fbpx
Tin tức

Tục nhảy lửa đầu năm của người Dao áo đỏ Hà Giang

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về cộng đồng người Dao áo đỏ ở Hà Giang sinh sống tại các huyện như: Hoàng Su Phì, Bắc Mê, Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình…. lại nô nức tổ chức tục nhảy lửa đầu năm. Đây là dịp để người dân tạ ơn tổ tiên, cầu chúc cho mùa màng tươi tốt, làm ăn phát đạt, cuộc sống no đủ, sung túc.

Tục nhảy lửa là một trong những nghi thức sinh hoạt mang nét văn hóa độc đáo lâu đời chứa đựng những giá trị văn hoá, nay vẫn được người Dao áo đỏ giữ gìn và phát huy giá trị. Bởi theo quan niệm lửa được coi như là một vị thần linh thiêng, giúp mang lại cho cộng đồng sự ấm áp, thể hiện sức mạnh phi thường của con người muốn chinh phục thiên nhiên, làm chủ cuộc sống. Những năm qua, các địa phương có đồng bào Dao áo đỏ trên địa bàn tỉnh đã bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống để phát triển thành sản phẩm du lịch.

Một người đàn ông dân tộc Dao thể hiện kĩ năng nhảy trên đám lửa đang cháy rực của mình

Tùy theo phong tục tập quán của từng dòng họ các nghi lễ cúng tổ tiên có một số nét khác nhau. Sau Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn được công nhận đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia vào năm 2012; năm 2020 Lễ hội nhảy lửa của người dân Dao đỏ Hà Giang cũng đã được Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Tục nhảy lửa đầu năm là dịp để tạ ơn tổ tiên, cầu chúc cho mùa màng tươi tốt, làm ăn phát đạt, cuộc sống no đủ, sung túc.

Cũng như dân tộc Pà Thẻn, Tục nhảy lửa là nét sinh hoạt văn hóa tinh thần phong phú và độc đáo của đồng bào dân tộc Dao đỏ tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Nó có ý nghĩa giáo dục lòng can đảm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách của con người; vừa chứa đựng niềm tin hướng về cộng đồng, hướng tới cái thiện và những việc làm tốt. Giờ đây tục nhảy lửa của người Pà Thẻn và người Dao áo đỏ ở Hà Giang đã trở thành sản phẩm du lịch độc đáo thu hút du khách đến tham quan và trải nghiệm.

  • Hoàng Tính (Trung tâm Văn hoá – Điện ảnh)
  • ———————————
  • Liên hệ đặt tour và đặt vé máy bay
  • Trung tâm XTDL Hà Giang
  • Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang
  • Hotline: 1900561276
  • Đặt vé máy bay: ubuk.com