fbpx
Tin tức

Trải nghiệm lễ hội Chợ Tình Khâu Vai khi du lịch Hà Giang

Nằm treo leo nơi vách núi Mèo Vạc, Khâu Vai hấp dẫn khách du lịch từ mọi miền tổ quốc bởi phiên chợ tình Khâu Vai được tổ chức mỗi năm một lần. Phiên chợ này dành cho các cặp trai gái tìm đến với nhau, gặp gỡ và tìm thấy nửa kia của đời mình.

Nguồn gốc chợ tình Khâu Vai

Chuyện kể rằng, ngày xưa tại vùng Khâu Vai có chàng dân tộc người Nùng. Xuất thân là từ một gia đình nghèo làm ruộng và là con thứ 3 nên gọi là chàng Ba. Chàng Ba đẹp trai, thổi sáo, múa khèn hay, thương người và rất chăm làm nên được nhiều cô gái trong làng thầm thương trộm nhớ. Ở nhà ông tộc trường người Giáy có cô con gái út tuổi mới trăng rằm, xinh đẹp và hát rất hay. Tuy xuất thân nhà giàu nhưng cô lại thích đi chăn trâu, cắt cỏ và làm ruộng với chúng bạn.

Khai mạc Lễ hội 100 năm Chợ tình Khâu Vai | VTV.VN

Đã có rất nhiều chàng trai ngỏ lời tình nhưng nàng đều từ chối vì nàng và chàng Ba đã yêu nhau khi gặp mặt lần đầu. Biết tin 2 người yêu nhau, bố mẹ cô gái kịch liệt phản đối do gia đình không môn đăng hộ đối. Đặc biệt là tục lệ làng không cho lấy người khác dân tộc. Họ đã cùng nhau đi trốn lên hang núi Khâu Vai. Tưởng như chuyện kết thúc êm đẹp nhưng không, 2 bên gia đình đã xảy ra xô xát. Cặp trai gái đứng từ Khâu Vai nhìn xuống thấy vậy, không đành lòng vì hạnh phúc của mình lại gây họa cho người khác. Họ đã nắm tay nhau và hẹn ước, lấy Khâu Vai là nơi hẹn hò mỗi năm cho đến khi chết.

Hiện nay, các dân tộc miền núi cao Mèo Vạc đã xây dựng 2 ngôi miếu thờ. Đó chính là miếu ông và miếu bà để tưởng nhớ đến tình yêu đẹp của họ. Ngoài ra còn là nơi mọi người đến để cầu nguyện.

Những giá trị văn hóa

Đến chợ tình Khâu Vai bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị. Một trong số đó như: đi vào hẻm núi tay cầm đuốc, nhâm nhi chén rượu nóng cho ấm người tại thung lũng về đêm,… Tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc của người dân tộc những đôi tình nhân vượt qua núi để tìm thấy nhau. Mỗi đôi tình nhân là một góc núi riêng, ai tới trước thì đợi người còn lại.

Ngày nay, chợ tình Khâu Vai không chỉ là nơi hẹn hò của các đôi trai gái lỡ duyên. Mà còn là một điểm thu hút đông đảo khách du lịch Hà Giang từ mọi nơi. Du lịch Hà Giang để khám phá lễ hội thú vị không nơi nào có thể có được. Mặc trên mình những bộ quần áo đẹp, rực rỡ nhất, má ửng hồng cất tiếng ca quyến rũ. Không chỉ dùng lời, gái trai còn dùng những chiếc khèn môi, khèn lá để gọi bạn tình.

Du lịch Hà Giang về Chợ tình Khau Vai giao duyên

Đó là những thông tin thú vị về lễ hội chợ tình Khâu Vai Hà Giang. Ngoài ra còn rất nhiều điểm thú vị, nét văn hóa hấp dẫn khác đang chờ bạn khám phá. Tháng 3 âm lịch tới đây lễ hội chợ tình Khâu Vai 2021 sẽ diễn ra tại Hà Giang, hãy nhanh nhanh xếp lịch để không bỏ qua lễ hội đặc sắc này nhé!

BBT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *