fbpx
Làm gì

Xuân Giang phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc

Du lịch cộng đồng đang là một xu hướng mới trong việc trải nghiệm du lịch của du khách trong và ngoài nước. Đây là hướng đi đúng đắn bởi không những bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mà còn góp phần phát triển kinh tế cho người dân địa phương.

Để thực hiện nội dung đề ra được xuyên suốt, huyện Quang Bình đã chủ động kết nối với các Công ty du lịch đến làm việc, khảo sát tại địa phương. Trong thời gian qua huyện Quang Bình đã có buổi làm việc với Đoàn khảo sát chương trình liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hồ Chí Minh và 08 tỉnh Tây Bắc mở rộng, giai đoạn 2020 – 2025. Xuân Giang là địa phương được huyện lựa chọn để trải nghiệm, tìm hiểu về nét văn hóa cũng như ẩm thực tại địa phương. Trên địa bàn xã Xuân Giang hiện có 14 hộ dân phát triển kinh tế từ du lịch, trong đó: Làng văn hóa du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới tại thôn Chì có 10 hộ xây dựng Homestay, làm địa điểm cho du khách dừng chân, trải nghiệm, khám phá. Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Tày tại thôn Chang có 4 hộ xây dựng Homestay lưu trú cho du khách. Thời gian qua, xã Xuân Giang triển khai tốt Đề án xây dựng Làng văn hóa du lịch thôn Chì gắn với xây dựng NTM theo Bản tuyên bố Panhous, thực hiện theo Nghị quyết 35 của HĐND tỉnh về chính sách phát triển du lịch đến nay đã hỗ trợ cho 10 hộ với số tiền là 600 triệu đồng và 04 hộ du lịch cộng đồng thôn Chang với số tiền là 240 triệu đồng. Hàng năm thu hút được hơn 100 đoàn với trên 1000 lượt khách tổng doanh thu đạt trên 250 triệu đồng; duy trì Lễ hội (Lồng tông) gắn với các hoạt động trò chơi dân gian nhằm duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; tiếp tục khai thác các điểm du lịch, như: Hang Ma Chì, hang Tiên thuộc thôn Chì và đi mảng tại đập Ma Chì thôn Chang…

Trải nghiệm tại đây, Đoàn khảo sát chương trình liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hồ Chí Minh đã được trải nghiệm các nội dung trong quá trình nghỉ tại địa phương, tham gia các hoạt động mang đậm nét văn hóa của địa phương, như: Hái rêu đá; đan nón lá hai mê thôn Chì, xã Xuân Giang; tìm hiểu các sản phẩm đan lát, như: Nón, giỏ, quạt… quy trình dệt thổ cẩm dân tộc Tày tại hộ gia đình bà Hoàng Thị Phụ, thôn Chang, xã Xuân Giang. Tham quan các hộ gia đình làm du lịch, gian hàng trưng bày các sản phẩm truyền thống của dân tộc Tày xã Xuân Giang. Qua việc khảo sát của Đoàn, sẽ là lợi thế để Xuân Giang nói riêng, huyện Quang Bình nói chung giới thiệu quảng bá những nét đẹp truyền thống tới du khách trong và ngoài nước, kết nối các tua tuyến đến với địa phương trải nghiệm trong thời gian tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *