fbpx
Tin tức

Tăng cường giám sát y tế người được cách ly và sau khi hoàn thành cách ly

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19, để chủ động ngăn ngừa nguy cơ dịch xâm nhập từ những người nhập cảnh và nguy cơ lây lan ra cộng đồng. UBND tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch và thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu (trích những nội dung cần chú ý) :

1. Quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh vào tỉnh Hà Giang; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm thực hiện cách ly tập trung, bàn giao sau kết thúc cách ly và quản lý sau cách ly tập trung tại nhà, nơi lưu trú.

2. Điều chỉnh thời gian thực hiện cách ly tập trung và theo dõi sức khỏe tại nhà

– Thời gian cách ly tập trung điều chỉnh từ ít nhất 14 ngày lên ít nhất 21 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung.

– Thời gian tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú điều chỉnh từ 14 ngày xuống còn 07 ngày sau khi kết thúc cách ly tập trung.

Zalo

3. Trang bị đủ camera để giám sát người được cách ly thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định, các camera giám sát được hoạt động liên tục, kết nối với hệ thống giám sát do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ định.

– Yêu cầu người sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải cam kết thực hiện các nội dung sau:

3. Trang bị đủ camera để giám sát người được cách ly thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định, các camera giám sát được hoạt động liên tục, kết nối với hệ thống giám sát do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ định.

– Yêu cầu người sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải cam kết thực hiện các nội dung sau:

+ Áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú đồng thời phải chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung.

+ Phải sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát việc thực hiện phòng chống dịch trong suốt thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú.

+ Phải thực hiện việc khai báo sức khỏe hàng ngày cho cán bộ y tế địa phương. Nếu có các dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, mất vị giác chuyển ngay đến cơ sở y tế để được hướng dẫn quản lý kịp thời theo quy định.

+ Không được ra khỏi nhà, nơi lưu trú; nếu bắt buộc phải ra khởi nhà, nơi lưu trú để làm việc hoặc thực hiện các công việc cần thiết khác thì phải báo cho công an, y tế địa phương và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K (Khẩu trang – Khoảng cách – Không tập trung – Khử khuẩn – Khai báo y tế) của Bộ Y tế; không tụ tập, đến nơi đông người.

+ Trường hợp cần thiết phải di chuyển tới địa phương khác thì cơ quan, đơn vị tiếp nhận chuyên gia (đối với chuyên gia) hoặc công dân Việt Nam phải báo trước cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi lưu trú để thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi đến để tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe theo quy định.

+ Phải thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 (tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung); nếu kết quả xét nghiệm dương tính, cách ly ngay tại cơ sở y tế theo quy định.

Toàn văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại văn bản số 1036/UBND-VHXH ban hành ngày 06/5/2021

Zalo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *