fbpx
Đi đâu

Cuộc sống hiện đại đã du nhập vào Hà Giang ?

[rb_shortcode shortcode=”[rev_slider alias="dos-and-donts"]” _made_with_builder=”true”][/rb_shortcode][rb_sharing][/rb_sharing]

Cuộc sống hiện đại đã du nhập vào Hà Giang ?

Là nơi địa đầu của Tổ Quốc – Hà Giang mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ núi đá, nên thơ trữ tình của những thửa ruộng bậc thang ngút ngát, và tình người mộc mạc đậm phong tục tập quán của các dân tộc nơi đây. Nhắc đến Hà Giang là ta lại mường tưởng ngay đến một cuộc sống tự cung tự cấp, không bon chen, giản đơn như chiếc khèn của người con trai và chiếc váy xúng xính thêu dệt của các cô gái. Đời sống của người Hà Giang khi xưa thanh bình và giản dị lắm, chỉ là vài ba mớ rau, vài ba tấm vải tự dệt mang bán ngoài chợ, người lớn thì rộn ràng trò chuyện, trẻ con thì tíu ta tíu tít với một hai chú chó con, con lợn con cũng mang bán giúp bố mẹ. Tuy còn khó khăn nhưng nụ cười trên khuôn mặt con người nơi đây không bao giờ tắt.

Xã hội ngày một hiện đại và văn minh, cuộc sống người dân nơi đây cũng ngày một thay đổi. Nhiều mặt hàng được bày bán hơn, nhập khẩu từ khắp nơi, trong nước có mà ngoài nước cũng có. Người ta đi chợ bây giờ mua hàng là chủ yếu, nói chuyện vui cười đã giảm đi bao nhiêu. Trẻ con cũng tiếp xúc với nhiều đồ chơi mới lại, để lại những món đồ tự chế bằng tre bằng củi. Không chỉ có những người miền xuôi lên đây buôn bán mà ngay chính người dân nơi này cũng tự tìm tòi học hỏi kinh doanh. Ngoài ra con chữ đến với làng bản thôm xóm nơi xa xôi này cũng không còn khó khăn, tỉ lệ trẻ đi học ngày càng cao hơn, và trẻ thi đỗ cũng như học tập các ở các trường huyện, tỉnh, đại học thành phố cũng tăng lên. Vì vậy cuộc sống người dân nơi đây được cải thiện rõ rệt.

Hà Giang còn đang đẩy mạnh ngành du lịch, với vẻ đẹp trời phú Hà Giang là điểm đến lí tưởng cho du khách trong nước và nước ngoài nhất là các tay săn ảnh. Đến nơi đây bạn không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ núi non mà còn được tham gia vào các hoạt động truyền thống vẫn gìn giữ. Bên cạnh những thay đổi theo hiện đại, nét văn hóa phong tục tập quán của người dân ở đây đa phần đều vẫn còn nguyên vẹn. Vẫn là đêm chợ tình khâu vai thơ mộng náo nhiệt, vẫn bộ váy hóa xúng xính của các cô gái bên đường, vẫn những ngôi nhà sàn đặc trưng hay đồ trang sức thêu khắc tinh tế. Người dân Hà Giang rất biết phối hợp cuộc sống hiện đại vào với cuộc sống truyền thống, gia đình ấm no nhưng vẫn giữ nét văn hóa riêng biệt không gì có thể xâm phạm được.