fbpx
Các huyện và thành phố, Mua sắm và ẩm thực, Làm gì, Đi đâu, Điểm đến hàng đầu

Đặc sản Lạp xưởng Hà Giang

Ẩm thực Hà Giang nổi tiếng với những món ăn ngon, phong phú và độc đáo như thịt trâu gác bếp, thắng cố, cháo ấu tẩu,..và trong đó không thể bỏ qua món lạp xưởng với hương vị đặc biệt, nét riêng của vùng cao nguyên đá Hà Giang.

Đã trở thành một tục lệ quen thuộc, cứ vào tầm những ngày 27, 28 tháng Chạp, đồng bào người dân đến từ những bản làng khác nhau ở nơi vùng cao Hà Giang lại tề tựu kéo nhau đi mổ lợn. Thịt lợn được sử dụng để chế biến phần nhân của bánh chưng, rồi có thể làm các món ăn kho, nướng, quay hay luộc… để sử dụng trong ba ngày tết.  Lúc nào đồng bào nơi đây cũng để riêng ra một phần lòng non cùng với một phần thịt được sử dụng để chế biến vài cân lạp xưởng.

Phần nhân của lạp xường được người dân vùng cao nguyên đá Hà Giang lựa từ những loại thịt nửa có cả nạc cả mỡ. Vì nếu sử dụng loại thịt có nạc nhiều, sẽ làm cho lạp xường bị khô, sác; còn nếu dùng loại thịt nhiều mỡ quá, thì lạp xường lại bị nhão, sẽ khiến cho ăn nhanh bị ngấy, chính vì thế loại thịt phù hợp hơn cả để làm món lạp xường chỉ có thể là thịt vai. Thịt được đem lọc bỏ hết lớp bì, thái thành những miếng thịt có độ mỏng vừa phải, đem ướp muối, và một số loại gia vị khác. Và một thứ không thể thiếu trong các loại gia vị đó chính là một chút rượu trắng, cho thêm vào một chút nước gừng và vài quả mắc mật khô đã được xay nhỏ đem ướp cùng.  Theo những kinh nghiệm quý giá của đồng bào vùng đất Hà giang này thì việc ướp thịt cùng với rượu trắng và nước gừng sẽ làm cho món lạp xường chở nên đậm đà một mùi hương rất thơm và đặc trưng, và nó cũng giúp cho món ăn có thể bảo quản được trong một thời gian dài mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng. Sau khi lạp xường vừa được nắng hay được hơi lửa, nhìn món lạp xưởng ánh lên sắc màu đỏ hồng của phần thịt nạc hòa quyện cùng những đường vân trắng của phần thịt mỡ nhìn vô cùng bắt mắt.

Làm lạp xưởng vào tầm 27, 28 thì người dân ở trên vùng đất cao nguyên này có thể thưởng thức vào ngày mùng 2, mồng 3 tết.  Nếu du xuân tới Hà Giang, du khách hãy nhớ thưởng thức món ăn ngon tuyệt vời này nhé.

Nguồn Nông sạch Hà Giang

——————————————————————

Liên hệ đặt tour và đặt vé:

Trung tâm TTXTDL Hà Giang

Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang

Hotline: 0914192809- 0913256566

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *