fbpx
Làm gì, Đi đâu, Điểm đến hàng đầu, Các huyện và thành phố, Lên kế hoạch

Tên gọi của đèo Mã Pì Lèng – Hà Giang có gì hay?

Đèo Mã Pì Lèng hay còn được người dân địa phương gọi là Mả Pí Lèng là điểm du lịch nổi tiếng ghi dấu ấn lịch sử của tỉnh Hà Giang. Một tên gọi khá thú vị, vậy tên gọi này có gì hay? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.


Mã Pì Lèng là một trong “tứ đại đỉnh đèo” tại vùng núi phía Bắc Việt Nam, bên cạnh Đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ và Đèo Pha Đin. Mã Pì Lèng (có âm đọc Mã Pí Lèng) là tên gọi của cung đường đèo hiểm trở thuộc Hà Giang, dài khoảng 20 km, nằm trên con đường Hạnh Phúc nối liền thành phố Hà Giang, huyện Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc.

Người Mông địa phương gọi nơi đây là Mả Pì Lèng. Theo tiếng Mông nó là sống mũi con ngựa. Đèo được đặt tên theo bản Mả Pì Lèng, xã Pải Lủng khi mở đường hồi những năm 1960, Mả Pí Lèng là tên gọi theo tiếng H’Mông, chỉ sống mũi con ngựa. Tên gọi này chỉ sự hiểm trở bậc nhất của đỉnh núi, nơi dốc cao quay co, dựng đứng như sống mũi con ngựa. Sau này giới chức địa phương sửa đổi “Mả” thành “Mã” để thuận theo tiếng phổ thông.


Con đường dài khoảng 20 km này được hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc Việt Nam làm trong 6 năm (1959-1965) với trên 2 triệu lượt ngày công lao động, trong đó riêng đoạn đèo vượt Mã Pì Lèng được các thanh niên trong đội cảm tử treo mình trên vách núi lấn từng centimet để làm trong 11 tháng .

Mã Pì Lèng ngày nay là một điểm đẹp nổi tiếng trên cung đường Lũng Cú – Mèo Vạc. Ai đi cung này rồi chắc hẳn sẽ dừng chân nơi đây, để được nhìn ngắm con sông Nho Quế xanh mát rượi cùng hẻm Tu Sản uốn lượn và mềm mại. Mã Pì Lèng được coi là một Đệ nhất hùng quan ở Việt Nam. Giới phượt có câu: “Bất đáo Pì Lèng phi phượt thủ”. Hay như nhiều du khách nhận xét: “Đi đến đây mới biết, con người thật nhỏ bé trước thiên nhiên, và con đường Hạnh Phúc quả thực là một thành tựu phi thường của con người”.


Hãy đến với Mã Pì Lèng mỗi khi tới Hà Giang để ngắm, check in vẻ đẹp hùng vĩ và đầy huyền bí của con đèo nối liền hai huyện Đồng Văn và Mèo Vạc. Gió, nắng, mây mù, khung cảnh hoang sơ như thuở khai thiên lập địa nơi đây bạn nhé.

Nguồn Hy vọng sưu tầm
———————————————-
Liên hệ đặt tour và đặt vé:
Trung tâm TTXTDL Hà Giang
Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang
Hotline: 0962252555 – 0913256566

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *