fbpx
Tin tức

Con đường hoa nông thôn mới cảnh đẹp như phim ở Hà Giang

Xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) đã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019, đến nay cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn vẫn luôn tích cực nâng cao các tiêu chí nông thôn mới. Đến Tùng Bá, du khách phương xa ngỡ ngàng con đường hoa, con đường trồng cây cảnh đẹp như phim, phong quang, sạch sẽ…

Công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang khuôn viên hộ gia đình, quét dọn đường làng ngõ xóm, xây dựng đường nông thôn sáng xanh sạch đẹp trong tiêu chí Môi trường luôn được xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) quan tâm và triển khai thực hiện có hiệu quả.

Người dân xã Tùng Bá (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) tích cực quét dọn, vệ sinh đường làng ngõ xóm sạch đẹp.

Như đã thành thói quen, hàng tháng ngay sau khi họp thôn xong, không ai bảo ai, bà con thôn Nà Phày, xã Tùng Bá lại mang các dụng cụ lao động đã chuẩn bị từ trước, hào hứng, sôi nổi cùng vệ sinh, quét dọn nhà văn hóa thôn, nhổ cỏ, chăm sóc hàng cây xanh và trồng thêm các loại hoa dọc các tuyến đường bê tông đi qua địa bàn.

Thôn hiện có hơn 80 hộ dân với 100% dân tộc Tày sinh sống, có hơn 1km đường bê tông liên thôn và gần 4km đường ngõ, xóm, đi vào nhóm hộ. Ông Đán Văn Tiến – Trưởng thôn Nà Phày, xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên chia sẻ: “ Sau khi xã đạt chuẩn NTM người dân chúng tôi phấn khởi lắm, có đường bê tông đẹp khang trang rồi nên người dân luôn chủ động bảo vệ, giữ gìn và tạo cảnh quan ngày càng xanh sạch đẹp.
Trong các buổi họp thôn tôi luôn tuyên truyền và thống nhất với người dân hàng tháng sau khi họp thôn xong là sẽ cùng lao động, vệ sinh sạch sẽ các tuyến đường bê tông qua thôn. Hội viên trồng hoa thêm, trồng cây cảnh thêm tạo bóng mát, cảnh quan nữa. Giờ như thành thói quen rồi, người dân cứ thấy đường bẩn là lại chủ động quét dọn chứ không cần nhắc nhở nữa”. Để thực hiện tốt phong trào xây dựng đường nông thôn sáng xanh sạch đẹp, nở hoa, các Hội đoàn thể là những nhân tố quan trọng, quyết định đến thành công của phong trào. Trong đó, Hội LHPN Phụ nữ xã Tùng Bá là một điển hình.

Tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu xã Tùng Bá (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) khang trang, sạch đẹp khi nhìn từ trên cao.

Hội đã vận động trực tiếp đến hội viên, tích cực tuyên truyền qua mạng xã hội. Tổ chức quét dọn đường làng ngõ xóm, trồng hoa ven các tuyến đường giao thông, phân loại rác thải tại gia đình.

Chị Đán Thị Thoan – Chủ tịch Hội LHPN xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên cho hay: “ Hội Phụ nữ xã được giao phụ trách tiếp tục thực hiện tiêu chí môi trường nâng cao, với lực lượng hùng hậu hơn 1.300 hội viên chúng tôi đã tích cực vận động hội viên và người dân tham gia thực hiện.

Đường hoa nông thôn mới rực rõ tại trung tâm xã Tùng Bá được cán bộ xã trồng hàng hoa rực rỡ, trồng cây cảnh.

Ngoài vệ sinh dọn đẹp cùng thôn thì cứ 20 hàng tháng Hội lại phát động sâu rộng hội phụ nữ toàn xã tham gia trồng loại hoa các loại theo mùa để các tuyến đường càng thêm rực rỡ, thu hút. Cùng với đó thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn hội viên chủ động cải tạo khuôn viên hộ gia đình, thẩm định, bình xét và gắn biển “ Nhà sạch, vườn đẹp” để chị em phấn khởi và không ngừng cố gắng xây dựng khuôn viên gia đình đạt chuẩn NTM nâng cao.”.

Chị Nông Thị Vĩnh – Hội viên phụ nữ thôn Nặm Rịa, xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên vui vẻ nói: “ Tôi luôn chủ động đảm bảo vệ sinh môi trường và cảnh quan của gia đình mình, ngày nào cũng quét dọn, sắp xếp đồ dùng ngăn nắp, gọn gàng, cải tạo vườn trồng rau, cây ăn quả, cùng với đó luôn tích cực tham gia vào phong trào quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm mà thôn, Hội phụ nữ các cấp phát động, vì chính mình được hưởng lợi mà.”.

Thời gian tới, để duy trì đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp, nở hoa, cùng với việc tiếp tục duy trì việc dọn dẹp, vệ sinh tại các thôn, xã Tùng Bá sẽ tổ chức thi “ tuyến đường NTM kiểu mẫu” năm 2022 nhằm phát huy phong trào thi đua xây dựng NTM nâng cao giữa các thôn bản. Tạo không khí sôi nổi trong nhân dân, làm khởi sắc diện mạo vùng quê nông thôn. Đây cũng là một trong các hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập huyện Vị Xuyên của xã Tùng Bá.Ông Lương Đức Hùng – Chủ tịch UBND xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên cho biết: “ Có thể nói công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn xã Tùng Bá đã trở thành phong trào được các thôn bản và người dân thực hiện thường xuyên, liên tục, được các thôn đưa vào quy ước cứ họp thôn xong là ra quét dọn đường trục chính, còn các đường xóm, đi nhóm hộ các gia đình tự chủ động quét dọn hàng ngày, hàng tuần.
Riêng trung tâm xã đã được phát động và kêu gọi cán bộ vào cuộc, quét dọn vệ sinh và trồng hoa tạo cảnh quan khang trang, rực rỡ. Thời gian tới xã tổ chức cuộc thi “Tuyến đường NTM kiểu mẫu” chấm điểm, trao giải giữa các thôn và tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, khích lệ nhân dân toàn xã duy trì phong trào này để NTM xã Tùng Bá ngày càng nâng cao, đi vào chiều sâu.”.

Nhờ có sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể cùng ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân đối với việc bảo đảm vệ sinh môi trường. Bộ mặt NTM của xã Tùng Bá hôm nay đã thay ra đổi thịt, khoác lên mình tấm áo mới tươi sáng, khang trang và xạch đẹp, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

Nguồn Báo dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *