fbpx
Tin tức

Đồng Văn: Thay đổi từ du dịch

Đồng Văn là huyện vùng lõi của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, nơi đây được du khách biết đến bởi vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời. Đặc biệt, những năm gần đây, huyện Đồng Văn đã phát huy và khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của địa phương, qua đó tạo bước đột phá mới trong phát triển du lịch của huyện nhà.

Ngoài vị trí là huyện trung tâm của Công viên địa chất, Đồng Văn còn là nơi hội tụ nhiều giá trị về văn hóa đặc sắc của các dân tộc, giá trị về địa chất, địa mạo, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ… Những năm qua, huyện đã tập trung phát triển du lịch một cách đa dạng, vững chắc; tôn tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển du lịch gắn với các hoạt động dịch vụ; tổ chức các lễ hội văn hoá, lễ hội truyền thống trên nguyên tắc bảo tồn phát huy truyền thống, bản sắc văn hoá dân tộc. Đến nay, lĩnh vực du lịch của huyện đã có bước phát triển vượt bậc. Nhiều loại hình du lịch dịch vụ được hình thành như homestay, dịch vụ ăn uống, giải khát, vui chơi giải trí được phát triển.

Đồng chí Phạm Quốc Lập, Trưởng phòng VHTT huyện Đồng Văn cho biết: Được ưu đãi với nền văn hoá lâu đời đậm đà bản sắc dân tộc với 17 dân tộc cùng sinh sống. Với nhiều phong tục tập quán và những lễ hội sinh động như: lễ hội gầu tào, lễ hội khèn Mông, lễ cúng thần rừng,…Bên cạnh đó, huyện Đồng Văn còn có cảnh quan môi trường độc đáo của một huyện miền đá với những dãy núi đá tai mèo sững sững, hiên ngang như tinh thần bất khuất của con người nơi đây; những địa danh gắn liền với lịch sử dân tộc như Cột cờ quốc gia Lũng Cú, Dinh thự nhà Vương, Phố cổ Đồng Văn, nhà của Pao,…từ những lợi thế đó huyện Đồng Văn đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền và khai thác tối đa các tiềm năng lợi thế để thu hút du khách đến thăm quan, trải nghiệm.

Những năm gần đây, huyện Đồng Văn đã quan tâm, chú trọng phát triển các loại hình du lịch trải nghiệm gắn với gắn với bảo vệ môi trường xây dựng hình ảnh du lịch thân thiện, an toàn. Với khí hậu mát mẻ, thuận lợi cho phát triển các loại cây tạo cảnh quan tại những điểm du lịch nổi tiếng đã mang đến những tín hiệu tích cực về một điểm đến lí tưởng thân thiện với du khách. Cùng với đó, huyện Đồng Văn cũng quan tâm bảo tồn các bản làng mang vẻ đẹp hoang sơ và giữ được nét cổ kính trong kiến trúc truyền thống. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có 3 làng văn hóa tiêu biểu hấp dẫn du khách, mới đây nhất là làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Ma Lé, xã Ma Lé.

Đồng chí Nguyễn Văn Chinh, Phó chủ tịch UBND huyện cho biết: Huyện Đồng Văn đã thiết lập mạng lưới kinh doanh, tăng cường liên kết, có cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư như làm thủ tục cho các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế xây dựng cơ sở hạ tầng; chính sách ưu đãi về phát triển DL, dịch vụ; hỗ trợ đầu tư tu sửa, nâng cấp nhà nghỉ. Qua đó, hệ thống khách sạn, nhà nghỉ tư nhân phát triển mạnh mẽ, hiện nay toàn huyện có trên 100 cơ sở lưu trú, trên 300 nhà hàng ăn uống, các điểm vui chơi giải trí khác thường xuyên hoạt động kinh doanh phục vụ khách du lịch. Đây cũng là thành quả của sự phát huy, khai thác hiệu quả các lợi thế, tiềm năng sẵn có của địa phương và ban hành những chính sách thu hút, hỗ trợ, khuyến khích các thành phần kinh tế đến đầu tư; qua đó, tạo bước đột phá mới trong phát triển du lịch của huyện nhà./.

Thực hiện: Thiện Ngay