tấm gương khổng lồ, phản chiếu mây trời, núi rừng phía tây của Hà Giang.

Hoàng Su Phì khoác trên mình tấm áo mới mùa nước đổ

Hoàng Su Phì khoác trên mình tấm áo mới mùa nước đổ

Ruộng Bậc Thang là loại hình canh tác chủ yếu của đồng bào các dân tộc huyện Hoàng Su Phì. Theo thống kê, toàn huyện có 3.757 ha ruộng bậc thang lúa nước, chủ yếu là ruộng một vụ tại 25 xã, thị trấn. Do kết cấu thổ nhưỡng và địa hình chia cắt mạnh nên ruộng bậc thang ở huyện Hoàng Su Phì có nhiều đặc trưng riêng rẽ, trải dải quanh các sườn núi, xen kẽ giữa các dòng sông, khe suối, đầu nguồn sông chảy, sông bạc và những cánh rừng nguyên sinh tạo thành nhiều tầng, nhiều bậc trải vút tầm mắt.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì trải dải quanh các sườn núi, xen kẽ giữa các dòng sông

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì trải dải quanh các sườn núi, xen kẽ giữa các dòng sông

Đặc biệt tại các ruộng bậc thang ở xã bản Luốc, bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ti, Sán Sả Hồ, do sườn núi có dốc lớn nên các ruộng bậc thang hẹp, bờ ruộng tương đối cao và kéo dài từ bờ suối lên đến lưng chừng núi. Điều đó tạo nên một hùng quan kỳ vĩ, cũng như thể hiện ý chí, nghị lực và khả năng cải tạo thiên nhiên cộng đồng dân tộc của nơi đây.

Hoàng Su Phì hùng quan kỳ vĩ

Hoàng Su Phì hùng quan kỳ vĩ

Cùng với đó cộng đồng các dân tộc bản địa thường làm nhà, sinh sống bên các thửa ruộng bậc thang, điều đó đã tạo sự hòa đồng giữa con người và thiên nhiên. Hoàng Su Phì là nơi cung cấp các sản phẩm nông nghiệp và là nguồn sống chính của trên 760 hộ gia đình với hơn 6000 nhân khẩu thuộc các dân tộc: Nùng, Dao, Mông, La Chí… Ngoài 6 xã có ruộng bậc thang được Bộ Văn hóa Thể thao và Du Lịch công nhận là di tích quốc gia. Hầu hết các xã, thị trấn trong huyện đều có ruộng bậc thang và mỗi nơi có một vẻ đẹp riêng cùng với văn hóa đặc trưng của nền văn minh lúa nước và canh tác nương rẫy. Bên cạnh đó người dân nơi đây còn tận dụng thời gian trống giữa các mùa để trồng đậu tương, rau xanh và các loại hoa màu khác…

 Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì vẻ đẹp văn hóa đặc trưng của nền văn minh lúa nước và canh tác nương rẫy

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì vẻ đẹp văn hóa đặc trưng của nền văn minh lúa nước và canh tác nương rẫy

Do kết cấu thổ nhưỡng và địa hình chia cắt mạnh nên ruộng bậc thang Hoàng Su Phì trải dài theo dọc sườn núi. Từ tháng 6 đến tháng 7 là mùa nước đổ nên ruộng bậc thang vào mùa này lại ăm ắp nước, đẹp như những bức tranh hứa hẹn vụ mùa bội thu, no ấm.
Đến với Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ du khách sẽ được ngắm khung cảnh tuyệt đẹp, ngất ngây, bao la như một bức tranh. Đứng trên cao nhìn xuống, ngắm nhìn những thửa ruộng đang cấy dở, và hít thở không khí trong lành của núi rừng, bên cạnh đó du khách sẽ cảm nhận được sự hòa quyện, đồng điệu, hài hòa của thiên nhiên và con người nơi đây.

Vẻ đẹp ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Vẻ đẹp ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Vào mùa nước đổ những ruộng bậc thang như khoác lên mình một tấm áo mới, lấp lánh ánh bạc dưới nắng, bao quanh uốn lượn dưới những chiền đồi, khiến cho du khách không khỏi ngỡ ngàng. Khác với ruộng bậc thang của Mù Cang Chải, Yên Bái, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì dường như cao hơn, dốc hơn, chênh vênh hơn hẳn. Những hình ảnh ấy khiến du khách liên tưởng đến một tác phẩm điêu khắc được con người gọt đẽo công phu.

Vẻ đẹp ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Vẻ đẹp ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Đến với Hoàng Su Phì du khách sẽ được ngắm nhìn vẻ đẹp ruộng bậc thang vào sáng sớm, với những đường cong mềm mại, len lõi trong đó là những làn mây trắng, ánh nắng chói chang buổi bình minh, những mái nhà xinh xắn và hít hà hương vị của núi non, cây cỏ sẽ cho du khách một dư vị thật khoáng đạt. Trước núi non trùng điệp và xanh ngắt, giữa mây trắng mơn man ẩn hiện giống như chốn bồng lai tiên cảnh. Du khách sẽ dễ bắt gặp hình ảnh bà con người dân tộc trong váy áo sặc sỡ của người Dao, Mông, Nùng. Đồng bào dân tộc nơi đây vẫn giữ nguyên bản sắc từ trang phục, văn hóa đến tập tục và cả sự chân chất, hồn nhiên, hiếu khách. Đến đây du khách mới cảm thấy bàn tay con người kỳ diệu đến nhường nào.

Khung cảnh tuyệt đẹp, ngất ngây, bao la như một bức tranh

Khung cảnh tuyệt đẹp, ngất ngây, bao la như một bức tranh

Đến với Hoàng Su Phì mùa nước đổ du khách sẽ được mãn nhãn với vẻ đẹp của tạo hóa, bởi những thành quả lao động đáng ngưỡng mộ của con người, được tìm hiểu những nét đẹp văn hóa của người dân nơi đây.
Trải nghiệm cảm nhận ruộng bậc thang Hoàng Su Phì từ nhiều thời điểm và góc nhìn bạn sẽ không khỏi trầm trồ, trước những kiệt tác được hòa quyện từ thiên nhiên và con người. Bạn sẽ hiểu vì sao mảnh đất miền tây của Hà Giang lại là cảm hứng sáng tác của nhiều ống kính nhiếp ảnh. Là điểm dừng chân khám phá của nhiều dân phượt đến thế. Cùng du lịch Hà Giang khám phá ngay vẻ đẹp ruộng bậc thang Hoang Su Phì mùa nước đổ để chiêm ngưỡng vùng đất phía tây Hà Giang này nhé.

Những đường cong mềm mại ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *