fbpx

Sản vật núi rừng

Giống cam sành Hà Giang có hương thơm, vị mát, chứa rất nhiều loại Vitamin cần thiết cho cơ thể. Cam thường cho hoa từ tháng 1, 2 âm lịch và cho thu hoạch từ tháng 11, 12 âm lịch đúng vào dịp Tết Nguyên đán.

Mật Ong Bạc Hà - Đặc Sản Hà Giang

Mật ong bạc hà là loại mật đặc sản chỉ có ở cao nguyên đá. Mật ong bạc hà được hình thành từ việc những chú ong hút mật từ hoa cây bạc hà. Những bông hoa màu nhạt khá đẹp tại vùng cao này. Cây bạc hà ở đây chính là cây có hoa màu tím được mọc dại. Khi bạn đến vùng Hà Giang vào cuối thu đầu đông, bạn sẽ thấy một loại cây hoa tím dại có thân thảo. Cây cao khoảng 40 – 60 cm, nỏ khoảng tháng 10. Hoa sẽ nở rộ vào tháng 11 – 12 dương lịch hằng năm.

Mật ong trong đông y được xem như một liều thuốc quý có khả năng chữa trị nhiều chứng bệnh. Bản thân mật ong thông thường đã tốt, nhưng mật ong bạc hà nguyên chất còn có nhiều công dụng hơn rất nhiều do được ong thụ phấn từ hoa bạc hà. Loại mật ong quý này được xem là đặc sản của mảnh đất du lịch Hà Giang. Mật ong trong đông y được xem như một liều thuốc quý có khả năng chữa trị nhiều chứng bệnh. Bản thân mật ong thông thường đã tốt, nhưng mật ong bạc hà nguyên chất còn có nhiều công dụng hơn rất nhiều do được ong thụ phấn từ hoa bạc hà. Loại mật ong quý này được xem là đặc sản của mảnh đất Hà Giang. Mật ong bạc hà có mùi hương rất riêng, sánh đặc và ngọt mát. Do vậy, mật ong bạc hà có giá bán cao nhất trong các loại mật ong. Đây được coi là đặc sản mà hầu hết khách du lịch đến Hà Giang đều mua về làm quà. Nó là sản phẩm không những mang giá trị về vật chất, mà còn có giá trị về văn hóa của đồng bào dân tộc vùng cao nơi đây

Chè Shan tuyết cổ thụ Hà Giang

Nhắc đến sản vật địa phương tỉnh Hà Giang, không ai không biết đến thương hiệu chè nổi tiếng, đó là chè San tuyết cổ thụ. Những gốc chè Shan Tuyết cổ thụ có tuổi khoảng trên hai, ba trăm năm, mọc rải rác khắp các vùng núi cao trên các huyện vùng cao cao tỉnh Hà Giang như: huyện Đồng Văn; Hoàng Su phì; Yên Minh; Vị Xuyên... Các gốc chè cổ thụ này nằm ở độ cao khoảng 1.800m so với mực nước biển, những rừng chè cổ thụ xanh tốt quanh năm với ba bề là núi bao quanh và mây phủ suốt bốn mùa. Ánh nắng mặt trời chỉ đi qua khe núi vào giờ ngọ nên cây trà cổ quanh năm trong sương mù chỉ đón nắng chính ngọ. Chắt lọc và kết hợp hài hòa tinh khí của trời (ánh nắng mặt trời) và đất (đất đỏ terrarossa) - qua hàng trăm năm, tạo nên những lá chè màu xanh tươi lóng lánh tuyết trắng, chứa đựng bên trong những hương vị đậm đà quyến rũ.

Chè Shan Tuyết cho nước màu xanh vàng, vị chát ngọt dịu và hương thơm thuần khiết. Khi thưởng thức những tách chè Shan Tuyết, vị chát ngọt còn lưu lại mãi trong cổ họng và ta sẽ cảm nhận được sự mát mẻ tinh khiết của những triền núi đá cũng như sự thơm thảo của tấm lòng những phụ nữ dân tộc Dao, dân tộc Mông được chắt chiu vào từng cánh chè khi sao chế. Đã từ lâu, chè Shan Tuyết cổ thụ Hà Giang đã nổi tiếng về chất lượng thơm ngon, tinh khiết, chuyên được dùng để tiếp đãi những vị khách quý.

Chè Shan Tuyết cổ thụ Hà Giang Nói là sự kết tinh hoàn hảo của những điều kiện tối ưu cho cây chè vùng núi cao như: khí hậu, thời tiết, địa hình, chất đất và giống; lại được chế biến bằng phương pháp thủ công truyền thống có một không hai và thấm đẫm tình cảm nồng hậu thuần khiết của đồng bào các dân tộc nơi đây, đó là những nhân tố đã tạo ra một sản phẩm có một không hai của chè Việt Nam.

Cam sành Hà Giang

Cam sành Hà Giang có đặc điểm hình thái nổi bật, có chiều cao từ 2-4m, cây có tán lá tròn. Khung cành dày, nhiều cành tăm, lá nhỏ và bóng. Mật độ trồng cam sành Hà Giang tại từng vườn có sự khác nhau, với mật độ 4x4m, 5x5m hoặc 6x6m. Cây cam sành ra hoa, kết trái phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết của từng khu vực.

Do điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng mà giống cam sành Hà Giang rất đồng đều và đạt chất lượng cao. Các nhà vườn trong khu vực đều tuân thủ kĩ thuật trồng mang đến thương hiệu cam sành Bắc Quang nói riêng và cam sành Hà Giang nói chung nổi tiếng khắp mọi vùng miền trong cả nước. Chính vì thế, khi đến cao nguyên đá bạn nhất định phải thưởng thức hoặc mua về làm quà đặc sản Hà Giang nổi tiếng này.