fbpx
Điểm đến hàng đầu, Đi đâu

Bảo tàng Hà Giang – kết nối đa dạng giá trị văn hóa truyền thống

Hà Giang là vùng đất mang nhiều bản sắc văn hóa độc đáo của cộng đồng 19 dân tộc. Sự độc đáo, hấp dẫn của văn hóa truyền thống cùng với sự hùng vỹ của cảnh quan thiên nhiên. Du lịch Hà Giang đã và đang luôn xác định rằng: phát triển bền vững, lấy bản sắc văn hóa dân tộc, cảnh quan thiên nhiên làm trung tâm cho việc phát triển các sản phẩm du lịch. Tại Bảo tàng tỉnh Hà Giang, với 04 không gian trưng bày ấn tượng, trong đó tại không gian “Đa dạng văn hóa”  nơi hội tụ khá cơ bản về các sắc màu văn hóa truyền thống của Hà Giang.

Với cách trưng bày vô cùng bắt mắt và hấp dẫn bằng hình ảnh mô phỏng dựa trên chất liệu, yếu tố thực tế, không gian thể hiện được các nét văn hóa về kiến trúc, trang phục, nghề thủ công truyền thống, ẩm thực, nghệ thuật dân gian, lễ hội, nghi lễ của một số dân tộc đặc trưng của tỉnh như: Tày, Mông, Dao, Lô Lô, Pà Thẻn….

Không gian giới thiệu về hình ảnh kiến trúc nhà ở người Tày, Mông với những công đoạn tiêu biểu và rõ nét nhất về nhà ở truyền thống dân tộc.

Cùng với đó, các nghề thủ công truyền thống được giới thiệu cụ thể tại không gian với nghề dệt vải lanh của người Mông, một trong những nét văn hóa độc đáo thể hiện sự khéo léo, tinh tế của người Mông và cùng với đó là sắc màu người Lô Lô, Pà Thẻn, Pu Péo, Dao… đều thành thạo kỹ thuật thêu và đáp vải trong trang trí đồ dệt, trang phục truyền thống đầy ấn tượng và mang ý kiến đặc trưng riêng có của mỗi dân tộc.

Bên cạnh đó, là các hình ảnh giới thiệu về nghề rèn của dân tộc Mông với các dụng cụ chủ đạo, phù hợp với địa hình canh tác trên núi đá như lưỡi cày, cuốc, dao, với người Mông họ luôn coi trọng đồ dùng trong lao động sản xuất của mình và xem đó như những đồ vật có linh hồn. Ngoài ra, còn một số nghề mộc, đan lát, chạm bạc, làm giấy bản của bà con các dân tộc cũng được giới thiệu tại không gian này.

Đặc biệt, tại không gian đã cô đọng cơ bản giới thiệu về các tập quán tín ngưỡng như: Thờ cúng tổ tiên của người Cơ Lao, Lễ cúng Khu Cù Tê của người La Chí, Lễ Cấp Sắc của người Dao, Lễ cúng thần rừng của người Pu Péo, Hát Then của người Tày, Lễ hội Gầu Tào của người Mông, Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn, Đám ma của người Lô Lô, Đám cưới của người Giáy. Và tại đây, các hoạt động tri thức dân gian và ẩm thực truyền thống, đặc trưng, hấp dẫn cũng được mô phỏng bằng hình ảnh cụ thể để giới thiệu về các món ăn như: Xôi ngũ sắc, cháo ấu tẩu, mèn mén, rêu nướng, bánh tam giác mạch.

Các Không gian được trưng bày bằng các hình thức công nghệ hiện đại tại Bảo tàng sẽ là lựa chọn hấp dẫn để khởi đầu cho chuỗi hành trình khám phá những giá trị về thiên nhiên và con người Hà Giang. Một bức tranh văn hóa đa dạng và độc đáo, mỗi dân tộc đã sáng tạo cho mình một nền văn hóa, phong cách sống riêng, đồng thời đã tiếp thu không ít các yếu tố văn hóa của các dân tộc khác và từ đó hình thành những tiểu vùng văn hóa vừa đa dạng vừa thống nhất.

  • PA
  • ———————————
  • Liên hệ đặt tour và đặt vé:
  • Trung tâm TTXTDL Hà Giang
  • Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang
  • Hotline: 1900561276
  • #discoverhagiang
  • #ubuk