fbpx
Đi đâu, Điểm đến hàng đầu

Danh lam thắng cảnh cấp quốc gia ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Khu vực ruộng bậc thang rộng lớn nằm trên địa bàn 11 xã Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty, Thông Nguyên, Thàng Tín, Tả Sử Choóng, Bản Nhùng, Pố Lồ, Nậm Khòa thuộc huyện Hoàng Su Phì, hình thành cách đây hàng trăm năm bởi sức lao động của cộng đồng các dân tộc La Chí, Dao, Nùng.

Ruộng bậc thang là hình thức canh tác trên đất dốc ở sườn núi, tạo ra các tầng bậc, rồi dẫn nước từ các vùng núi cao tạo thành các ruộng bậc thang để canh tác lúa. Phương thức tạo thành ruộng bậc thang của mỗi dân tộc cũng có đôi nét khác biệt. Người Dao Đỏ ở xã Hồ Thầu làm ruộng bậc thang nhưng để lại một khoảng rừng nhỏ cho mỗi khoảng ruộng để khỏi sạt lở đất. Với người La Chí ở xã Bản Phùng, họ lấy lớp đất trên bề mặt để riêng, sau khi đã tạo thành một mảnh ruộng bậc thang, họ rải lớp đất đó lên để canh tác. Trong việc tạo nên những thửa ruộng bậc thang, thì việc đắp bờruộng đóng một vai trò quan trọng và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Với những thửa ruộng có độ dốc cao và có khe nước chảy thì phải lấy đá kè chặt từ ruộng dưới lên đến mặt ruộng. Với bàn tay khéo léo cùng các nông cụ thô sơ như cuốc, xà beng, dao, cày, bừa v.v. đồng bào các dân tộc nơi đây đã tạo nên những thửa ruộng đồ sộ với hàng trăm bậc. Họ biến những quả đồi, ngọn núi thành những tòa tháp bậc thang với vẻđẹp hùng vĩ. Cảnh quan ruộng bậc thang Hoàng Su Phì khác những ruộng bậc thang nơi khác ở chỗ, các thửa ruộng bậc thang thường được xen lẫn với những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè, khe suối.

Không gian ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đẹp nhất vào mùa nước đổ (khoảng tháng 4-6) và mùa lúa chín (tháng 9-10). Đó là những thời điểm mà sắc trắng của nước, màu vàng của lúa nổi bật trên nền xanh của cây rừng, núi non, mây trời, tạo nên một bức tranh thiên nhiên rực rỡ.

Khung cảnh bình minh trên ruộng bậc thang Hoàng Su Phì. Ảnh: @phtrung0611

Những năm gần đây, vào mùa lúa chín, huyện Hoàng Su Phì tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thu hút khách tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ruộng bậc thang. Trong đó, nổi bật là hoạt động trải nghiệm “Bay trên mùa vàng” bằng dù lượn, diễn ra vào tháng 9 hàng năm. Hoạt động trải nghiệm này được tổ chức lần đầu năm 2019, trên địa bàn thôn Nậm Piên, xã Nậm Ty và thôn Làng Giang xã Thông Nguyên. Người tham gia trải nghiệm xuất phát ở Nậm Ty, hạ cánh ở Thông Nguyên. Có 35 phi công tham gia bay biểu diễn và bay đôi cùng khách. Trong khi “Bay trên mùa vàng”, người ta có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh đẹp từ trên cao, với những thửa ruộng bậc thang màu vàng và núi rừng Hà Giang.

 

 Hoàng Su Phì Vẻ đẹp những thửa ruộng bậc thang do con người tạo nên.

Ảnh: @dungkims

 

 

Không chỉ khách du lịch mà các nhiếp ảnh gia đều đến đây vào mùa lúa

để “săn” ảnh. Ảnh: @linn3012

Năm 2011, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 3529/QĐ-BVHTTDL ngày 01.11.2011 xếp hạng ruộng bậc thang 6 xã Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty, Thông Nguyên là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. Năm 2016, xếp hạng bổ sung thêm ruộng bậc thang 5 xã Thàng Tín, Tả Sử Choóng, Bản Nhùng, Pố Lồ, Nậm Khỏa theo Quyết định số 3746/QĐ-BVHTTDL ngày 28.10.2016.

Giang Nam

☎️Liên hệ đặt tour và đặt vé máy bay

Trung tâm TTXTDL Hà Giang

Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang

Hotline: 1900561276

🪩Website: discoverhagiang.com

✈️Đặt vé máy bay: ubuk.com