fbpx
Tin tức

Đồng Văn: Triển vọng từ mô hình cá chép ruộng đến phát triển du lịch

Nằm cách trung tâm huyện Đồng Văn khoảng 3km, thôn Khai Hoang, xã Thài Phìn Tủng có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi cho phát triển nông nghiệp. Những năm gần đây, bên cạnh canh tác lúa nước theo phương pháp truyền thống thì người dân trong thôn còn tận dụng nguồn nước sạch và nguồn thức ăn dồi dào để nuôi cá chép ruộng. Bên cạnh nâng cao giá trị thu nhập những con cá chép ruộng đã và đang dần trở thành một trong những sản phẩm thu hút du lịch của địa phương…

          Là một trong những hộ gia đình có kinh nghiệm nuôi cá chép đầu tiên tại thôn Khai Hoang với trên 5 năm kinh nghiệm, cứ vào khoảng tháng 6 hàng năm anh Ly Mí Pó lại bắt đầu thả cá chép khi lúa bước vào giai đoạn đẻ nhánh. Sau khi thả cá khoảng 3 đến 4 tháng, khi lúa bước vào giai đoạn chín và thu hoạch cũng là thời điểm gia đình anh thu hoạch cá. Nhờ chủ động được được nguồn giống vừa bán ra thị trường vừa tự cung cấp cho gia đình, do vậy mọi chi phí được tiết kiệm tối đa. Hiện, giá bán trung bình trên thị trường giao động từ 150 nghìn đồng 1kg, trừ chi phí gia đình anh thu về từ 60 đến 70 triệu đồng một năm.

Anh Ly Mí Pó – Thôn Khai Hoang, xã Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn

Thôn Khai Hoang, xã Thài Phìn Tủng cách trung tâm huyện Đồng Văn khoảng 3 km, nơi đây được ôm chọn bởi thị trấn Đồng Văn và xã Thài Phìn Tủng. Hiện nay, trong thôn có khoảng trên chục hộ dân sinh sống canh tác lúa nước và thả cá chép ruộng. Từ phương thức canh tác truyền thống đến mô hình nuôi cá chép ruộng không chỉ mang lại thu nhập cao cho người dân mà còn thúc đẩy phát triển du lịch trong thôn. Thực tế, để thôn Khai Hoang trở thành điểm điểm đến hấp dẫn cấp ủy, chính quyền địa phương cũng đã xây dựng đề án quy hoạch, tiến tới sẽ xây dựng cá chép ruộng thành sản phẩm du lịch trải nghiệm, khám phá.

Ông Ly Mí Vàng – Bí thư Đảng ủy xã Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn

          Nhìn từ trên cao những cánh đồng ruộng bậc thang vàng óng trải dài, phía dưới là những con cá chép ruộng vừa phục vụ sinh hoạt vừa mang lại thu nhập cho người dân, những điều kiện tự nhiên thuận lợi đang khiến nơi đây trở thành một trong những điểm đến du lịch trải nghiệm hấp dẫn. Và nếu là một du khách ưa khám phá những điều mới lạ chắc chắn thôn Khai Hoang, xã Thài Phìn Tủng sẽ là một trong những điểm đến đầy lý tưởng cho du khách đến đến với Đồng Văn./.

Thiện Ngay

☎️Liên hệ đặt tour và đặt vé máy bay

Trung tâm TTXTDL Hà Giang

Số 200 Trần Phú, TP Hà Giang

Hotline: 1900561276

🪩Website: discoverhagiang.com

✈️Đặt vé máy bay: ubuk.com