fbpx
Đi đâu

Thảo nguyên Suôi Thầu, vẻ đẹp hoang sơ và hùng vĩ

Nằm cách thị trấn Cốc Pài (Xín Mần) 5 km, thảo nguyên Suôi Thầu bao la giữa lưng trời là địa điểm hấp dẫn đối với du khách khi đặt chân đến miền Tây Hà Giang. Suôi Thầu còn giữ được những nét hoang sơ, mộc mạc nhưng cũng không kém phần hùng vĩ.

Du khách thích thú với phong cảnh thảo nguyên Suôi Thầu.
Du khách thích thú với phong cảnh thảo nguyên Suôi Thầu.

Dẫn chúng tôi lên thảo nguyên, anh Sùng Văn Sinh, Trưởng thôn Suôi Thầu tâm sự: Thỉnh thoảng cũng có đoàn khách trong nước và nước ngoài tìm đến Suôi Thầu, họ thường đi bộ để tận hưởng cảnh đẹp và không khí tươi nguyên ở đây. Đường lên Suôi Thầu còn khó khăn, nhất là những đoạn chưa được bê – tông hóa, nhưng vượt qua được những con dốc là đến miền non cao với cánh đồng hút mắt, những cây Sa mộc vươn mình đón nắng, gió. Phong cảnh Suôi Thầu không khác gì một bức tranh, đứng giữa bao la núi đồi, giữa bạt ngàn mây và nương lúa của bà con dân tộc Mông khiến tâm hồn thư thái. Tới Suôi Thầu là cảm nhận một không gian thiên nhiên riêng biệt, có một không hai; thảo nguyên xanh ngắt, mềm mại mang lại những trải nghiệm tuyệt vời, khó quên.

Nằm trên cao, Suôi Thầu là điểm quan sát lý tưởng, từ đây có thể phóng mắt nhìn xa về các xã của huyện Xín Mần như Pà Vầy Sủ cheo leo vách đá, hay xa hơn là các xã: Thu Tà, Cốc Rế, Tả Nhìu ẩn hiện dưới mây ngàn; nếu thời tiết thuận lợi còn có thể nhìn thấy một phần của đất Bắc Hà (Lào Cai). Những ngôi nhà trình tường nguyên bản, người dân hiền lành và trang phục sặc sỡ của phụ nữ Mông ở đây cũng luôn tạo sự thích thú cho du khách. Nếu được chú trọng đầu tư, có nơi ăn nghỉ và các dịch vụ đáp ứng nhu cầu khách đường xa muốn trải nghiệm, ngắm mặt trời lặn, đón bình minh và săn mây buổi sáng… nơi đây sẽ thành một điểm thu hút khách lý tưởng của Xín Mần. Cũng do địa hình trên cao, thảo nguyên Suôi Thầu khá khan hiếm nước. Trên thảo nguyên có vài mạch nước nhỏ, chỉ đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho các xóm của người Mông.

Chủ tịch UBND thị trấn Cốc Pài Hoàng Anh Tuấn cho biết: Địa phương đang xây dựng kế hoạch đầu tư, khai thác du lịch thôn Suôi Thầu. Hiện nay, tuyến đường lên Nhà Văn hóa thôn Suôi Thầu đã được bê – tông hóa, dự kiến sẽ hoàn thành quãng đường còn lại nối với thôn La Chí Chải của xã Nàn Ma (Xín Mần). Cán bộ văn hóa thị trấn cũng đã vận động và tư vấn bà con trong thôn trồng được 1 ha đào, đăng ký trồng thêm hoa Tam giác mạch sau khi thu hoạch ngô. Sắc tím của hoa Tam giác mạch phù hợp với khí hậu và cảnh quan của Suôi Thầu, loài hoa này sẽ tô điểm thêm cho màu sắc thảo nguyên thêm phần sinh động. Bên cạnh đó thị trấn sẽ hỗ trợ bà con trồng thêm các loại hoa quả như Lê, mận Hậu, Na… tạo thêm các sản vật bản địa, góp phần thu hút khách du lịch.

Suôi Thầu có cảnh sắc đẹp và không khí trong lành lại nằm sát với địa phận xã Nàn Ma – cửa ngõ kết nối Xín Mần với huyện Bắc Hà, nếu được đầu tư và khai thác tốt đây sẽ là một điểm nhấn trong phát triển du lịch của Xín Mần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *