fbpx
Đi đâu

Chợ tình Khâu Vai đi vào cuộc sống của người dân Hà Giang như thế nào?

[rb_shortcode shortcode=”[rev_slider alias="dos-and-donts"]” _made_with_builder=”true”][/rb_shortcode][rb_sharing][/rb_sharing]

Chợ tình Khâu Vai đi vào cuộc sống của người dân Hà Giang như thế nào?

Hà Giang hứa hẹn là địa điểm du lịch mang lại nhiều cảm xúc thú vị, nơi đây ghi lại dấu ấn cho khách thăm quan từ vẻ đẹp của núi non, hài hòa của sắc hoa rực rỡ hay đơn giản đến từ tình người ấm áp. Đến với Hà Giang bạn không nên bỏ qua những trải nhiệm có một không hai đậm chất truyền thống đã đi vào cuộc sống con người nơi đây từ bao đời nay, đó là chợ tình Khâu Vai. Phiên chợ tình Khâu Vai họp duy nhất một lần trong năm là nơi giao lưu, gặp gỡ những nét đẹp văn hóa dân gian đặc sắc riêng của nhân dân các dân tộc huyện Mèo Vạc.

 
Sự tích chợ tình Khâu Vai: Chợ tình khâu vai bắt nguồn từ truyền thuyết về chàng Ba, cô Út. Chàng Ba là người dân tộc Nùng, nhà ở Khâu Vai, cô Út xinh đẹp là con một tộc trưởng người Giáy. Hai người yêu nhau rất sâu đậm nhưng lại bị hai bên gia đình cấm cản vì khác dân tộc, không cùng phong tục tập quán nên tình yêu của họ gặp nhiều trắc trở. Chàng và nàng đưa nhau trốn lên núi Khau Vai sống, nhưng rồi hai gia đình phát hiện, giữa họ đã xảy ra xô xát đánh chém nhau. Đôi uyên ương đành phải chọn cách rời xa nhau để lấy lại hòa bình cho 2 gia tộc, ngày họ chia tay là ngày 27/3 âm lịch, sau đó người dân trong vùng lấy ngày đó làm ngày họp chợ.

 

Chợ tình Khâu Vai của ngày nay: từ sự tích đó ngày nay cứ đến ngày 27/3 âm lịch hàng năm chợ tình lại mở hội chào đón những thức hàng, những đôi uyên ương không lấy được nhau ùa về đây gặp gỡ tâm sự. Từ chiều 26/3 âm lịch, trên các nẻo đường chênh vênh uốn lượn, dòng người bắt đầu rộn ràng xuống chợ. Ban ngày cả khu chợ khoác lên mình chiếc áo rực rỡ sắc màu của các cô gái dân tộc xúng xính trong trang phục thổ cẩm truyền thống, không khí vui tươi náo nhiệt, bao thức hàng được bày bán với bao khuôn mặt hớn hở .

 

Về đêm , chợ tình như thay lớp áo mới, bỗng chốc trở nên thơ mộng tiếng dế tiếng tắc kè hòa vào tiếng kèn, tiếng hát, tiếng sáo của các chàng trai cô gái mời chào nhau, không gian tâm tình nên thơ. Chợ tình là nơi những đôi trai gái không đến được với nhau, những người đã có tổ ấm riêng nhưng vẫn nhớ về mối tình dang dở năm xưa. Họ đến đây tìm lại nhau, tâm sự về cuộc sống cho nhau nghe. Họ thoải mái, không ghen tị, họ tôn trọng nhau cũng như tôn trọng người bạn trước kia của nhau. Chợ tình mang bản sắc dân tộc riêng đậm chất mộc mạc chân thành của con người Hà Giang, đây cũng là nét cuốn hút mà ít ai khi đến với mảnh đất này lại không một lần thử ghé xem.