fbpx
Đặc sản (sản phẩm ocop)

Đặc sản bánh đá Hà Giang

Bánh đá là một món ăn của đồng bào Hà Giang bắt nguồn từ dân tộc Mông.

Bánh được làm từ 100% gạo tẻ thơm. Muốn làm bánh đá người dân vo gạo tẻ thơm rồi ngâm qua đêm. Sáng hôm sau vớt để ráo nước sau đó đem xát thành bột và pha tỉ lệ với nước các màu đã chuẩn bị, bánh được làm bằng rất nhiều màu khác nhau như: muốn màu trắng tự nhiên thì cho nước trắng, muốn bánh có màu vàng thì pha bằng nước nghệ, muốn bánh có màu xanh thì pha bằng nước hoa đậu biếc, muốn bánh có màu cam thì pha bằng nước của gấc, muốn bánh có màu tím thì pha bằng nước lá Cẩm, muốn bánh có màu hồng thì pha bằng nước của quả thanh long.

Để làm được bánh ngon thì tỷ lệ pha nước với bột với liều lượng vừa đủ để bột sền sệt sau đó chạy qua máy làm bột chín. Khi bánh chín thì dùng tay nhào nặn đến khi bánh mịn thì lăn bánh dài như viên gạch. Mỗi chiếc bánh nặng khoảng 1kg. Bánh có 2 loại thái sợ dài và thái miếng. Cách bảo quản bánh sau khi đóng túi có thể để ở ngoài khoảng 3 ngày còn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 7-10 ngày. Muốn để dùng lâu dài thì bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh được khoảng 3 tháng. Nhắc đến bánh đá Hà Giang thì chắc hẳn nhiều người sẽ nhớ đến đến bánh đá Bắc Viễn, trước đây bánh được gia đình chị Lý Thị Viễn sản xuất với quy mô nhỏ, dần dần được nhiều người biết đến và có lượng khách đông.

Để tạo cho mình một thương hiệu riêng có gia đình chị đã xin gia nhập vào HTX dịch vụ nông nghiệp xã Lũng Cú với sự cố gắng nỗ lực và kinh nghiệm lâu năm của gia đình và những công nhân, sản phẩm bánh đá của gia đình chị đã được có thương hiệu riêng đó là bánh đá Bắc Viễn và công nhận sản phẩm  đạt chuẩn ocop 3 sao vào năm 2020.

Hiện nay bánh đá Bắc Viễn đã được giới thiệu, tại quảng bá tại các sự kiện hội chợ tại Hà Nội và một số tỉnh thành trong cả nước và được đông đảo người dân hứng thú và tin dùng, bánh có thể chế biến được rất nhiều món như bánh thái sợi để nhúng lẩu hoặc nấu mặn, ngọt tuỳ theo sở thích của từng người hoặc bánh có thể thái miếng để chiên, rán.

                                                                                                           Dương Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *