fbpx
Tin tức

Mèo Vạc khai thác tiềm năng du lịch trên dòng Nho Quế

Sông Nho Quế nằm dưới chân đèo Mã Pì Lèng mang một màu xanh biếc với vẻ đẹp kỳ bí, huyền ảo như dải lụa xanh mềm mại, thướt tha uốn lượn giữa rừng đá hoang vu, hiểm trở.

Du khách trải nghiệm hoạt động bơi thuyền trên dòng Nho Quế.
Du khách trải nghiệm hoạt động bơi thuyền trên dòng Nho Quế.

Năm 2009, Nho Quế được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vinh danh là một trong những dòng sông nằm dưới thung lũng được kiến tạo độc nhất vô nhị của Việt Nam. Sông Nho Quế bắt nguồn từ vùng núi Nghiễm Sơn – Vân Nam (Trung Quốc) với độ cao 1.500 m, chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Hẻm Tu Sản trên sông Nho Quế nổi tiếng là một trong những hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á, chiều cao vách đá lên đến 800 m, dài 1,7 km và sâu gần 1 km, là kỳ quan độc nhất vùng Cao nguyên đá Đồng Văn. Trước đây, khi chưa có thủy điện Nho Quế, vực hẻm này ít được khám phá bởi cảm giác nguy hiểm khi đến gần; nay dòng sông Nho Quế hiền hòa, yên ả hơn. Vào khoảng tháng 2 đến tháng 3 hàng năm, du khách sẽ được thưởng thức màu hoa gạo đỏ rực 2 bên bờ sông Nho Quế, màu xanh ngọc của nước, màu đất đỏ trầm mặc xen giữa khoảng đá vôi trắng tạo nên bức tranh núi rừng đại ngàn tuyệt đẹp. Giờ đây, đến với Nho Quế, du khách sẽ được hòa mình vào dòng sông xanh biếc, trải nghiệm các hoạt động bơi thuyền trên sông giữa điệp trùng đá khát.

Nhằm khai thác tiềm năng du lịch dòng Nho Quế, huyện Mèo Vạc đã thành lập HTX Nông nghiệp và dịch vụ du lịch Tu Sản, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải đường thủy, đưa đón khách tham quan, khám phá hẻm vực Tu Sản… Đồng thời, huyện đang thu hút đầu tư xây dựng các tour, tuyến khai thác lòng hồ thủy điện Nho Quế 1; chỉ đạo lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo an toàn giao thông đường thủy và đường bộ; chỉ đạo các chủ thuyền đưa đón khách tham quan dòng Nho Quế niêm yết giá vé theo quy định; xử lý nghiêm những trường hợp kinh doanh không đảm bảo an toàn, không có giấy phép kinh doanh, tăng giá vé dịch vụ, chở quá số người quy định…

BHG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *