fbpx
Làm gì

Mùa hoa tam giác mạch vào tháng mấy nở đẹp nhất?

Mùa hoa tam giác mạch vào tháng mấy nở đẹp nhất?

Nếu các bạn có dịp đặt chân tới miền đất Hà Giang thì chắc hẳn cũng sẽ mong muốn được chiêm ngưỡng sắc tím của hoa tam giác mạch, loài hoa đặc trưng của mảnh đất nơi đây với hình ảnh một màu tím nở tràn trên mảnh đất địa đầu của đất nước. Đây là một loài hoa mang trong mình một sự tích huyền thoại về nó mà không phải ai cũng biết đến, loài hoa này đã tô điểm cho những phiến đá sắc tim tím ấm áp, như lời mời gọi những du khách đến từ mọi miền đất nước hay cả những du khách nước ngoài đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp say lòng người của loài hoa đặc sản vùng đất cực bắc của Việt Nam này.Ở Hà Giang, nhiều địa danh nổi tiếng với vẻ đẹp sinh động và ấn tượng của loài hoa tam giác mạch như: Hoàng Su Phì. Xín Mần, Phó Bảng, Phố Cáo, Sủng Là, Đồng Văn, Lũng Cú, Ma Lé,….

 

Vậy để thưởng thức được vẻ đẹp của tam giác mạch thì vào tháng mấy?

Hàng năm, cứ khi se se lạnh, những cái nắng gắt của mùa hè không còn thay vào đó là những cơn nắng nhẹ và những đợt gió mùa đầu tiên bắt đầu thổi về, loài hoa mang tên tam giác mạch lại đồng loạt nở rộ và tràn ngập trên các thửa ruộng bậc thang, các sườn núi cheo leo nơi cao nguyên đá.
Có thể nói vào thời điểm tháng 10 – 11 là mùa của hoa tam giác mạch. Thông thường, hoa sẽ nở rộ vào khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11. Loài hoa này có vòng đời khoảng một tháng. Mới đầu hoa nở có màu trắng, sau chuyển sang phớt hồng rồi mang một sắc tím rực rỡ, sau cùng sẽ chuyển sang màu đỏ sẫm là khi hoa sắp tàn có nghĩa là mùa hoa tam giác mạch đã khép lại. Nếu muốn ngắm nhìn thêm một lần nữa thì bạn lại phải chờ đến mùa sau.

 
Tam giác mạch là loại hoa có cái tên rất kỳ lạ. Nó gắn liền với một sự tích được kể rằng rừng hoa nhỏ bé với những chiếc lá nhỏ xanh đã cứu đói được cho cả làng khi không còn gạo để ăn, đây là thời điểm mùa cũ đã qua đi mà mùa mới chưa chịu đến.Vì là họ nhà lúa , được nảy ra từ mày lúa, mày ngô nên được gọi là mạch, lá của nó thì có hình tam giác nên cái tên tam giác mạch đã được ra đời và sử dụng đến tận bây giờ. Sau khi thu hoạch lúa, bà con ở đây bắt đầu gieo trồng hạt của tam giác mạch, đến khoảng cuối tháng 11 thì thu hoạch vì thế nên thời điểm hoa nở rộ và đẹp nhất là khoảng giữa tháng 10 với tháng 11. Vào thời điểm này có rất nhiều du khách đến mảnh đất hà Giang để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa này.

 
Loài hoa mang tên tam giác mạch đã tô điểm cho mảnh đất Hà Giang, che lấp đi những sườn núi cheo leo, những thung lũng ghồ gề. Vào thời điểm nở rộ nhất cũng chính là lúc loài hoa này đón chào những du khách đến từ mọi miền đất nước và những du khách nước ngoài đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp say đắm lòng người của nó.

 

 

Xem thêm thông tin tại: http://discoverhagiang.com/vi/ha-giang-thang-4-co-gi-dep/