fbpx
Tin tức

“Trên những bậc thang vàng” điểm nhấn du lịch Hoàng Su Phì

Tháng 9, khi mùa Thu ươm màu vàng óng lên những thửa ruộng bậc thang trập trùng cũng là lúc huyện Hoàng Su Phì rộn rã chuẩn bị cho Tuần văn hóa du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang”. Chương trình đã qua 4 mùa tổ chức, nhưng mỗi mùa đều để lại ấn tượng riêng trong lòng du khách. Tuần văn hóa du lịch năm nay với chủ đề “Trên những bậc thang vàng” hứa hẹn sẽ đem đến nhiều trải nghiệm thú vị cho bạn bè trong nước và quốc tế.

Ruộng bậc thang Bản Phùng (Hoàng Su Phì).                                                   Ảnh: MINH TY (Vị Xuyên)
Ruộng bậc thang Bản Phùng (Hoàng Su Phì). Ảnh: MINH TY (Vị Xuyên)

Tuần văn hóa du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang” Hoàng Su Phì lần thứ V năm 2019 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 18 – 22.9. Chương trình gồm nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn như: Hội thi Nghệ nhân pha trà Việt Nam năm 2019; Hội thi dù lượn với chủ đề “Bay trên những bậc thang vàng”; trình diễn xe mô tô địa hình “Khám phá Hoàng Su Phì”; Không gian văn hóa gắn với trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của huyện… Trong đó, đêm khai mạc sẽ diễn ra vào 20 giờ tối 21.9 tại sân vận động huyện Hoàng Su Phì. Các sự kiện quy mô cấp huyện sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 22.9. Các sự kiện quy mô cấp xã được tổ chức đến hết tháng 9.2019.

Nghệ nhân biểu diễn tiết mục thổi khèn lá tại Lễ hội Gầu Tào xã Bản Péo.                                          Ảnh tư liệu
Nghệ nhân biểu diễn tiết mục thổi khèn lá tại Lễ hội Gầu Tào xã Bản Péo. Ảnh tư liệu

Ngoài các hoạt động chính diễn ra tại trung tâm huyện, UBND huyện chỉ đạo 25 xã, thị trấn đăng ký các hoạt động trong Tuần văn hóa du lịch. Đến nay đã có 12 xã đăng ký hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian, trình diễn nghi thức cổ truyền như: Xã Bản Phùng trình diễn các hoạt động dệt vải, thêu trang phục của đồng bào dân tộc La Chí, nấu thắng cố địa phương, phục dựng Lễ cúng xin giống thóc của người La Chí; xã Hồ Thầu trình diễn Lễ Cúng cơm mới; xã Thông Nguyên trình diễn nhảy lửa, các làn điệu dân ca, dân vũ của dân tộc Dao; xã Nậm Ty trình diễn nghi thức liếm lưỡi cày nung đỏ của dân tộc Mông; xã Bản Nhùng trình diễn các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian của dân tộc Nùng…

Tuần văn hóa du lịch năm nay, xã Bản Péo đăng ký nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn như: Tổ chức thi đan quẩy tấu, giã bánh dày, thêu hoa văn, trình diễn Lễ Cấp sắc của dân tộc Dao… Chủ tịch UBND xã Bản Péo, Vương Văn Khoàng cho biết: “Là xã có phần lớn đồng bào dân tộc Mông và Dao sinh sống nên địa phương đã đăng ký nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ mang đậm bản sắc truyền thống của các dân tộc sinh sống trên địa bàn. Trong đó, nổi bật là hoạt động trình diễn Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông với nhiều trò chơi dân gian như leo cột mỡ, đánh sảng, đánh yến, đi cà kheo, múa khèn, múa gậy đồng xu, thổi đàn môi, khèn lá của dân tộc Mông. Ngoài ra, xã còn tổ chức gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của dân tộc Mông, Dao ngay tại trụ sở UBND xã và nhiều hoạt động khác như tham quan các điểm ruộng bậc thang, trải nghiệm bắt cá chép ruộng… Đến nay, xã đã chỉ đạo các ngành và các thôn, bản hoàn tất khâu chuẩn bị, sẵn sàng đón tiếp du khách đến trải nghiệm”.

Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Hoàng Su Phì, Nguyễn Việt Tuân cho biết: Vừa qua, Ban tổ chức Tuần văn hóa du lịch năm 2019 huyện đã họp, thông qua Quyết định thành lập Tiểu ban nội dung, tuyên truyền, trang trí, khánh tiết; Tiểu ban an ninh, lễ tân, hậu cần, chăm sóc sức khỏe. Đồng thời thông qua kế hoạch, phân công nhiệm vụ gắn với từng đơn vị, từng thành viên Ban chỉ đạo. Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra các đơn vị kinh doanh dịch vụ, du lịch, yêu cầu niêm yết giá công khai, ký cam kết không tăng giá trong thời gian diễn ra Tuần văn hóa. Các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, nhằm đảm bảo Tuần văn hóa du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang” năm nay được tổ chức thành công, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh của địa phương đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Với khâu chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn, Tuần văn hóa du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang” Hoàng Su Phì lần thứ V năm 2019 hứa hẹn sẽ đem đến nhiều trải nghiệm thú vị và hấp dẫn đối với du khách gần xa. Đồng thời, tạo ra chuỗi các sự kiện văn hóa để phát huy hiệu quả giá trị Di sản danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang của huyện; xây dựng thương hiệu, tạo bước phát triển mới cho du lịch Hoàng Su Phì trong những năm tiếp theo.

 NGUYỄN PHƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *