fbpx
Tin tức

Phát huy hoạt động du lịch có trách nhiệm tại Nặm Đăm

Doanh nghiệp và cộng đồng cùng giúp nhau phát triển du lịch bền vững dựa vào điều kiện tự nhiên và văn hóa địa phương; một phần lợi nhuận của doanh nghiệp lữ hành khi làm du lịch tại thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ (Quản Bạ) sẽ được trích ra để phục vụ sự phát triển chung của cộng đồng… Đó chính là du lịch có trách nhiệm mà Hợp tác xã (HTX) Du lịch cộng đồng (DLCĐ) Nặm Đăm (Quản Bạ) đang hướng tới.

Du khách nước ngoài nghỉ tại homestay của chị Lý Hồng Thu, thôn Nặm Đăm.
Du khách nước ngoài nghỉ tại homestay của chị Lý Hồng Thu, thôn Nặm Đăm.

Làng Văn hóa DLCĐ Nặm Đăm được du khách trong và ngoài nước biết đến nhiều trong những năm gần đây, bởi phong cảnh đẹp, dịch vụ homestay chất lượng. Từ đầu năm đến nay, Nặm Đăm đã đón trên 3.500 lượt khách tham quan, 2.333 khách lưu trú, trong đó có 1.950 khách nước ngoài; tổng doanh thu đạt trên 700 triệu đồng. Chính vì vậy, yêu cầu phát triển du lịch bền vững, chuyên nghiệp hơn nhưng không đánh mất nét đẹp truyền thống luôn đặt ra đối với các hộ dân làm du lịch nơi đây.

Giám đốc HTX DLCĐ Nặm Đăm, Nguyễn Đỗ Mười, chia sẻ: HTX thành lập tháng 8.2018 với mục tiêu tập hợp các hộ làm DLCĐ hoạt động một cách bài bản. HTX giúp liên kết với các công ty du lịch để đưa khách đến nghỉ tại Làng VHDLCĐ Nặm Đăm, tập huấn nâng cao năng lực cho các hộ làm homestay. Các công ty du lịch sẽ trích một phần lợi nhuận để hỗ trợ cho sự phát triển chung của cộng đồng thôn, xã. Hiện tại, HTX có trang web riêng là QuanbaTaigoo.com để du khách tìm hiểu thông tin về Làng Văn hóa DLCĐ Nặm Đăm, chúng tôi đang liên kết với Công ty Intrepid Travel Việt Nam.

DLCĐ là hình thức du lịch do chính cộng đồng người dân phối hợp tổ chức, quản lý và làm chủ để đem lại lợi ích kinh tế và bảo vệ môi trường chung, thông qua việc giới thiệu với du khách các nét đặc trưng của địa phương như phong cảnh, văn hóa, con người… DLCĐ không chỉ bao gồm mối quan hệ đối tác giữa các doanh nghiệp du lịch và cộng đồng người dân để mang lại lợi ích cho cả hai bên mà còn là mô hình để cộng đồng hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch nhỏ, anh Mười cho biết thêm.

Quanba Taigoo là nơi kết nối, cung cấp dịch vụ homestay, ăn uống, du lịch trải nghiệm văn hóa, đạp xe, tắm lá thuốc, đi bộ lên thôn Trúc Sơn, làng nghề dệt lanh Cán Tỷ; thăm hang động Lùng Khúy, hang Thượng Sơn; nghi lễ Cấp sắc của người Dao… Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương cùng tổ chức ActionAid Việt Nam – tổ chức phi Chính phủ đã có trên 10 năm hoạt động tại huyện Quản Bạ, hỗ trợ cho thanh niên và phụ nữ dân tộc thiểu số thuộc nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhằm phát triển DLCĐ và sinh kế thích ứng với khí hậu; qua đó nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của du khách trong nước và quốc tế. Thông qua các hoạt động của ActionAid, các thành viên và nhân viên được đào tạo nghiệp vụ vệ sinh buồng phòng, an toàn thực phẩm, kỹ năng đón tiếp khách, kỹ năng hướng dẫn tuor, quảng bá và chăm sóc khách hàng.

Được biết, HTX có 14 thành viên là các hộ dân tộc Dao, hoạt động trong lĩnh vực DLCĐ; có 14 homestay, mỗi homestay có sức chứa lên tới 30 khách. Các homestay nằm trong lòng vùng đồng bào dân tộc Dao, được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống với móng kè bằng đá, tường làm bằng đất, đảm bảo mát về mùa Hè, ấm về mùa Đông. Tất cả các căn nhà đều có khuôn viên thoáng mát với khoảng sân rộng trước cửa, vệ sinh sạch sẽ. Du khách ở homestay có thể tham gia hái lá thuốc, gặt lúa, thu hoạch ngô, hái chè và các hoạt động trồng cấy với sự hướng dẫn của người bản địa; khám phá xung quanh bằng xe đạp, ăn trưa và tối tại homestay.

Với mục tiêu rõ ràng, hy vọng HTX và các hộ dân làm DLCĐ sẽ phát triển bền vững, mang lại thu nhập cho người dân, góp phần xây dựng Nông thôn mới tại địa phương.

Bài, ảnh: Lê Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *