fbpx
Tin tức

Rựa rỡ sắc mầu người Lô Lô nơi địa đầu Tổ quốc

Trong hành trình đến với Cao nguyên đá Đồng Văn, một điểm đến chúng tôi không thể bỏ qua đó là thăm quan và cảm nhận cuộc sống của người Lô Lô tại xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn một điểm đến khá quen thuộc với du khách nhưng luôn mang lại cảm giác khác lạ và lôi cuốn đến diệu kỳ ở mỗi lần đặt chân.

Làng Lô Lô hiện lên với một vẻ đẹp được kết nối bởi những ngôi nhà trình tường bình yên dưới chân cột cờ Lũng Cú. Ấn tượng hấp dẫn mạnh mẽ với chúng tôi từ chính những bộ trang phục truyền thống của họ, một vẻ đẹp rực rỡ, lung linh thu hút mọi người ngay từ cái nhìn đầu tiên, nhất là trong y phục của người phụ nữ Lô Lô. Bản sắc văn hóa tộc người và những đặc điểm của nhóm địa phương được người phụ nữ Lô Lô lưu giữ, đặc biệt là thể hiện rõ trong trang phục truyền thống. Về chất liệu vải may y phục các nhóm Lô Lô cùng dùng giống nhau, đó là loại vải sợi bông, sợi lanh do người địa phương tự dệt hay các loại vải công nghiệp. Song cách thiết kế bộ nữ phục thì hoàn toàn khác nhau giữa các nhóm Lô Lô. Để có được bộ nữ phục đẹp rực rỡ, phụ nữ Lô Lô phải tốn rất nhiều công may vá thêu thùa. Người con gái Lô Lô sẽ phải luyện từng đường kim mũi chỉ từ thủa bé để khi lớn có thể tạo ra những bộ trang phục đẹp cho chính mình trưng diện. Những người phụ nữ Lô Lô có khả năng khéo léo, tỉ mỉ, tinh tế trong việc tạo nên những bộ trang phục đẹp luôn được người Lô Lô đánh giá cao về tài năng của họ.

Mỗi hành trình qua đi, để lại trong chúng tôi một cảm xúc đầy tự hào và thêm yêu hơn vẻ đẹp của mỗi vùng đất bình yên và đầy sắc mầu từ cuộc sống. Mỗi người dân trên Cao nguyên đá Đồng Văn đều là những bông hoa rừng đẹp xinh, lung linh và trong trẻo nhưng mang trong mình đó là một nghị lực mạnh mẽ và kiên cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *