fbpx
Tin tức

Gỡ nút thắt giao thông để du lịch Hà Giang phát triển

Ngành du lịch Hà Giang kỳ vọng trong năm 2021, tỉnh này sẽ đón 1,7 triệu lượt khách du lịch, tăng khoảng 200 ngàn lượt so với năm 2020.

Để đạt mục tiêu đề ra, bên cạnh việc đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong toàn ngành; đầu tư về cơ sở hạ tầng…, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang cũng chú trọng liên kết với các tỉnh trong khu vực Đông – Tây Bắc và đặc biệt là TPHCM – thị trường du khách trọng điểm của cả nước.

Bà Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Hà Giang cho hay, cột mốc đánh dấu sự khởi đầu cho việc hợp tác đó là vào năm 2008, Hà Giang chính thức tham gia vào liên kết, hợp tác phát triển với 6 tỉnh phía Bắc (Cao – Bắc – Lạng; Thái – Tuyên – Hà).

Tiếp đó, thông qua sự hỗ trợ của tổ chức EU, Hà Giang cùng với 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đã liên kết, hợp tác toàn diện nhằm hỗ trợ, chia sẻ thông tin và kích cầu du lịch liên vùng.

Từ thành công ban đầu đó, tháng 11/2020, Hà Giang tiếp tục tham gia Chương trình liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM và 08 tỉnh Tây Bắc mở rộng.

“Sự liên kết đó đã thúc đẩy du lịch của địa phương phát triển từng ngày, lượng du khách đến với Hà Giang ngày càng đông hơn. Chúng tôi đặt kỳ vọng trong thời gian tới, du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Với khẩu hiệu “Du lịch Hà Giang – Bản sắc, thân thiện, an toàn”, các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng dịch vụ của ngành sẽ nỗ lực chào đón du khách quay trở lại sau những tác động của dịch Covid-19” – bà Hoài nói thêm.

Cùng với liên kết, hợp tác với các địa phương, ngành du lịch tỉnh Hà Giang cũng đánh giá cao vai trò của các đơn vị du lịch – lữ hành bởi đây chính là cầu nối quan trọng để kết nối tour tuyến, đưa khách trong và ngoài nước đến với Hà Giang.

Dấu ấn đầu tiên trong việc liên kết giữa tỉnh này và doanh nghiệp du lịch ở TPHCM là ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển chiến lược trong lĩnh vực du lịch giữa Sở VH,TT&DL Hà Giang với Công ty du lịch Vietravel.

Gỡ nút thắt giao thông để du lịch Hà Giang phát triển 1

Đoàn 200 khách du lịch charter thăm và thực hiện nghi lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Cú (Hà Giang)

Triển khai thực hiện các nội dung đã ký kết, từ 14/4 – 18/4, Sở VH-TT&DL tỉnh Hà Giang phối hợp với Vietravel Holding tổ chức chương trình Famtrip với chủ đề “Tinh hoa cực Bắc – Sắc màu Hà Giang” với sự tham dự của Sở Du lịch ở một số tỉnh thành phía Nam, các cơ quan thông tấn báo chí, qua đó giới thiệu các tiềm năng du lịch của tỉnh cùng những chương trình kích cầu để thu hút du khách trở lại sau hơn một năm bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

So với các tỉnh trong khu vực, Hà Giang là địa phương sở hữu nhiều lợi thế phát triển du lịch, nơi giao thoa văn hóa giữa vùng Đông Bắc – Tây Bắc với rất nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, đặc biệt là các điểm đến trên vùng Cao nguyên đá Đồng Văn như: Cột cờ Lũng Cú, đèo Mã Pì Lèng, sông Nho quế, Dinh thự họ Vương…

Ngoài ra, tỉnh còn có dãy Tây Côn Lĩnh chạy dọc phía Tây, với đỉnh núi cao hơn 2.400m so với mặt nước biển cùng nhiều cánh rừng nguyên sinh chưa được khai phá.

Nơi đây cũng là vùng đất có lịch sử văn hóa lâu đời, hội tụ 19 dân tộc với những đặc trưng riêng có như Mông, Dao, Pà Thẻn, Cờ Lao, Lô Lô, Bố Y, Phù Lá, Pu Péo…

Lần đầu tiên chinh phục Hà Giang với hành trình 5 ngày 4 đêm, chị Nguyễn Thanh Tú (TPHCM) bày tỏ: “Không chỉ cảnh quan thiên nhiên, tới Hà Giang mà còn viếng thăm những điểm như Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên, Cao điểm 468… là những việc làm hết sức ý nghĩa.

Đến đây tôi không chỉ ngắm được ngắm nhìn bức tranh thiên nhiên hùng vĩ mà còn được cúi chào những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ biên giới phía Bắc”.

du lịch
Khách du lịch từ TPHCM hồ hởi check-in tại Cột cờ Lũng Cú.

Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Vietravel cho hay, hiện nay, du lịch miền Bắc nói chung và khu vực Đông – Tây Bắc nói riêng luôn là điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Riêng tại Vietravel, lượng khách du lịch đến với Hà Giang hàng năm chiếm tỷ trọng rất cao trên tổng lượng khách du lịch đến miền Bắc, đặc biệt vào mùa du lịch Hè và Xuân.

Thông qua việc kết hợp với tỉnh Hà Giang trong công tác xúc tiến, đợt quảng bá lần này sẽ góp phần mở rộng quan hệ hợp tác phát triển du lịch giữa Hà Giang với các tỉnh, thành phố trong cả nước và các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành.

“Qua khảo sát của chúng tôi với một công ty đối tác, Hà Giang trong năm nay là điểm đến được khách du lịch chọn đến rất nhiều, đứng top 2 trong cả nước. Do đó, tới đây, chúng tôi sẽ xây dựng ra các gói tour kích cầu với giá ưu đãi từ TPHCM – Hà Giang trong 4 ngày 3 đêm hoặc TPHCM – Hà Giang – Cao Bằng (7 ngày 6 đêm)… Bằng những sản phẩm du lịch hấp dẫn, tôi tin sẽ kết nối được với nhu cầu của khách du lịch tại TPHCM và khu vực phía Nam qua đó cũng thúc đẩy du lịch Hà Giang phát triển, khai thác tốt các tài nguyên hiện có ở cực Bắc này” – bà Hoàng nói thêm.

du lịch
Khách du lịch trải nghiệm tại Làng văn hóa du lịch cộng đồng Lô Lô chải.

Du lịch Hà Giang có rất nhiều tiềm năng để phát triển.

Tuy nhiên, thời gian tới cần phải khắc phục những khó khăn về cơ sở hạ tầng, đường sá thì hành trình của du khách sẽ thuận lợi hơn.

Hiện nay, các tuyến đường nối Hà Giang – Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ đường sá xuống cấp, nhiều đoạn bị sạt lở, hư hỏng nặng sau một vài cơn mưa. Chính vì vậy, đây là một khó khăn và thách thức hiện hữu cần phải khắc phục nếu muốn du lịch Hà Giang tiếp tục phát triển.

Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhấn mạnh: “Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ 17 đã xác định việc cần đột phá về hạ tầng giao thông là yếu tố cốt lõi để phát triển KT-XH của địa phương. Mục tiêu của tỉnh là đề xuất Chính phủ sớm đồng ý về chủ trương để xây dựng tuyến cao tốc.

Chúng tôi hy vọng giai đoạn 2021 – 2025, tuyến cao tốc này sẽ được xây dựng. Chỉ có giao thông tốt thì việc đi lại của du khách mới thuận lợi, còn nếu không thì đây chính là điều trăn trở hiện nay”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *