fbpx
Tin tức

Ngày hội “Văn hoá du lịch dân tộc Dao” Tp. Hà Giang lần thứ nhất

Tối 2.10, tại thôn Khuổi My, xã Phương Độ, Tp. Hà Giang, đã diễn ra Lễ khai mạc ngày hội “Văn hoá du lịch dân tộc Dao” Tp. Hà Giang lần thứ nhất, năm 2022. Dự ngày hội có đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, thành phố Hà Giang và đông đảo bà con nhân dân.

Đồng chí Trần Đức Quý
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý và lãnh đạo thành phố Hà Giang trao cờ lưu niệm cho các đội đến tham gia ngày hội

Trước đó, trong khuôn khổ ngày hội, buổi chiều ngày 2.10 đã diễn ra các hoạt động thi đấu thể thao, trò chơi dân gian, như: Kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, bịt mắt bắt vịt, tung còn, thi làm nghề truyền thống khâu túi pi leng, đan đản, đồ xôi ngũ sắc, giã bánh dày và trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch của Tp. Hà Giang. Trong đêm khai mạc, đã diễn ra các trích đoạn lễ cấp sắc của người Dao áo dài, trình diễn trang phục truyền thống, nhảy lửa dân tộc Dao…, với sự tham gia của các các nghệ nhân, vận động viên thuộc 8 thôn có đông người Dao sinh sống (thôn Khuổi My, Nà Thác, Lùng Vài, xã Phương Độ; thôn Cao Bành, Gia Vài, xã Phương Thiện; thôn Nậm Tài, thôn Nà Báu, thôn Tà Vải, xã Ngọc Đường).

Thông qua ngày hội, ngoài việc giới thiệu về những nét văn hóa cơ bản, hoạt động sản xuất thường ngày của người Dao, còn đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến các tour du lịch trải nghiệm mùa lúa chín, ruộng bậc thang, trải nghiệm sinh hoạt tại các làng văn hóa du lịch cộng đồng, khám phá đồi chè cổ thụ, rừng thảo quả, thác Phơi… tại các thôn Nà Thác, Khuổi My, Lùng Vài thuộc Khu bảo tồn Thiên nhiên Tây Côn Lĩnh. Đây cũng là dịp để Tp. Hà Giang xây dựng, củng cố, khai thác, sưu tầm và phục dựng các lễ hội truyền thống của dân tộc Dao. Đồng thời, tìm ra những hạt nhân văn nghệ làm nòng cốt và tiền đề cho các hoạt động văn nghệ dân gian phục vụ nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ văn hóa của nhân dân các dân tộc trên địa bàn thành phố, thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm văn hóa, dịch vụ cho khách du lịch khi đến với thành phố Hà Giang.

Một số hình ảnh tại ngày hội:

Biểu diễn lễ cấp sắc của người Dao áo dài
Biểu diễn lễ cấp sắc của người Dao áo dài
Biểu diễn trang phục người Dao
Biểu diễn trang phục người Dao
Trình diễn nhảy lửa
Trình diễn nhảy lửa
Phụ nữ Dao làm bánh dày
Thi làm bánh dày
Chơi kéo co
Chơi kéo co
Phụ nữ Dao tham gia ngày hội
Phụ nữ Dao tham gia ngày hội

Tin, ảnh: Xuân Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *