fbpx
Tin tức

Cao Bồ phát huy tiềm năng du lịch

Với vẻ đẹp được thiên nhiên ban tặng, cùng với kho tàng văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Dao, thôn Lùng Tao, xã Cao Bồ (Vị Xuyên) đã trở thành điểm du lịch được nhiều du khách biết tới. Thôn có mặt tiền hướng ra đồi Choỏng Pậu, nằm dưới chân của dải Tây Côn Lĩnh; sau lưng dựa vào đồi Diền Thảy Choỏng với những rừng cọ già, Thảo quả và chè cổ thụ. Người dân sinh sống tại đây đã làm nhà dọc theo những sườn đồi cao để có thể nhìn bao quát xung quanh, thôn Lùng Tao có 4 con suối, 3 thác nước với độ cao từ 60 m đến 100 m và có nước chảy quanh năm. Vào mùa mưa, nước chảy mạnh, bọt tung trắng xoá; tiếng thác chảy hiền hoà, tạo nên một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tuyệt đẹp.

Bình yên thôn Lùng Tao.
Bình yên thôn Lùng Tao.

Hiện, thôn Lùng Tao có 3 dòng họ lớn cùng chung sống, gồm: Họ Đặng, họ Tráng và họ Bàn. Đồng bào dân tộc Dao nơi đây vẫn bảo tồn và duy trì được kho tàng văn hóa dân gian phong phú, như: Phong tục thờ Thần lửa, Thần núi và Tổ tiên cũng như những người đã khuất. Ngày mùng 1 tháng Giêng, cả thôn làm Lễ cắm cô, Lễ cấp sắc của người Dao. Các loại nhạc cụ như trống 2 mặt, chiêng, choẹ đồng, chuông lắc đồng cùng những làn điệu dân ca vẫn được lưu giữ đến ngày nay. Cùng với đó, những người phụ nữ thôn Lùng Tao vẫn giữ được những khung dệt bằng gỗ trai để dệt vải lúc nông nhàn, mưa gió không đi làm ruộng được. Xưa kia, nguyên liệu chính được sử dụng là bông tự xe; ngày nay, người phụ nữ thường mua sợi trắng về dệt, sau đó nhuộm màu tràm. Nét văn hóa ẩm thực phong phú, và kiến trúc nhà sàn độc đáo đã trở thành địa điểm dừng chân ấn tượng của nhiều du khách.

Đồng bào người Dao thôn Lùng Tao có truyền thống trị bệnh bằng các loại cây mọc trong rừng. Người bị ốm, suy nhược, gãy xương, rắn cắn và các bệnh ngoài da được chữa trị bằng cách đun nước tắm, xông hơi đều mang lại hiệu quả… Cho đến nay, không chỉ người dân trên địa bàn huyện,  mà khách du lịch trong nước đều muốn trải nghiệm tắm lá thuốc cũng như mua về những loại thuốc tự nhiên; một nét đặc trưng rất riêng để thu hút khách du lịch của người Dao thôn Lùng Tao .

Nhà sàn của người Dao thôn Lùng Tao có kiến trúc vô cùng độc đáo, cũng như trang phục đã mang lại những trải nghiệm vô cùng thú vị… Anh Nguyễn Minh Vương (sinh 1995), trú tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội chia sẻ: Tôi biết đến thôn Lùng Tao là nhờ một người bạn chia sẻ trên mạng Facebook, đến đây, tôi đã choáng ngợp với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, vẻ đẹp nguyên sơ của núi rừng cùng bầu không khí trong lành và sự trải nghiệm lý thú khi được mặc trang phục dân tộc và cùng làm đồng với bà con nơi đây. Hiện, trên địa bàn xã có 9 cơ sở lưu trú cộng đồng, đáp ứng đủ nhu cầu của khách thập phương.

Đồng chí Lý Quốc Hưng, Chủ tịch UBND xã Cao Bồ, cho biết: Trước sự giao thoa văn hóa mạnh mẽ như ngày nay, việc ưu tiên là gìn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc; chính vì vậy, cấp ủy, chính quyền xã đã xây dựng Làng Văn hoá du lịch người Dao thôn Lùng Tao nhằm thúc đẩy phát triển du lịch và gìn giữ bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Dao. Qua đó, để lại những dấu ấn đặc sắc tới du khách, thể hiện được truyền thống văn hóa của dân tộc; giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

BHG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *