fbpx
Đi đâu, Các huyện và thành phố

HÀNH TRÌNH KÝ ỨC VỊ XUYÊN

Hà Giang đã từ lâu đã là điểm đến thân quen của tôi hàng năm. Từ năm 2014, năm nào tôi cũng dành thời gian cho một chuyến đến với Hà Giang hùng vĩ với những điểm đến du lịch như Núi Đôi – Quản Bạ, Phố cổ Đồng Văn, Sủng Là, kiến trúc dinh thự họ Vương, Cột cờ Lũng Cú, đèo Mã Pì Lèng.. Và bây giờ tôi đã biết và sẽ thường xuyên đến một điểm nữa mà với tôi cũng như hàng triệu người Việt Nam, không thể quên đó là Đài Hương 468 và Ngĩa trang Vị Xuyên, nơi gắn liền lịch sử giữ nước, với cuộc chiến biên giới Phía Bắc từ năm 1979.

Không thể quên được sự hy sinh của hàng ngàn người lính anh hùng tại mặt trận Vị Xuyên trong thời gian ấy, tôi và thành viên của đoàn Hành trình “Ký ức Vị Xuyên” đã tới dâng hương tới các địa điểm đã đi vào lịch sử giữ nước vào ngày 14/02/2020.

Đoàn thành kính dâng hương Đài hương 468.

Đoàn đã đến thắp hương tưởng niệm các anh tại đài hương 468 tại xã biên giới Thanh Thủy. Nơi đây chính là cao điểm 468 của chiến trường khốc liệt Vị Xuyên. Theo lời kể của ông Phạm Ngọc An, cựu binh Vị Xuyên, các chiến sỹ của chúng ta đã chiến đấu quả cảm để giành giật từng mét đất với giặc. Có những nơi, hốc đá bên này là bộ đội mình, bên kia là quân Trung Quốc, nhưng chỉ cách nhau vài mét.

 

 

 

Mắt chúng tôi rưng rưng lệ  khi nghe ông An kể về những trận chiến khốc liệt, với tinh thần anh dũng quả cảm diễn ra ở đây. Theo tay người cựu binh chỉ, chúng tôi nhìn sang đỉnh cao 1509, 685, 772 phía đối diện. Chính cái đỉnh núi 685 ấy thì người ta gọi là Lò vôi thế kỷ, do hàng ngàn tấn đạn pháo của  Trung Quốc bắn sang biến đá thành vôi.

Phia xa kia là cao điểm 772 đã được phủ một màu xanh hòa bình

 

Đỉnh cao 772, được gọi là đồi thịt băm vì nhiều chiến sỹ của ta hy sinh do đạn pháo bắn sang, thung lũng Nậm Ngặt được mệnh danh là thung lũng tử thần. Những địa danh không thể quên này được nhắc đi nhắc lại trong câu chuyện kể của ông An cũng đã cho chúng tôi hình dung ra sự khối liệt dường nào. Chỉ riêng ngày 12/7/1984, ngày khốc liệt nhất của cuộc chiến, hơn 1.000 người lính đã ngã xuống tại những cao điểm này. Họ đa phần mới 18-20, đầy nhiệt huyết và quyết tâm bảo vệ Tổ quốc. Các anh đã chiến đấu với tinh thần “Sống bám đá – Chết hóa đá – Thành bất tử” như câu nói được khắc trên báng súng của Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Viết Minh.

 

 

Ngày nay, một màu xanh mướt đã phủ trên những đỉnh cao 1509, 685, 772…, nhưng đồng đội của các anh và chúng ta vẫn đau đáu một nỗi đau bởi trên những đỉnh cao đó vẫn còn rất nhiều hài cốt của các anh chưa thể quy tập về được.

“ Bọn mày ơi mẹ đã yếu lắm rồi

Lưng đã còng, mắt không nhìn rõ nữa

Vẫn sớm trưa mẹ mỏi mòn ngóng đời

Vẫn mong mày về dù chỉ nắm xương thôi”

Một bài thơ của các đồng đội khi đến thăm các anh qua giọng đọc của ông An.

 

 

Hoa gạo, hoa giấy đã nở đỏ bên đài hương vào mỗi tháng 2,  như nhắc nhở nỗi đau mất mát không thể  nào quên. Đoàn chúng tôi thắp những nén tâm nhang, đọc kinh hồi hướng, đi quanh đài hương với tấm lòng thành kính, biết ơn chân thành nhất để tưởng nhớ đến các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh bảo vệ tổ quốc, nhớ lại một thời oanh liệt của chiến sỹ đã anh dũng chiến đấu để bảo vệ biên cương.

 

 

 

 

Theo chân  ông An, chúng tôi tới thắp hương tại đài hương ở ngã ba Thanh Thủy, “Ngã ba cửa tử“, Hang Dơi, Làng Ping – những địa danh in dấu cuộc chiến tranh biên giới khốc liệt để bảo vệ chủ quyền đất nước.

 

Đoàn dâng hương ở đài tưởng niệm tại Ngã Ba Thanh Thủy

 

Đoàn tới dâng hương ở Đài hương làng Ping – Trong thời chiến, nơi đây có trạm phẫu thuật, là căn cứ hậu phương vững chắc trong cuộc chiến tranh biên giới

 

 

 

Làng Ping, nơi cận kề biên giới, giờ đã thay da đổi thịt, trở thành một làng văn hóa cộng đồng ở Hà Giang.

 

Hang Dơi là nơi tập trung lương thực, hội quân và là nơi cứu thương cho bộ đội sau mỗi trận đánh.

Từ năm 1984 – 1989, sau 5 năm giằng co giữ đất, từng tấc đất Vị Xuyên, gần 5.000 liệt sĩ  đã hy sinh tại Vị Xuyên. Tổ quốc chúng ta vẫn vẹn nguyên, chỉ có những người lính mãi nằm lại nơi đây, trong những miệng hang, hốc đá, xương, thịt của họ đã hóa vào đất, vào đá của vùng biên cương. Cho đến nay chỉ hơn 1.800 hài cốt của các anh được tìm thấy và được quy tụ về Nghĩa trang Vị Xuyên.

 

Đài hương nghĩa trang Vị Xuyên

 

Đoàn dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên

 

Ơi những nấm mồ, ơi những nghĩa trang
Các anh đứng làm phên dậu che Tổ quốc
Dẫu các anh không thể nào về được
Mắt vẫn trừng ngược gió bấc trong đêm

Tôi tự hỏi mình về những cái tên
Mười bẩy tháng Hai, mà tim tôi ngơ ngác
Tôi nghẹn buốt nhìn khói hương nghi ngút
Của cả đoàn “Hành trình ký ước Vị Xuyên”! – Ali Duong – Thành viên đoàn “ Ký ức Vị Xuyên”

Các anh đã hy sinh cả tuổi trẻ, cả thân mình để bảo vệ Tổ Quốc. Chúng tôi những người con đất Việt đời đời ghi nhớ công ơn các anh. Dưới đài hương nghĩa trang Vị Xuyên, chúng tôi, những thành viên của Hành trình “ Ký ức Vị Xuyên” dâng lên các anh những nén hương thơm, dâng ánh sáng ấm áp của những ngọn nến để các anh luôn được ấm áp.

 

“Cả nghĩa trang bừng sáng cho dù hoàng hôn đã buông xuống. Anh linh Các Em đã trở về và quyện cùng khói nhang và ánh nến  để thấy mọi người, gia đình, đồng đội, các thế hệ vẫn không quên công lao, máu xương của các em đã đổ xuống cho Mùa Xuân Vĩnh Cửu – Đất nước Trường tồn. Các em đã “ SỐNG BÁM ĐÁ- CHẾT HOÁ ĐÁ- THÀNH BẤT TỬ “ – Bà Phan Hồng Hà thành viên đoàn “Ký ức Vị Xuyên”.

Dòng sông Lô đêm đó được thắp sáng lung linh với những ngọn đèn hoa đăng. Đó là tâm nguyện của chúng tôi, dâng lên hương linh của hàng ngàn liệt sỹ Vị Xuyên, tưởng nhớ đến công lao trời biển của các anh đã giữ yên cho bờ cõi nước Nam.

Thả đèn hoa đăng trên sông Lô

 

Sông Lô

Tôi đã được tham gia một hành trình tri ân đầy cảm xúc và ý nghĩa nhân kỷ niệm 41 năm chiến tranh biên giới và Vị Xuyên sẽ là điểm đến mỗi năm của tôi khi đến với Hà Giang.

Bài viết và ảnh của Mai Khanh – Thành viên đoàn ” Hành trình Ký ức Vị Xuyên” do Công ty Cổ phần Du lịch và Dịch vụ Hy Vọng tổ chức tháng 2 – 2020

☎️Liên hệ đặt tour và đặt vé:
Trung tâm TTXTDL Hà Giang
Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang
Hotline: 0962252555 – 0913256566
#discoverhagiang
#ubuk #ubukdotcom #tanhuongkhibay

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *