fbpx
Tin tức

Lễ hội văn hóa du lịch ẩm thực quốc tế lần thứ Nhất, Hà Giang năm 2024

Theo kế hoạch của tỉnh, vào cuối tháng 3 năm 2024 Hà Giang sẽ tổ chức Lễ hội văn hóa du lịch ẩm thực quốc tế lần thứ nhất. Đây là sự kiện lớn mở đầu cho chuỗi các hoạt động văn hóa, du lịch trong năm 2024 tại tỉnh Hà Giang. Để tìm hiểu về ý nghĩa cũng như nội dung các hoạt động diễn ra tại chương trình Lễ hội. Nhóm phóng viên chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với bà Nguyễn Thị Hoài – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang về vấn đề này.

PV: Thưa bà, xin bà cho biết tại sao Hà Giang lại lựa chọn tổ chức lễ hội ẩm thực?

Bà Nguyễn Thị Hoài: Theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hà Giang việc lựa chọn tổ chức lễ hội văn hóa, du lịch ẩm thực trước hết, ẩm thực là phần quan trọng không thể thiếu trong hành trình của mỗi du khách, do đó nó được coi là yếu tố tác động quan trọng để du khách lựa chọn điểm đến của mình. Ẩm thực là sản phẩm du lịch văn hóa mà mỗi quốc gia, mỗi địa phương trong xây dựng và phát triển du lịch đều chú ý khai thác phát triển. Thứ hai, Ẩm thực là sự kết tinh của văn hóa dân tộc, văn hóa vùng miền. Ẩm thực là con đường dẫn lối trả lời cho những câu hỏi đây là gì? ở đâu? ai là chủ thể của sản phẩm này? làm như thế nào để có được món ăn hấp dẫn như vậy? làm thế nào để thưởng thức?… và trong hành trình đó những giá trị văn hóa truyền thống được gợi mở giúp du khách hiểu thêm về nơi mình đến với sự tò mò thích thú và hấp dẫn. Thứ ba, Hà Giang là vùng đất đa dạng về sinh thái, có nguồn nguyên liệu tự nhiên, đặc biệt là gia vị rất phong phú: có vị nồng, vị cay, vị đắng, vị thanh mát và nhiều loại nguyên liệu tốt cho sức khỏe… Hơn nữa, Hà Giang còn là nơi cộng cư của cộng đồng các dân tộc do đó cách lựa chọn nguyên liệu, chế biến ẩm thực, thưởng thức ẩm thực khác nhau tạo nên sự đa dạng hấp dẫn của các món ăn. Thứ tư là từ kinh nghiệm mùa lễ hội ẩm thực Hà Giang năm 2023, dù lần đầu tiên tổ chức song đã thu hút sự quan tâm của nhiều du khách đến để thưởng thức, đến để hiểu hơn về văn hóa Hà Giang. Và hơn nữa là nhu cầu của cộng đồng các dân tộc ở Hà Giang mong muốn được giới thiệu sản phẩm của mình, được giao lưu ẩm thực với các địa phương để bổ trợ cho sản phẩm ẩm thực của mình từ cách chọn nguyên liệu, pha chế, phục vụ… góp phần tăng giá trị cho món ăn địa phương để phục vụ du khách tốt hơn.

Các món ẩm thực hấp dẫn sẽ được thể hiện tại Lễ hội (Ảnh: PA)

PV: Vậy, theo bà Lễ hội này có gì hấp dẫn và có những tác động gì đến sự phát triển của du lịch Hà Giang?

Bà Nguyễn Thị Hoài: Về sự hấp dẫn của lễ hội văn hóa, du lịch ẩm thực năm 2024 được xây dựng quy mô không gian 65 gian hàng vừa giới thiệu sản phẩm đặc trưng vùng miền, vừa quảng diễn chế biến những món ăn tiêu biểu mang dấu ấn văn hóa của các địa phương trong nước và quốc tế. Trong khuôn khổ của lễ hội Ban tổ chức thực hiện chấm và vinh danh các món ăn mang giá trị văn hóa, giá trị dinh dưỡng và sức hấp dẫn của món ăn nên chắc chắn sẽ nơi tranh tài của các nghệ nhân ẩm thực. Bên cạnh đó, đến với lễ hội văn hóa ẩm thực du khách còn được hòa mình trong không gian văn hóa dân tộc đậm sắc màu. Có văn hóa dân tộc, văn hóa vùng miền và văn hóa ẩm thực quốc tế cùng hội tụ và tỏa sáng. Đặc biệt, tại đêm khai mạc Lễ hội vào 20h00 ngày 29/3/2024 tỉnh Hà Giang tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề Hà Giang – sắc màu văn hóa với sự tham gia của gần 400 diễn viên. Chương trình với những tác phẩm âm nhạc vừa mang tính dân tộc vừa thể hiện phong cách hiện đại, đan xen giữa các vùng miền và quốc tế. Đến thời điểm này, Hà Giang đã và đang gấp rút công tác chuẩn bị cho sự kiện, đặc biệt là làm việc với các địa phương, các đơn vị quốc tế để lựa chọn những món ăn ẩm thực tiêu biểu mang tới quảng diễn tại lễ hội.

Lễ hội văn hóa, du lịch ẩm thực quốc tế lần thứ nhất Hà Giang năm 2024 là sự kiện mở đầu cho chuỗi các hoạt động quảng bá văn hóa du lịch Hà Giang. Trong thời gian tới Hà Giang tiếp tục có các sự kiện văn hóa du lịch tiêu biểu khác như: Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai tại huyện Mèo Vạc; Tuần văn hóa du lịch qua miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì; Ngày hội văn hóa dân tộc Nùng huyện Xín Mần; Ngày hội văn hóa dân tộc Mông huyện Đồng Văn và lễ hội Hoa Tam giác mạch năm 2024 cùng nhiều giải thể thao mạo hiểm như giải Marathon chạy trên cung đường Hạnh Phúc, giải quần vợt Cúp Cao nguyên đá, giải bóng bàn Cúp Hoa Tam Giác Mạch… sẽ được trải dài trong năm chắc chắn sẽ là nơi du khách được tham dự để cùng tìm hiểu các nét văn hóa, hòa mình với không gian văn hóa tộc người, chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vỹ của miền đất cực Bắc của Tổ quốc Việt Nam.

PV: Xin trân trọng cảm ơn bà!

  • Tùng Chi
  • ———————————
  • Liên hệ đặt tour và đặt vé:
  • Trung tâm TTXTDL Hà Giang
  • Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang
  • Hotline: 1900561276
  • #discoverhagiang
  • #ubuk