fbpx
Làm gì

SKY GARDEN – KHU VƯỜN CỔ TÍCH GIỮA CAO NGUYÊN ĐÁ

Nếu hôm nay bạn làm những gì không ai làm

Thì ngày mai bạn sẽ có những gì không ai có.

(Thái Vân Linh)

Câu nói này có lẽ rất đúng với anh Ma Hoàng Sơn – giám đốc Công ty Cổ phần du lịch Cao nguyên đá, chủ nhân của Sky Garden – Mã Pì Lèng- khu vườn có một không hai giữa long cao nguyên đá.

Giữa khung cảnh hoang sơ hùng vĩ với những dãy núi đá tai mèo sừng sững, ta bắt gặp một khu vườn rực rỡ với đủ sắc màu của các loài hoa, thật không khác nào lạc vào khu vườn cổ tích thế mới thấy chủ nhân của nó là người đặc biệt và táo bạo đến mức nào.

Cuối tháng 2.2017, anh Ma Hoàng Sơn quyết định bỏ số vốn ban đầu 500 triệu đồng cải tạo 780 m2 đất, đá đối diện với điểm dừng chân Mã Pì Lèng để trồng các loại hoa như: Hoa Tulip, hoa Hồng,  hoa Tam giác mạch, hoa Hướng dương, hoa Cánh bướm,  Phong nữ thảo, Dạ yến thảo… Nhằm tạo cảnh quan hấp dẫn cho du khách chụp ảnh lưu niệm.

Khi mới bắt tay vào xây dựng khu vườn, ý tưởng của anh Sơn phần lớn bị mọi người cho là viển vông vì điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở Mã Pì Lèng rất khắc nghiệt, hầu như không trồng được cây gì ngoài cây ngô của đồng bào.. Để thực hiện ý tưởng này, anh phải thuê người dân gùi hơn 20 khối đất để đổ vào các hốc đá và dùng đá để kè giữ đất. Những tháng đầu khi bắt đầu trồng hoa, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên rất nhiều hoa bị chết, điều kiện khí hậu khắc nghiệt như: Sương mù, gió lạnh, tưới nước chỉ giữ ẩm khoảng 10 – 15 phút; buổi sáng trời hanh khô nhưng buổi tối độ ẩm lại cao nên tạo cho sâu bệnh phát triển làm hại đến các loài hoa… Không nản lòng trước những khó khăn, với phương châm là “vừa làm, vừa học”; “lấy thất bại làm bước đệm của thành công”. Hiện nay, vườn hoa trên miền đá của anh luôn luôn có các loại hoa khoe sắc.

Cũng từ ý tưởng độc đáo của anh Sơn mà mô hình trồng hoa để tô điểm sắc màu cho Cao nguyên đá đã được nhân rộng với vườn hoa hồng cổ tại xã Quyết Tiến huyện Quản Bạ đã trở thành điểm đến du lịch mới hấp dẫn nhiều du khách khi đến với Cao nguyên đá Đồng Văn.

Bài: Đinh Nhung

                                                                   Ảnh: Facebook Hoàng Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *