fbpx
Sự kiện

Lễ hội hoa tam giác mạch

Miền đất đá nở hoa

Hàng năm vào dịp tháng 10 đến tháng 11, những cánh đồng hoa tam giác mạch bừng sắc như nàng tiên hồng tươi đôi má trên toàn Cao nguyên đá Đồng Văn. Hãy chiêm ngưỡng cảnh đẹp như lạc vào chốn thần tiên và ngồi lại lắng nghe già bản kể sự tích về hoa tam giác mạch.

Dạo chơi trên cánh đồng hoa tam giác mạch

//discoverhagiang.com/wp-content/uploads/2017/03/BuckwheatFestivaL-002_WalkAmongst_700X400.jpg

Từ tháng 10 đến tháng 11, tam giác mạch nở tràn trên khắp cao nguyên. Vẻ đẹp tinh khôi của loài hoa này làm bừng sáng toàn bộ cảnh sắc nơi đây

Sự tích về hoa tam giác mạch

//discoverhagiang.com/wp-content/uploads/2017/03/BuckwheatFestivaL-003_TheStoryofBuckwheat_700X400.jpg

Nguồn gốc ra đời lễ hội hoa tam giác mạch

Không biết từ bao giờ, trên vùng đất Cao nguyên đá Đồng Văn, trong những đêm đông lạnh giá, bên bếp lửa, người già vẫn thường kể cho con trẻ nghe về câu chuyện của một loài hoa thường nở vào cuối thu trên những nương đá tai mèo. Truyện kể rằng:

“Ngày xửa ngày xưa, trên trời có hai nàng tiên – tiên Gạo và tiên Ngô. Hàng năm, đông qua xuân tới nàng tiên Gạo và nàng tiên Ngô lại xuống hạ giới gieo hạt. Khi hạt ngô, hạt thóc gieo xong mày trấu, mày ngô còn lại hai làng không biết làm gì bèn đổ vào những khe núi.

Cây ngô, cây lúa lớn lên cho hạt. Người người lấy hạt về ăn. Khi hạt lúa, hạt ngô đã hết mà vụ sau vẫn chưa tới, cái đói về u ám bản làng, chiều đã buông dài nơi rừng cây mà vẫn chưa thấy ai nhóm bếp. Một hôm, mọi người họp nhau lại để chia nhau đi khắp núi rừng tìm cái ăn. Khi tìm đến khe núi, mọi người đều ngỡ ngàng, một rừng hoa li ti trải dài suốt từ núi bên này sang núi bên kia, nhìn kỹ thì thấy những đốm hạt hình tam giác ẩn nấp khá kín dưới hoa. Khi hoa tàn, những chiếc hạt trở thành một mầu đen nhánh, mọi người đem về ăn thử thấy ngon không kém gì ngô và gạo. Cái bụng không còn đói nữa.

Hạt của cây thuộc họ nhà lúa, nảy mầm từ mày lúa, mày ngô nên gọi là mạch, và lại có hình tam giác, vì vậy những bông hoa li ti hồng trắng của loại hạt này được đặt tên là hoa “Tam Giác Mạch”. Ngày nay, người dân địa phương tổ chức lễ hội hoa Tam Giác Mạch hàng năm.

Các hoạt động khác

 

Hẹn gặp bạn!

 

Lên kế hoạch cho chuyến đi

//discoverhagiang.com/wp-content/uploads/2017/03/BuckwheatFestivaL-013_FindAPlace_320X255.jpg

Tìm chỗ ở

Hiện có cơ sở lưu trú tại hơn 30 nhà trọ và khách sạn trên toàn Cao nguyên đá và Thành phố Hà Giang; Hãy liên hệ theo đường dây nóng để biết thêm thông tin.


Đọc thêm

//discoverhagiang.com/wp-content/uploads/2017/03/BuckwheatFestivaL-014_PublicCamping_320X255.jpg

Cắm trại

Hoạt động cắm trại diễn ra từ ngày 10/10 đến ngày 25/10 tại địa điểm gần Bến xe khách Đồng Văn (giá vé: 80.000 – 100.000 đồng/người).


Tìm địa điểm

//discoverhagiang.com/wp-content/uploads/2017/03/BuckwheatFestivaL-015_GettingAround_320X255.jpg

Đi lại

Tìm phương tiện giao thông quanh Hà Giang ở đây!


Đọc thêm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *