fbpx
Điểm đến hàng đầu

MÙA XUÂN ĐI NGẮM HOA ĐÀO, HOA MẬN Ở LAO XA XINH ĐẸP

Những năm gần đây, Lao Xa không còn là cái tên xa lạ với những người yêu mảnh đất Hà Giang nữa. Một Sủng Là đã quá quen thuộc nên những người thích khám phá, yêu cái đẹp sẽ nhất định sẽ phải đến những điểm mới là. Lao Xa đẹp nhất vào mùa Xuân, mùa của sắc đào hồng thắm, sắc mận trắng tinh nở bung giữa những vách đá, bên những vạt cải vàng còn sót lại. Đi Hà Giang nhiều lần, những đây là lần đầu chị em bạn dì chúng tôi tìm được đến với Lao Xa, một thôn nhỏ của người Mông nằm trên núi đá cao, nằm lọt thỏm giữa những mỏm đá trong cao nguyên đá Đồng Văn.

Từ trung tâm Sủng Là, đi gần 2 km đến ngã ba, tại đây có bảng chỉ dẫn khá rõ, nếu để ý  bạn sẽ thấy ngay, rẽ trái tầm 4 km là đến thôn Lao Xa. Đi hết con dốc cao, Lao Xa bắt đầu hiện lên với những nếp nhà bình dị  xen những cây đào, cây lê, cây mận đang nở.

Chúng tôi đến Lao Xa vào đầu giờ chiều một chiều mùa xuân khi ông mặt trời đi vắng để làm Lao Xa thêm mộng mị, làm cho người đã đem lòng yêu vẻ đẹp hoang sơ thêm một lần mãn nhãn.

 

 

 

Những em bé theo mẹ lên nương

 

Em bé tự chơi một mình trong khi người lớn làm việc

 

Ngay trên con đường vào bản, chúng tôi bắt gặp một gia đình người Mông đang cùng nhau làm ruộng cho một vụ mới. Người thì cầy ruộng, người thì rắc phân. Các em bé còn nhỏ thì nằm trên địu, các em lớn hơn thì tự mình tìm cho mình một trò chơi để chờ bố mẹ . Khung cảnh thật đẹp.

Vì chưa đến Lao Xa lần nào nên chị em tôi “lạc” xuống bản Lao Xa 2. Thấy mọi người bảo không đẹp bằng Lao Xa chính nhưng với chúng tôi thì đã mãn nhãn lắm rồi.

Vui lao động
Ảnh Mai Khanh

 

Ở đây chúng tôi lại bắt gặp cảnh lao động của các gia đình. Thật ngạc nhiên là các em bé  ở đây còn nhỏ lắm mà đã có ý thức lao động rồi. Mỗi em một dụng cụ cùng người lớn trong gia đình chuẩn bị cho một mùa vụ mới.

 

Xuân về hoa đua nở
Ảnh Mai Khanh

 

 

Càng đi sâu vào trong bản, càng thấy đẹp các bạn ạ. Bên những hàng rào đá, cổng gỗ, những cây hoa đào, hoa lê đang nở rộ. Những cành hoa đào sà xuống những mái nhà ngói âm dương, nổi trên nền núi xám thật đẹp. Sắc đào, sắc mận trắng xen kẽ nhau chẳng cần theo một quy luật nào, ẩn dưới những làn khói bếp, hay mọc nghiêng nghiêng bên những bờ rào đá, giương ra khẳng khiu.

 

Bên mái ngói âm dương

 

Cành đào khoe sắc trước cổng.
Ảnh Mai Khanh

 

 

Hoa lê nở trắng
Ảnh: Mai Khanh

 

Ảnh Mai Khanh

 

 

 

Những em bé, vô tư vui chơi bên những hàng rào đá, trước hiên nhà làm nên một khung cảnh yên bình của bản miền núi. Còn nữa bên vạt cải vàng, một người đàn ông đang cầy ruộng. Đúng là có sức người sỏi đá cũng thành cơm.

 

Những em bé ở Lao Xa
Ảnh Mai Khanh

 

Có sức người sỏi đá cũng thành cơm

Với khung cảnh đẹp như vậy, những du khách không thể không thả dáng để có những bức hình lưu niệm đẹp, ghi lại kỷ niệm với nơi mình đã đến.

 

Bờ rào đá, hoa lê, nhà trình tường là nơi các bạn trẻ yêu thích và check – in Ảnh Mai Khanh

 

Tác giả bên cây đào và hàng rào đá

Xách máy ảnh đi lòng vòng một lúc là tôi đã có một cơ số ảnh đẹp về Lao Xa rồi. Và cứ thế chúng tôi ngắm nhìn Lao Xa, ngắm nhìn những gì đang diễn ra tại đây và chẳng muốn về,  và chắc chắn về rồi lại nhớ Lao Xa và hẹn mùa xuân sau nhất định sẽ gặp lại.

 

Ảnh Mai Khanh

Đi Hà Giang, hãy đến Lao Xa để cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp cao nguyên đá!

Bài và ảnh: Mai Khanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *