fbpx
Điểm đến hàng đầu, Đi đâu

Bản Phìn Hồ

Lên bản Phìn Hồ thưởng “trà mây” Shan Tuyết 

Đường lên Phìn Hồ quanh co, men theo dải đất quanh dãy Tây Côn Lĩnh, địa hình đèo cao vực sâu hiểm trở, nhưng vẻ đẹp hoang sơ nơi đây vẫn thôi thúc bao người tới khám phá.

 

 

 

 

 

 

 

 

ĐẾN LÀ PHẢI THỬ

Thưởng thức trà Shan Tuyết

 

Mô tả: Trong không khí lành lạnh, cầm trên tay tách trà Shan Tuyết ấm nóng, vừa thưởng trà vừa ngắm nhìn mây bay lãng đãng lưng chừng núi là một trải nghiệm khó có thể nào quên.

Nằm trên xã Thông Nguyên, thuộc huyện Hoàng Sù Phì, bản Phìn Hồ của tỉnh Hà Giang có thể nói là vùng cao và xa nhất, đồng thời cũng là nơi tập trung sinh sống của đồng bào dân tộc người Dao đỏ. Cung đường lên Phìn Hồ tuy chẳng dễ dàng vì phải men theo dải đất quanh dãy Tây Côn Lĩnh, địa hình đèo cao vực sâu hiểm trở, đường đi quanh co, nhưng vẻ đẹp hoang sơ và những điều thú vị của nơi đây vẫn thôi thúc bao người tới khám phá.

 

Một góc bản Phìn Hồ nhìn từ xa

Có lẽ, nhắc đến bản Phìn Hồ thì không thể không nhắc tới đặc sản nổi tiếng là trà Shan Tuyết. Thiên nhiên miền sơn cước ban tặng cho nơi đây khí hậu mùa đông lạnh giá, sương phủ quanh năm, thổ nhưỡng và nguồn nước đều thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của giống chè đặc biệt này.

Đối với người Dao, những cây chè Shan Tuyết cổ thụ chính là di sản của các thế hệ trước để lại, đến nay đã hàng trăm năm tuổi. Lá chè có bản to, bên dưới mặt lá có lớp lông tơ, búp chè và lá non đều có màu trắng xám. Chắc cũng vì những đặc điểm này mà nó có tên là chè Shan Tuyết. Trà Shan Tuyết cổ thụ có mùi thơm đặc trưng, hậu vị ngọt dịu.

 

Người dân thu hái chè Shan Tuyết từ những cây cổ thụ.

Ghé thăm bản Phìn Hồ, hãy dành ra những khoảnh khắc được phóng tầm mắt xuống triền núi để ngắm nhìn thiên nhiên hùng vĩ và thấy xa xa kia là thấp thoáng bóng người đang đeo những chiếc gùi to đầy ắp búp trà Shan Tuyết, tiếng cười nói rộn ràng.

Không chỉ ở Hà Giang, người Dao còn sống ở nhiều bản làng thuộc các vùng đất khác nhau ở khu vực vùng núi phía Bắc nước ta (Lào Cai, Lai Châu, Cao Bằng, Yên Bái, v.v) nhưng ở mỗi nơi, họ lại gìn giữ những lễ hội văn hóa đặc trưng riêng biệt. Bản Phìn Hồ ở Hà Giang là nơi lưu giữ nhiều lễ hội văn hóa lâu đời, nhiều phong tục tập quán đậm đà bản sắc của người Dao đỏ đang chờ bạn tìm hiểu, khám phá. Tháng 11 – 12 – 1 âm lịch nơi đây sẽ diễn ra lễ cấp sắc – một nghi lễ đánh dấu sự trưởng thành của đàn ông người Dao. Còn vào tháng giêng âm lịch khi vừa ra Tết sẽ là thời điểm diễn ra lễ nhảy lửa độc đáo.

Hồng Hạnh

☎️Liên hệ đặt tour và đặt vé máy bay

Trung tâm TTXTDL Hà Giang

Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang

Hotline: 1900561276

🪩Website: discoverhagiang.com

✈️Đặt vé máy bay: ubuk.com