fbpx
Món ăn

Rêu đá – Đặc sản của người Tày Hà Giang

Đến Hà Giang, chắc chắn bạn sẽ tò mò với một món ăn làm từ nguyên liệu chẳng ai ngờ đến. Đó chính là rêu đá, đặc sản nổi danh của dân tộc Tày.

Rêu đá là đặc sản có nhiều vùng Xuân Giang, Bằng Lang thuốc huyện Quang Bình, thường mọc bám vào các gờ đá ở nơi lòng suối, thường có nhiều nhất vào mùa xuân. Theo kinh nghiệm của người Tày, khi vớt rêu thì ta phải đứng tại suối để vớt. Nước chảy từ cao xuống thấp ta lấy tay vơ ngang. Lúc này rêu sẽ dễ bong ra và được rửa sạch chất bẩn..

Mặc dù là thứ xuất hiện nhiều ở sông, suối. Tuy nhiên rêu ngon thì rất ít, và nó xuất hiện theo mùa.Vậy nên người Tày coi đay là một loại đặc sản quý hiếm. Từ rêu cũng có thể nấu ra được rất nhiều món ăn ngon như món canh rêu hầm xương, rêu rán hay nộm rêu. Tuy nhiên món ngon và được yêu thích nhất vẫn món rêu nướng. Món ăn này đảm bảo được ba yếu tố vừa ngon, bổ dưỡng lại có hương vị riêng

.

Món rêu nướng vè ngon vừa tốt cho sức khỏe

Món ăn này hầu như không mang đến được địa phương khác tiêu thụ, bởi rêu đá chỉ có số lượng có hạn, bảo quản không được lâu, chỉ đủ dùng trong các gia đình trong vùng. Do đó, muốn được thưởng thức rêu đá chỉ có đến tận nơi mới có thể thưởng thưởng thức được.

Người ta tương truyền rằng Rêu có tính thanh nên giải nhiệt, nóng trong người là ổn định huyết áp. Có tác dụng hơn nữa là chữa mụn nhọt, thanh lọc cơ thể trị bệnh sốt rét, phong hàn. Rêu là chất xơ tốt làm giảm lượng mỡ trong máu. Vậy nên rêu được những người trong giảm cân, giảm mỡ tin dùng. Từ đó mới thấy rêu không chỉ là một món ngon. Đây còn là một thần dược rất tốt cho sức khỏe. Du khách phương xa ai nấy du lịch tới Hà Giang cũng nóng lòng để được thử món ăn mới lạ này. Nếu là bạn, hãy đừng ngần ngại mà hãy tự tin tận hưởng nhé!

Mã Thủy

———————————

Liên hệ đặt tour và đặt vé máy bay

Trung tâm XTDL Hà Giang

Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang

Hotline: 1900561276

Đặt vé máy bay: ubuk.com