fbpx
Tin tức

Du lịch sinh thái cộng đồng – Hướng đi mới cho phát triển du lịch bền vững

Du lịch sinh thái cộng đồng là một trong những lựa chọn hiệu quả đóng góp tích cực trong việc bảo vệ môi trường, đồng thời tạo nguồn sinh kế mới cho người dân địa phương, hỗ trợ đảm bảo ổn định cuộc sống và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên của địa phương.

Trong những năm qua, huyện Quang Bình đã tập trung xây dựng, khuyến khích nhân dân phát triển loại hình du lịch làng bản, với sự tham gia phục vụ du lịch của người dân tại địa phương. Tiêu biểu trong hoạt động đó có thể kể đến thôn Chì, xã Xuân Giang, cách trung tâm huyện Quang Bình 14 km. Với lợi thế về tiềm năng tự nhiên sẵn có, cùng với bản sắc văn hóa truyền thống đa dạng của dân tộc tại địa phương, nơi đây đang từng bước có những thay đổi từ xây dựng và phát triển loại hình du lịch cộng đồng. Để tiếp tục phát huy những lợi thế về phát triển làng Văn hóa du lịch cộng đồng, ngày 05/08/2021 Ủy ban nhân dân huyện Quang Bình đã ban hành Quyết định số 1930/QĐ-UBND “Đề án xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Khun xã Bằng Lang, giai đoạn 2021-2025”.

Thôn Khun xã Bằng Lang, huyện Quang Bình với 869 nhân khẩu với 04 dân tộc là Tày, Nùng, Dao, La Chí. Người dân nơi đây vẫn giữ nguyên vẹn nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình trong chính đời sống sinh hoạt hàng ngày của họ. Nét độc đáo đó được thể hiện ở chính kiến trúc nhà sàn, từ phương thương thức dựng nhà với thế lưng tựa vào núi mặt hướng ra cánh đồng đến cách bày trí bên trong ngôi nhà sàn từ buồng nghỉ, bàn thờ, gian bếp, gian tiếp khách và cách trưng bày các dụng cụ sinh hoạt truyền thống đều theo nếp nhà xưa.

Ngoài những nếp nhà sàn đơn sơ, mộc mạc giàu bản sắc, nơi đây còn nổi bật bởi chính những nét văn hóa truyền thống từ lễ hội, văn nghệ dân gian trong những làn điệu dân ca, dân vũ. Bên cạnh đó, thiên nhiên còn ưu ái ban tặng những cảnh quan thiên nhiên kỳ thú như hang Bó Mỳ với kiến tạo, địa hình như hang nước, hang đá có nhiều nhũ đá đẹp mắt, lung linh sắc màu là một trong những điểm khám phá du lịch mới của huyện Quang Bình nói chung và là điểm nhấn thu hút du khách đến với thôn Khun, xã Bằng Lang nói riêng. Không chỉ hấp dẫn, thu hút từ cảnh quan thiên nhiên gần gũi, thanh bình, du khách khi đến với thôn Khun còn có được những trải nghiệm cuộc sống hàng ngày của người dân và cùng thưởng thức các món ăn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: Rêu đá, hoa chuối rừng, cá Chép ruộng, thịt lợn đen, bánh gai, bánh chuối…

Dương Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *