fbpx
Tin tức

MỘT HÀNH TRÌNH Ý NGHĨA VÀ ĐẦY CẢM XÚC NƠI MẶT TRẬN BIÊN GIỚI

Những ngày đầu năm mới, khi mùa xuân đang chào đón mọi người nô nức tham gia vào những chuỗi ngày lễ hội vui tươi, phấn khởi. Tôi lại chọn cho mình một hành trình đặc biệt khác, hành trình đi theo bước chân những người lính trên mặt trận Vị Xuyên lịch sử, cùng trải nghiệm với một phần những khó khăn, gian khổ mà đầy hào hùng của các Anh khi sống quyết bám đá để chiến đấu, để khi hy sinh sẽ hóa thành bất tử.

Tư trang tôi cùng mọi người chuẩn bị cho hành trình này cũng rất nhỏ gọn và đơn giản sao cho thật thuận tiện cho quá trình di chuyển, điều quan trọng nhất trong chuyến đi này không thể thiếu đó chính là một sức khỏe tốt cùng một tinh thần quyết tâm. Chuyến xe bắt đầu khởi hành đưa chúng tôi đến với nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia huyện Vị Xuyên, nơi yên nghỉ của hơn 1.600 liệt sỹ hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc, nơi đây còn rất rất nhiều những ngôi mộ chưa được ghi tên, những ngôi mộ tập thể chất chứa biết bao câu chuyện ý nghĩa trong trận chiến đấu anh dũng của các chiến sĩ tuổi mới chỉ đôi mươi.

. Khởi động bước đi đầu tiên trong Hành trình trải nghiệm trên cung đường hơn 10km đường đèo núi

Chuyến hành trình tiếp tục đưa chúng tôi đến với Làng Pinh, một tên gọi khác của làng Thanh Sơn (xã Thanh Thủy). Tại ngôi làng này, những năm chiến tranh diễn ra vừa là nơi tập kết bộ đội, tập kết hậu cần, kỹ thuật, quân y, sở chỉ huy phía sau,… Ngày nay, làng Thanh Sơn là nơi sinh sống của đa số bà con người dân tộc Tày và một số dân tộc khác với những nếp nhà sàn đơn sơ và mộc mạc mang đến cảm giác thân thiện và rất đỗi chân thành.

Điểm tập kết bộ đội, quân y, sở chỉ huy phía sau tại Làng Pinh

Không thể nói hết bằng lời về những khó khăn, gian nan vất vả mà các chiễn sỹ mặt trận Vị Xuyên năm đó đã trải qua. Trên quãng đường đi bộ hơn 10km đi qua rất nhiều những địa điểm ghi lại những dấu mốc lịch sử được chính các CCB từng chiến đấu tại cuộc chiến kể lại và được nhắc đến với những cái tên như Thác âm phủ, Thung lũng gọi hồn, Đường hào mùa xuân,… đó còn là những tháng ngày không có nước sạch để uống, đồ ăn không đủ no, chăn không đủ ấm…nhưng hơn tất cả các chiến sĩ đều mang trong mình là ý chí mạnh mẽ và kiên cường để quyết tâm chiến thắng quân thù bảo vệ vững chắc vùng trời biên cương.

Đền Thờ các anh hùng liệt sỹ Mặt trận Vị Xuyên tại cao điểm 468

Những dòng suối nơi đã từng nhuộm đỏ mầu máu của các Anh nay đã êm ả với dòng nước chảy mát trong, những ngọn núi, cánh rừng nơi từng mịt mùi khói bom, lửa đạn nay đã được phủ lên một màu xanh bình yên, mầu xanh của màu áo các anh mang. “Ở dưới thảm cỏ kia, ở bên đồi xanh đó các Anh vẫn còn nằm lại, chưa về…”, lời của một CCB đi bên cạnh nói với chúng tôi khiến cho tất cả như muốn ngừng lại, ngưng lại một chút thôi chỉ để nhắn với các Anh một lời nhắn gửi đầy biết ơn và tự hào. Rằng sẽ không bao giờ quên được sự hy sinh lớn lao này của các Anh và sẽ cùng với đồng đội của các Anh bước tiếp một cách vẻ vang trên con đường bình yên mà các Anh đã đánh đổi bằng cả tuổi trẻ cả thanh xuân.

Cùng ghi lại dấu ấn đầy ý nghĩa dưới chân đền thờ các anh hùng liệt sỹ tại Mặt Trận Vị Xuyên

Một hành trình bước theo chân những người chiến sĩ không chỉ để tỏ lòng tri ân và biết ơn các Anh hùng đã sống, chiến đấu và hy sinh để bảo vệ vững chắc Tổ quốc mà hành trình đó ai nấy trong mỗi chúng tôi đều có những dấu ấn không bao giờ quên, một ý trí mạnh mẽ quyết tâm vượt qua một phần khó khăn, gian khổ để thêm trân quý cuộc sống của sự bình yên và hòa bình.

Phương An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *