fbpx
Đi đâu, Điểm đến hàng đầu

Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Lô Lô Chải

Lô Lô Chải – Bản làng cổ tích nơi địa đầu Tổ quốc

Ngoài các điểm đến đã quá quen thuộc của cao nguyên đá Đồng Văn, ngay dưới chân cột cờ Lũng Cú có một ngôi làng đẹp như cổ tích mang tên Lô Lô Chải.

THÔNG TIN CHUNG

  • Mô tả: Là nơi sinh sống của người Lô Lô và Mông từ bao đời, giờ đây Lô Lô Chải đang dần trở thành điểm du lịch văn hóa cộng đồng miễn phí nổi bật của vùng cao nguyên đá Đồng Văn.
  • Địa chỉ: Thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Thưởng thức cà phê cực Bắc

Mô tả: Thật thú vị biết bao khi uống cà phê ở Cực Bắc, bạn sẽ được check-in tại nơi lưu giữ đầy đủ các giá trị văn hóa vật chất và tinh thần của người Lô Lô tại Cao nguyên đá Đồng Văn.

Làng văn hóa cộng đồng thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, nằm dưới chân núi Rồng, cách cột cờ Lũng Cú 1km, nơi sinh sống của dân tộc Lô Lô Đen và Mông.

Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Lô Lô Chải là ngôi làng cổ, có diện tích 192,11ha. Cơ sở hạ tầng và dịch vụ tốt, đủ điều kiện đón khách du lịch, hệ thống đường làng dải nhựa hoặc đổ bê tông, điện lưới, nước sạch, thông tin liên lạc đảm bảo. Cổng làng và những thông tin chỉ dẫn tại cổng làng, nhà văn hóa thôn được viết bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Thôn có 20 hộ gia đình đón khách lưu trú (dịch vụ Homestay); 08 hộ gia đình phục vụ ăn uống; 01 hợp tác xã thêu, dệt thổ cẩm. Nhà văn hóa phục vụ các hoạt động của thôn và đón khách lưu trú, bãi đỗ xe rộng, khu vệ sinh công cộng sạch sẽ. Để đảm bảo điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ môi trường, thôn đã thành lập đội tự quản trực 24 giờ mỗi ngày, công khai số điện thoại của tổ chức, cá nhân quản lí các điểm du lịch, tiếp nhận và giải quyết kịp thời các kiến nghị của khách, thu gom xử lí rác thải theo quy định của pháp luật bảo vệ môi trường.

Bản làng cổ tích được khoác một lớp áo mới khi mùa xuân đến.

Thôn Lô Lô Chải còn lưu giữ đầy đủ các giá trị văn hóa vật chất và tinh thần của người Lô Lô tại cao nguyên đá Đồng Văn. Các gia đình trong thôn xây dựng kiến trúc nhà trình tường mái lợp ngói máng. Nghề truyền thống như thêu, dệt thổ cẩm, làm mộc phục vụ nhu cầu tiêu dùng của địa phương và phục vụ du khách. Các điệu múa dân gian cùng những lễ hội truyền thống đặc sắc được bảo tồn và phát huy: lễ cúng tổ tiên, lễ mừng lúa mới, lễ mừng nhà mới. Hình thức diễn xướng của người dân tộc Lô Lô Đen phong phú về thể loại với 26 điệu múa được diễn tấu bởi trống đồng như: hát ru, hát đám cưới, hát đám ma, hát giao duyên, hát vào nhà mới, hát trong lao động, sản xuất. Đây là loại hình nghệ thuật có từ lâu đời của người Lô Lô. Thôn Lô Lô Chải đã được đầu tư xây dựng các hạng mục thuộc chương trình xây dựng Nông thôn mới, điểm du lịch thu hút nhiều du khách. Số lượng khách du lịch đến tham quan khoảng 9.600 lượt khách/năm. Địa phương xây dựng phương án phát triển du lịch tiếp theo như khai thác du lịch cảnh quan, kiến trúc nhà ở truyền thống, dịch vụ chụp ảnh hoa tam giác mạch, dịch vụ ăn, nghỉ cộng đồng, v.v. Hằng năm có kế hoạch tuyên truyền cho nhân dân nâng cao ý thức Sản phẩm du lịch, điểm đến bảo vệ môi trường, giữ gìn và bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Lô Lô Đen.

Ngày 8.11.2018, Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Lô Lô Chải được công nhận là điểm du lịch cộng đồng và tiêu biểu theo Quyết định số 2480/QĐ-UBND của tỉnh Hà Giang

Dương Thanh

———————————

Liên hệ đặt tour và đặt vé máy bay

Trung tâm TTXTDL Hà Giang

Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang

Hotline: 1900561276

Đặt vé máy bay: ubuk.com