fbpx
Tin tức

6 tháng đầu năm, ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Hà Giang đạt được nhiều kết quả nổi bật

Sáng ngày 27/6/2022, tại hội trường Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị sơ kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch 6 tháng đầu năm 2022. Hội nghị có sự tham dự của các đồng chí Ban giám đốc Sở; lãnh đạo các phòng chức năng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở và các công chức thuộc khối QLNN.

Ngay những tháng đầu năm, được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh; sự phối hợp của các cấp, các ngành, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ động thực hiện “mục tiêu kép”, vừa tập trung tham mưu và triển khai thực hiện linh hoạt, có hiệu quả các hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình trên địa bàn tỉnh vừa chủ động trong phòng chống dịch Covid-19 với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia; tăng cường công tác quản lý tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình trên địa bàn toàn tỉnh; chủ động phối hợp với các cơ quan ban ngành, đoàn thể trong tỉnh xây dựng các chương trình, kế hoạch phối hợp liên ngành; đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá đồng bào các dân tộc; xây dựng môi trường văn hóa, thể thao lành mạnh, gia đình ổn định. Trong 6 tháng đầu năm 2022, ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, trong đó nổi bật với hoạt động trong lĩnh vực di sản văn hóa đã có 05 di sản văn hóa phi vật thể được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định công nhận đưa Danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Tổ chức khôi phục, bảo tồn và mở lớp truyền dạy chế tác nhạc cụ và nghề dệt truyền thống tại huyện Quang Bình. Xây dựng phương án thiết kế và dự thảo nội dung thuyết minh trưng bày Bảo tàng không gian văn hóa các dân tộc vùng Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn. Tổ chức kiểm tra đánh giá thực trạng các di tích, danh thắng đã được xếp hạng trên địa bàn các huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ. Về hoạt động Công viên địa chất: Tập trung triển khai thực hiện 10 khuyến nghị của chuyên gia tại kỳ tái thẩm định lần thứ 2 năm 2018 và 12 khuyến nghị của Viện địa chất khoa học và khoáng sản Việt Nam. Triển khai và đôn đốc các huyện vùng CVĐC thực hiện các dự án, công trình xây dựng tuyến đường du lịch số 4. Tham mưu tỉnh xây dựng và gửi hồ sơ tái đánh giá cho Uỷ ban quốc gia Unesco Việt Nam để chuyển tới GGN. Trong công tác tuyên truyền, cổ động: Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, TT&DL các huyện, thành phố tổ chức các hoạt động tuyên truyền tới đồng bào các dân tộc trong tỉnh thực hiện nghiêm túc các văn bản của Trung ương, của tỉnh. Tổ chức 02 cuộc triển lãm tuyên truyền kỷ niệm 68 năm Ngày chiến thắng Điên Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2022) tại các trường học trên địa bàn tỉnh và kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). Nghệ thuật biểu diễn: Đoàn nghệ thuật tỉnh phối hợp Đài PTTH tỉnh và các ekip của các Đài truyền hình trung ương quay 04 MV, clip để phát trên nền tảng số.

Đoàn Nghệ thuật tỉnh tổ chức biểu diễn 61 buổi phục vụ nhiệm vụ chính trị và nhân dân trên địa bàn huyện Mèo Vạc, Quản Bạ, Bắc Mê và Bắc Quang; Đoàn nghệ thuật các huyện, thành phố biểu diễn được 56 buổi phục vụ khoảng 23.100 lượt người; các đội văn nghệ quần chúng biểu diễn được 1.049 buổi, phục vụ khoảng 262.250 lượt người xem v.v…Đối với hoạt động Thư viện tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số vào trong hoạt động thư viện. Duy trì sách nói, sách điện tử phục vụ bạn đọc. Bước đầu thực hiện số hóa các tài liệu có trong kho thư viện. Công tác phát hành phim và chiếu bóng duy trì tổ chức các buổi chiếu phim phục vụ nhân dân tại các huyện, thành phố. Tiếp tục triển khai các nội dung thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình theo kế hoạch được giao. Đối với lĩnh vực thể thao phong trào và thể thao thành tích đang được chú trọng với việc tổ chức các giải thi đấu trong các môn thể thao tại tỉnh và tham gia tại các giải quốc gia. Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2022, với sự thích ứng linh hoạt khi thị trường chính thức được mở cửa, mọi hoạt động du lịch của tỉnh chính thức được khởi động trở lại và đi vào hoạt động hiệu quả. Trong 6 tháng, Hà Giang đón 1.106.000 lượt du khách (tăng 72% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 73,7% chỉ tiêu năm 2022), trong đó 7.567 lượt khách quốc tế (bao gồm khách mang hộ chiếu và giấy thông hành), khách nội địa là 1.098.433 lượt người, doanh thu du lịch đạt 2.211,3 tỷ đồng. Ngoài ra, công tác CCHC của ngành trong 6 tháng đầu năm được triển khai nghiêm túc, đảm bảo đúng theo quy định của nhà nước góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức tham gia thực hiện các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực ngành quản lý.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Nguyễn Hồng Hải – Giám đốc Sở yêu cầu trong thời gian 6 tháng cuối năm 2022 để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, các phòng chức năng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở cần tập trung chủ động triển khai các nội dung theo kế hoạch. Đối với hoạt động tuyên truyền tiếp tục tập trung tuyên truyền các nội dung gắn với sự kiện văn hóa của tỉnh, đất nước. Tuyên truyền đến nhân dân kịp thời về chủ trương, đường lối của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Hoạt động bảo tàng tiếp tục triển khai các nội dung chuyên môn, phối hợp với BQL công viên địa chất toàn cầu Unesco CNĐ Đồng Văn triển khai hoàn thiện các nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tái đánh giá. Hoạt động Thư viện cần đổi mới phương thức phục vụ bạn đọc đa dạng và hấp dẫn hơn. Các chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp tập trung xây dựng các chương trình nghệ thuật theo chuyên đề, mang mầu sắc riêng. Xây dựng các chương trình nghệ thuật quần chúng nổi bật, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Đối với hoạt động thể thao, trong thời gian tới cần cải thiện phương thức hoạt động thu hút đông đảo công chúng tham gia các hoạt động thể thao quần chúng. Bảo tồn, phát huy các môn thể thao dân tộc. Tập trung triển khai công tác đào tạo nâng cao chất lượng hoạt động thể thao thành tích
cao. Trong hoạt động du lịch chủ động xây dựng những sản phẩm du lịch mới thu hút du khách dừng chân nhiều hơn tại Hà Giang. Quảng bá xúc tiến sản phẩm du lịch mới rộng rãi đến du khách trong nước và quốc tế. Công tác phát hành phim và chiếu bóng chú trọng giải pháp nâng cao chất lượng các buổi chiếu phim phục vụ công chúng. Bên cạnh đó, đồng chí cũng nhấn mạnh các đơn vị cần chủ động tham mưu đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn; nâng cao chất lượng công tác tham mưu văn bản thuộc các lĩnh vực; chủ động điều chỉnh các chương trình, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ đảm bảo đúng tiến độ và hiệu quả.

Tại hội nghị các đồng chí lãnh đạo các phòng chức năng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở cũng đã có những ý kiến thảo luận, đưa ra những giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch trong 6 tháng cuối năm 2022.

Phương An

(1) Bình luận

    hagiangadmin nói:

    nice

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *