fbpx

Cơm lam Bắc Mê Hà Giang – Món ăn nhớ mãi không quên

Nếu đã từng lên với Hà Giang – vùng đất có nhiều món ăn đặc sản ngon,hấp dẫn… một vùng đất phì nhiêu với những loại gạo nếp thơm ngon nổi tiếngt hì cơm lam Bắc Mê Hà Giang lại chính là một trong những đặc sản tinh túy.Đây là món ăn nổi tiếng ở vùng đất này, cứ dịp nào có du khách tới đây, người dân lại giới thiệu với du khách bốn phương về nguồn gốc, cách làm cũng như hương vị thơm ngon của cơm này.

Ảnh: Sưu tầm

Để làm món cơm lam Bắc Mê, người dân thường chọn nguyên liệu là loại gạo nếp ngon trồng trên nương. Việc lựa chọn gạo là yếu tố quan trọng nhất quyết định phần lớn độ ngon, thơm của cơm lam. Gạo nếp ngâm kỹ trong nước,vo sạch rồi trộn đều cùng với một chút muối.Sau đó người dân dùng loại thân cây tre, trúc chặt từ trên núi mang về rồi chặt bỏ một đầu cho gạo vào ống tre rồi đổ nước vào ống sao cho vừa bằng với lớp gạo trên cùng, miệng ống được nút bằng lá chuối dong hoặc lá chuối tươi để tạo mùi thơm và giữ không cho gạo tràn ra. Sau khi cho gạo vào và bịt kín ống cơm, tiến hành nấu trên bếp than củi hồng. Lửa vừa không quá to, để nhiều than hồng, vừa nấu vừa xoay ống tre để cơm có thể chín đều. Nướng cơm lam Bắc Mê thì mất khoảng gần một tiếng, khi thấy ống tre tỏa ra mùi thơm lừng thì lúc này cơm đã chín.

Ảnh: Sưu tầm

Trước khi ăn cơm lam ta dùng dao chẻ bỏ phần vỏ đã cháy đen bên ngoài và chỉ để lại một lớp vỏ mỏng bên trong để tiện bóc.Cơm có thể ăn cùng với muối vừng hay các món cá suối nướng sẽ thơm, bùi hơn…Bất cứ ai được thưởng thức cơm lam Bắc Mê dù chỉ một lần cũng sẽ nhớ mãi hương vị đặc biệt của món ăn nơi đây. đây cũng là sản phẩm du lịch độc đáo mà người dân nơi đây mang ra giới thiệu với khách du lịch bốn phương và quả thật là đáng tiếc nếu đến Hà Giang mà không được thưởng thức món cơm lam Bắc Mê nổi tiếng thơm ngon này.

 

Món ăn khác