fbpx
Làm gì

Hà Giang: Tăng cường công tác liên kết trong phát triển du lịch

Lễ ra mắt văn phòng thông tin tư vấn xúc tiến du lịch của Hiệp hội du lịch tỉnh Hà Giang tại thành phố Hồ Chí Minh.

Trong nhiều năm qua, cùng với những nỗ lực từ các cơ quan, đơn vị chuyên môn, Hiệp hội du lịch đã và đang thể hiện rõ vai trò và vị trí quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch tỉnh Hà Giang. Một trong những hoạt động luôn được chú trọng, đó chính là sự tăng cường công tác liên kết hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh trong khu vực và với các nước như Trung Quốc, Nhật Bản…

Hoạt động trong lĩnh vực du lịch luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự quan tâm giúp đỡ của Tổng cục du lịch, Hiệp hội du lịch Việt Nam, sự phối hợp của các ngành, UBND các huyện, thành phố. Bên cạnh đó, cùng với sự nỗ lực cố gắng của toàn ngành trong triển khai các nhiệm vụ,  giải pháp về chương trình phát triển du lịch. Việc ban hành triển khai chính sách khuyến khích phát triển du lịch giúp các tổ chức, cá nhân mạnh dạn, tự tin trong quá trình đầu tư vào lĩnh vực du lịch, góp phần phát triển ngành du lịch có chất lượng cao và khuyến khích hỗ trợ phát triển kết cấu hạ tầng du lịch gắn với việc tăng cường sinh kế cho người dân thông qua phát triển du lịch cộng đồng.

Các nội dung trong chương trình liên kết phát triển giữa 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và thành phố Hồ Chí Minh và 6 tỉnh Việt Bắc được tỉnh Hà Giang hết sức chú trọng tăng cường và có những hoạt động đổi mới, linh hoạt và phù hợp với từng thời điểm, đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường du lịch trong và ngoài nước. Trong đó, tỉnh đã và đang thường xuyên triển khai kết nối trao đổi thông tin tình hình Chương trình hợp tác, tổ chức vận động các thành phần kinh tế, tổ chức, cá nhân tham gia tài trợ, đồng hành các hoạt động của tỉnh Hà Giang trong Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh TBMR và thành phố Hồ Chí Minh và 6 tỉnh Việt Bắc. Trong công tác liên kết xúc tiến quảng bá du lịch, triển khai hoạt động đăng tải thông tin quảng bá các sự kiện, lễ hội các tỉnh trên cổng thông tin điện tử 8 tỉnh và giữa các tỉnh trong khối 8 tỉnh TBMR, website, Fanpage của ngành, trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh. Tham gia các sự kiện văn hóa, thể thao du lịch tại tỉnh đăng cai (8 tỉnh và 6 tỉnh luân phiên) tổ chức; Phối hợp tham gia các chương trình hội chợ du lịch giới thiệu quảng bá về sản phẩm văn hóa du lịch của tỉnh tại hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam VITM tại Hà Nội, các chương trình Tuần văn hóa du lịch, ngày hội du lịch thành phố Hồ Chí Minh.…Trong năm 2022, ngay sau khi dịch bệnh covid-19 được kiểm soát, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ VHTT&DL, hướng dẫn của Tổng Cục Du lịch về mở cửa trở lại hoàn toàn hoạt động du lịch, ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã tham mưu tỉnh ban hành kế hoạch về hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, đặc biệt chú trong xây dựng các chương trình tổ chức, tham gia sự kiện văn hóa du lịch giữa các tỉnh góp phần khôi phục lại thị trường du lịch trong nước và quốc tế một cách mạnh mẽ.

Hàng năm tỉnh Hà Giang luôn chủ động phối hợp với Tổng Cục du lịch, Hiệp hội du lịch Việt Nam, các đơn vị lữ hành có uy tín trong cả nước tổ chức các chương trình khảo sát xây dựng sản phẩm du lịch tiêu biểu của tỉnh và kết tối tới các khu, điểm du lịch trong khu vực 8 tỉnh TBMR và 6 tỉnh Việt Bắc. Nhiều chương trình du lịch kết nối giữa các tỉnh trong khu vực đã được thị trường khách trong và ngoài nước đón nhận, như: Hà Nội – Phú Thọ – Tuyên Quang – Cao nguyên đá Đồng Văn tới lòng hồ sông Gâm (Bắc Mê, Hà Giang) – Na Hang (Tuyên Quang) – Ba Bể (Bắc Kạn); tuyến du lịch Hà Nội – Lào Cai – Xín Mần – Hoàng Su Phì – Cao nguyên đá Đồng Văn – Cao Bằng – Lạng Sơn – Hà Nội. Bên cạnh đó, việc liên kết đào tạo nguồn nhân lực cũng đã được tỉnh Hà Giang phối hợp tổ chức và tham gia như: Tổ chức các khóa tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý nhà nước về du lịch do Tổng cục Du lịch tổ chức; Hội thảo quản lý nhà nước về du lịch, hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý hướng dẫn viên du lịch. Đặc biệt, với nguồn kinh phí còn hạn hẹp, Hà Giang đã linh hoạt trong liên kết phối hợp và vận dụng linh hoạt sự hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, đối tác trong tỉnh để tổ chức thành công các chương trình xúc tiến quảng bá, giới thiệu điểm đến như: Tuần du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và Hà Nội tại thủ đô Hà Nội; Tổ chức Lễ hội chợ Phong lưu Khâu Vai gắn với đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; Tham gia giới thiệu du lịch Hà Giang tại Hội chợ du lịch quốc tế VITM; Tham gia tham gia ngày hội du lịch thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 18…với sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan và có được những trải nghiệm thú vị. Đặc biệt, nằm trong chuỗi sự kiện ngày hội du lịch thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 18 tỉnh Hà Giang đã cho ra mắt văn phòng tư vấn xúc tiến quảng bá du lịch Hà Giang của Hiệp hội du lịch tỉnh đặt tại thành phố Hồ Chí Minh. Việc ra mắt văn phòng tư vấn của Hiệp hội du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh (bằng hình thức xã hội hoá) đã trực tiếp hỗ trợ cho các hội viên trong Hiệp hội du lịch cũng như tỉnh Hà Giang đưa thông tin, hình ảnh đến gần hơn với thị trường khách du lịch.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, nhằm thích ứng trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hoạt động phối hợp, liên kết phát triển sản phẩm du lịch đã được các cơ quan chuyên môn của tỉnh phối hợp với các đơn vị truyền thông uy tín trong nước triển khai linh hoạt như chương trình giới thiệu về văn hoá, phong tục tập quán và cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ của Cao nguyên đá Đồng Văn kết nối giữa Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO cao nguyên đá Đồng Văn (Việt Nam) và cao nguyên đá Mine – Yokiyoshidai (Nhật Bản) thông qua hình thức online trực tuyến đã thu hút đông đảo các đơn vị lữ hành, truyền thông trong nước cũng như Nhật Ban quan tâm tham gia.

Với những nỗ lực không ngừng đổi mới trong liên kết phát triển du lịch của tỉnh Hà Giang thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng mừng, thu hút nhiều nguồn lực từ bên ngoài hỗ trợ cho công tác xây dựng sản phẩm, xúc tiến quảng bá, kêu gọi thu hút đầu tư vào du lịch …góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế – xã hội chung của tỉnh. Hình ảnh mảnh đất và con người Hà Giang cũng ngày một được lan tỏa rộng rãi, cùng với những phản hồi tích cực từ chính du khách trong nước và quốc tế về một Hà Giang an toàn, thân thiện và hấp dẫn.

Phương An (Hà Giang)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *