fbpx
Làm gì

Du lịch vùng chè Shan tuyết – một trải nghiệm hấp dẫn với du khách

Hà Giang Là tỉnh có diện tích chè đứng thứ 3 cả nước, với diện tích trên 20.000 ha, chè Shan tuyết là cây chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp của Hà Giang. các vùng nguyên liệu chè trên địa bàn tỉnh đều gắn với địa thế núi rừng trùng điệp, hùng vĩ, vì thế khi đến với vùng chè Shan tuyết  là một trải nghiệm hấp dẫn với du khách

Chè Shan tuyết cổ thụ Hà Giang phân bố ở các địa phương bao quanh dãy núi Tây Côn Lĩnh với độ cao gần 2.500 m; các vùng chè đều mọc tự nhiên và được trồng từ xa xưa, nay phát triển thành cổ thụ, nhiều cây chè có bán kính bằng 2 vòng tay người ôm. Đặc biệt, các vùng chè nguyên liệu lớn đều sinh trưởng trong điều kiện mây phủ quanh năm và có địa thế đẹp, phong cảnh hữu tình; đây là điểm rất đẹp khiến nhiều du khách muốn khám phá và trải nghiệm.

Các địa danh, như: Cao Bồ, Thượng Sơn (Vị Xuyên), Hồ Thầu, Nậm Ty, Túng Sán (Hoàng Su Phì), Phương Độ (thành phố Hà Giang)… là các điểm dừng chân với  phong cảnh đẹp, khí hậu trong lành và văn hóa bản địa đặc sắc, những vùng này còn gắn liền với cây chè Shan tuyết cổ thụ, nổi bật với các “lão” trà hàng trăm năm tuổi toàn thân rêu phủ.

Tại thôn Đán Khao, xã Thượng Sơn (Vị Xuyên) – vùng nguyên liệu chè được mệnh danh là “trà mây” là vùng rất đáng để thưởng ngoạn các cây chè cổ và trải nghiệm quy trình sản xuất chè thủ công của bà con dân tộc bản địa. Những câu chuyện về nguồn gốc cây chè, chuyện người trồng, chăm sóc và hưởng lợi từ một loại cây kinh tế “tắm” trong mây trời; khiến cho du khách ưa thích khám phá luôn hứng thú.

Tuy không có những thảo nguyên chè bát ngát, như: Thái Nguyên, Mộc Châu, Sơn La, nhưng các “lão” trà cổ thụ Shan tuyết “tắm” mình trong cảnh sắc hùng vỹ, đại ngàn bao của dãy Tây Côn Lĩnh hoang sơ và kỳ bí luôn là điểm nhấn thu hút du khách đến với mảnh đất địa đầu tổ quốc và để được chinh phục những cung đường uốn lượn dưới mây, ngắm nhìn những “cụ” chè hàng trăm năm tuổi và nhấp chén trà được chế biến từ búp chè cổ thụ và không quên mang về những phần quà là các sản phẩm chè sạch của bà con; đó là một trải nghiệm khó phai của các du khách đến với Hà Giang.

Nguồn Hy vọng sưu tầm
———————————————-
Liên hệ đặt tour và đặt vé:
Trung tâm TTXTDL Hà Giang
Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang
Hotline: 0962252555 – 0913256566

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *